Dự án đường tránh TP Kon Tum: Bất thường cây cối “mọc” lên chờ đền bù!

(PLO) - Không ít hộ dân tại xã Đăk Rơ Wa vừa nghe loáng thoáng có dự án đường tránh TP Kon Tum đi qua đã vội vàng trồng cây, dựng trụ bê tông để chờ đền bù trên dự án đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Hàng trăm trụ bê-tông, cây chuối được người dân trồng tạm để chờ tiền đền bù.

Hàng trăm trụ bê-tông, cây chuối được người dân trồng tạm để chờ tiền đền bù.

Dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) có chiều dài khoảng 25 km, được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2556 ngày 31/8/2017, có quy mô cấp III, điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh tại Km 1542+750, điểm cuối giao với đường Hồ Chí Minh tại Km1562+250 (đồi Sao Mai). Theo đó, dự án đường tránh TP Kon Tum có tổng mức đầu tư 1.071 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Để thực hiện dự án đường tránh TP Kon Tum, cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, cắm cọc giải phóng mặt bằng trên tuyến tránh. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều hộ dân tại xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nghe loáng thoáng có dự án đường tránh TP Kon Tum đi qua địa bàn xã nên đã nhanh chóng trồng cây, dựng trụ bê-tông trên dự án để chờ…tiền đền bù.

Ngày 10/4, phóng viên báo PLVN đã có mặt tại xã Đăk Rơ Wa để ghi nhận thực trạng trên. Theo quan sát, trên nhiều diện tích đất có cắm cọc giải phóng mặt bằng của dự án, nhiều hộ dân đã tự ý dựng trụ bê-tông (thường dùng để trồng thanh long), có nhiều trụ bị đổ do được chôn vội, có chỗ người dân còn căng lưới B40 dọc theo dự án đường tránh.

Bên cạnh các trụ bê-tông được chôn vội, nhiều diện tích đất khác còn được người dân trồng vội cây chuối, thanh long, đu đủ dây…trên dự án tuyến tránh. Nhưng do trồng vội, không được tưới nước nên hầu hết các cây trồng đều bị chết khô cành, ngọn.

Khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã Đăk Rơ Wa đã cử lực lượng chức năng xuống tận hiện trường kiểm tra, xác minh. Theo đó, có tất cả 11 hộ gia đình đã dựng trụ bê tông, trồng thanh long, đu đủ dây, chuối… trong phạm vi cắm mốc của dự án tuyến tránh TP Kon Tum.

Ông Phan Thanh Nam - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa, cho biết: “Có một số hộ gia đình trên địa bàn xã đã dựng trụ bê tông, trồng cây trong phạm vi mốc giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum để chờ tiền đền bù từ dự án”.

Qua đó, UBND xã Đăk Rơ Wa đã tiến hành lập biên bản các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định; thông báo đến từng hộ gia đình hành vi trên không được xem xét đền bù; vận động các hộ gia đình tự giác tháo dỡ trụ bê tông, không trồng cây trên đất dự án tuyến tránh. Từ khi chính quyền xã Đăk Rơ Wa phát hiện các trường hợp vi phạm, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hộ gia đình nào tự giác tháo dỡ trụ bê-tông, cây cối.

Trước đó (cuối tháng 11/2017), khi chủ đầu tư tiến hành đo đạc, cắm mốc giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh với QL24 (với chiều dài khoảng 10km). Hơn 90 hộ dân ở làng Kon H’ra Chót (phường Thống Nhất, TP Kon Tum) đã đồng loạt trồng cây, dựng lều, nhà tạm trên diện tích đất dự kiến sẽ thi công để chờ…tiền đền bù.

Khi sự việc xảy ra tại phường Thống Nhất vừa lắng xuống thì những ngày gần đây trên địa bàn xã Đăk Rơ Wa lại xảy ra tình trạng tương tự khiến cho các ngành chức năng tỉnh Kon Tum một lần nữa phải “đau đầu” xử lý. Dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nhằm mục đích hạn chế lưu lượng xe tải nặng đi vào thành phố Kon Tum; giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, thuận tiện đi lại cho nhân dân trong vùng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, đảm bảo an ninh quốc phòng. Để chấm dứt tình trạng người dân trồng cây, xây nhà “đón lõng” tiền đền bù từ các dự án trọng điểm, UBND tỉnh Kon Tum cần tăng cường các biện pháp đồng bộ, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như thời gian diễn ra vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm