Hà Nội: Việc thừa cấp phó tại Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ liệu có tạo tiền lệ xấu?

(PLO) - Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ có tới 3 Phó trưởng ban. Hơn một năm qua đơn vị này thừa cán bộ lãnh đạo theo quy định về số lượng lãnh đạo của đơn vị.   

Ban Dân vận huyện Phúc Thọ có một Trưởng ban và ba Phó trưởng ban sau khi Ban Thường vụ huyện Ủy Phúc Thọ ra quyết định điều chuyển ông Bùi Văn Khóa từ Trưởng đài truyền thanh huyện Phúc Thọ sang làm Phó Ban Dân vận. Với cơ cấu cán bộ hiện nay, Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ gồm có 4 lãnh đạo và duy nhất có một cán bộ không giữ chức vụ là bà Thuỷ.

Việc điều chuyển, bổ nhiệm ông Khóa khiến bộ máy Ban Dân vận Huyện ủy thừa cấp phó, trong khi cả Ban chỉ có một nhân viên hoạt động thời gian dài và gần đây mới kí thêm một cán bộ hợp đồng.

Theo phản ánh của một số bạn đọc, trong bối cảnh xắp xếp lại các đơn vị, nhiều vị trí lãnh đạo đã bị dư thừa nên cán bộ đang giữ chức vụ đã bị “hạ cấp” thành cán bộ không có chức vụ. Trong khi đó, ông Bùi Văn Khóa vẫn được xem xét giữ chức vụ và điều động về Ban Dân vận giữ chức Phó trưởng ban và dẫn đến hệ quả là đơn vị này có đến 3 cấp phó, thừa một người theo quy định chung.

Liên quan về nội dung này, ông Nguyễn Minh Tăng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, việc thừa cấp phó tại Ban Dân vận Huyện ủy là đúng, do nằm trong kế hoạch sáp nhập các đơn vị nên không thể làm khác được. Trường hợp của ông Khóa trước đây là Phó đài rồi lên Trưởng đài huyện. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị công lập thì Đài truyền thanh là một trong 3 đơn vị phải “tái cơ cấu” và sáp nhập với các đơn vị khác thành một đơn vị mới là Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao huyện.

Việc sáp nhập nêu trên đã dẫn đến việc dôi dư cấp trưởng và cấp phó, trong đó riêng cấp phó đã là 4 người.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tăng, sau khi sáp nhập các đơn vị này, thì chỉ còn 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. Giám đốc Trung tâm thể thao huyện xuống làm cán bộ. Đối với ông Bùi Văn Khóa, sau khi xem xét có trình độ đại học, tập thể đơn vị, lãnh đạo đánh giá là có năng lực và phù hợp với công việc tại Ban Dân vận nên Thường vụ Huyện ủy đã quyết định chuyển ông Khóa về công tác tại Ban Dân vận, giữ chức vụ Phó Ban cũng là để đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn, thay thế các cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tăng cho biết, theo quy định và nguyên tắc tổ chức cán bộ thì cấp Trưởng chỉ đạo chung, cấp phó không được phân công phụ trách công tác chỉ đạo, điều hành đơn vị thì có thể vẫn làm công tác của chuyên viên.   

Tuy nhiên, việc giải thích từ phía Ban tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ không hẳn đã thuyết phục. Vì, với số lượng thừa cấp phó trên, hiệu quả chưa nhìn thấy đâu nhưng có thể thấy ngay người phục vụ, các chí phí liên quan đều tăng theo và tiền ngân sách phải chi ra chắc chắn là những con số không hề nhỏ, tạo ra gánh nặng về ngân sách đối với chính quyền địa phương.

Quan trọng hơn, theo Quy định số 220-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban bí thư Trung ương về việc quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc thì cấp Huyện uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ và Thành uỷ chỉ có một Trưởng ban và không quá 2 phó ban. Việc quy định một đằng nhưng làm một nẻo như trên dù có giải thích như thế nào cũng khó thuyết phục và tạo ra sự đồng thuận trong dân chúng. Đây là vấn đề mà Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ cần giải quyết để tránh những hệ lụy không nên có hoặc tạo ra tiền lệ không tốt cho các đơn vị khác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm