Hòa Bình: Làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Kim Bôi trong vụ doanh nghiệp san phẳng hơn 4 hecta đất rừng sản xuất?

(PLVN) - Công ty Cổ phần thương mại du lịch Lạc Hồng đã san lấp hơn 4 hecta đất rừng sản xuất trái phép do UBND huyện Kim Bôi cho thuê hơn 4 hecta đất này vượt quyền. Hàng loạt bất thường cần làm rõ phía sau việc san phẳng hơn 4hecta đất rừng này. 

Đất trồng rừng sản xuất đã bị doanh nghiệp san phẳng trái phép tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy

Đất trồng rừng sản xuất đã bị doanh nghiệp san phẳng trái phép tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy

Ngày 22/8, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh nội dung phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, giao đất trồng rừng sản xuất tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi liên quan đến việc chính quyền huyện Kim Bôi cho doanh nghiệp Lạc Hồng thuê hơn 4 hecta đất trồng rừng sản xuất này với thời gian 50 năm, mục đích chỉ để trồng rừng sản xuất. 

Nhưng thực chất, khi doanh nghiệp Lạc Hồng thuê diện tích đất này đã có mục đích biến đất trồng rừng thành dự án Nhà máy sản xuất nước khoáng thiên nhiên Nami.

Đáng nói, quyết định cho thuê đất của UBND huyện Kim Bôi chưa "ráo mực" thì Công ty Lạc Hồng gửi hồ sơ đến UBND xã Sào Báy để giới thiệu về khu đất hơn 4 hecta này đã được UBND huyện cho thuê và đang làm thủ tục triển khai Dự án Nhà máy nước và tự ý san phẳng hơn 4 hecta đất rừng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, cán bộ địa chính xã Sáo Báy, cho biết, “ông Vũ Minh Hiếu, giám đốc Công ty Lạc Hồng mang hồ sơ thuyết trình làm Dự án Nhà máy nước trong diện tích hơn 4 hecta đất trồng rừng. Khu đất này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cho phép san lấp, nhưng ông Hiếu đã bất chấp thuê doanh nghiệp khác lấy đất đồi để san lấp hơn 4 hecta đất trồng rừng ".

Trước đó, năm 2015, UBND huyện Kim Bôi có Quyết định cho ông Phạm Đức Dân, xóm Phố Báy, xã Sào Báy thuê hơn 4,3 hecta thời gian 50 năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến tháng 6/2020, ông Dân đã chuyển nhượng tài sản trên đất đối với diện tích hơn 4,3 hecta đất này cho ông Vũ Minh Hiếu. Sau một tháng, UBND huyện Kim Bôi làm thủ tục nhanh chóng thu hồi diện tích hơn 4 hecta đất trồng rừng sản xuất của ông Dân giao cho ông Minh tiếp tục thuê.

Trong thời gian chờ thủ tục cho thuê thì ông Minh đã thuê doanh nghiệp khác múc đất đồi san phẳng hơn 4 hecta đất trồng rừng và không bị cơ quan có thẩm quyền nào ngăn chặn kịp thời để sai phạm nghiêm trọng.

San phẳng từ đất trồng rừng thành dự án   

Đại diện UBND xã Sào Báy cho biết, Phòng TN&MT có về kiểm tra việc san lấp, nhưng xử lý hay không thì UBND xã không năm được.

Đối với vấn đề hơn 4 hecta đất trồng rừng bị san phẳng, ông Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Kim Bôi, cho biết, “tôi chưa nắm được việc này. Nếu doanh nghiệp Lạc Hồng san lấp, như vậy là vi phạm pháp luật, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo huyện cho ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý”.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, cán bộ địa chính xã Sáo Báy, cho hay “UBND xã không nắm được bất kỳ thông tin gì về việc giao đất, cho thuê đất từ năm 2015, khi UBND huyện cho ông Dân thuê cho đến nay. UBND huyện quyết định hết. Do vậy khi doanh nghiệp Lạc Hồng san lấp trái phép UBND xã cũng chỉ nhắc nhở và yêu cầu dừng lại, còn thẩm quyền xử lý, xử phạt phải là UBND huyện”.

Thuê doanh nghiệp khác múc trộm đất đồi để thi công, san lấp trái phép, chính quyền địa phương vẫn 'khoanh tay' đứng nhìn  

Nếu như việc UBND huyện Kim Bôi cho thuê đất, giao đất cho người thuê UBND xã Sào Báy không được tham gia. Vậy, vấn đề quy hoạch, sử dụng đất đối với khu đất hơn 4 hecta xóm Khai Đồi, xã Sào Báy có thông qua Nghị quyết Hội đồng nhân dân và lấy ý kiến quy hoạch, đăng ký biến động sử dụng đất tại địa phương xã Sào Báy sẽ như thế nào? 

Ông Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Kim Bôi, cho biết “Phòng TNMT chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, còn những việc khác tôi cũng không nắm được”.

Theo tài liệu, ông Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng TN& MT huyện liên tục làm các tờ trình cho thuê hơn 4 hecta đất này và được Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Dùm ký các Quyết định cho thuê đất. Đáng nói trước khi ông Dùm nghỉ hưu vừa qua đã ký Quyết định giao hơn 4 hecta đất cho ông Vũ Minh Hiếu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Đọc thêm