Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình

(PLO) - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng bị “tố” đứng ra dàn xếp để cho một người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở, nhưng khi việc dàn xếp không thành thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng mới rút thông báo hủy tổ chức đấu giá đất ở tại khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng theo yêu cầu của UBND huyện Tiền Hải.

Đây là khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng bị dừng đấu giá bất thường

Đây là khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng bị dừng đấu giá bất thường

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 6/4/2018, tại Hội trường UBND xã Nam Hồng đã diễn ra buổi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở của 8 địa điểm, với tổng số 67 lô đất trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch làm khu dân cư.

Theo kế hoạch, việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng sẽ được xếp theo thứ tự số 2 trong tổng số 8 địa điểm đấu giá, nhưng điều khó hiểu là Hội đồng đấu giá, các cán bộ tham gia giám sát đấu giá đã để lại khu đất đầm đấu giá vào thời gian cuối cùng trong ngày mà không đưa ra được lý do.

Ông Vũ Thành Chư, xã Nam Hồng, là một trong những người đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia đấu giá ở khu đất đầm ở xóm 8, cho biết: “Khi chuẩn bị đấu giá 14 lô đất đầm thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đứng lên kêu gọi mọi người nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường ở xã Nam Hồng, ông Cường sẽ chi trả 10 triệu đồng cho những ai đồng ý”. 

Vì dàn xếp không thành, ông Đát đã rút tờ giấy có sẵn trong túi áo ra và nói đây là văn bản thông báo của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá vì khu đất này đang có đơn tranh chấp, ông Vũ Thành Chư cho biết thêm.  

16 đơn đã đặt cọc tiền để tham gia đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng với diện tích hơn 1.235 m2, gồm 14 lô. Hình thức đấu giá trọn gói, giá khởi điểm khoảng 1,3 tỷ đồng. Theo một số người tham gia đấu giá, để có thể thắng được phiên đấu giá này, người tham gia đấu giá phải trả mức giá khoảng 2 tỷ đồng. 

Những người tham gia đấu giá đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng đã phải đặt cọc 250 triệu đồng

Với những gì đã diễn ra trong buổi tổ chức đấu giá vừa qua, một số người tham gia đấu giá tại địa điểm khu đất đầm ở xóm 8 cho rằng, việc tạm dừng đấu giá của 14 lô đất này là có dấu hiệu bất thường. Bởi lẽ, trước khi thực hiện việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, UBND xã Nam Hồng đã phải thông báo rộng rãi cho người dân trong và ngoài xã được biết để tham gia, chưa kể, để quy hoạch khu đất đầm thành đất ở, UBND xã đã phải thực hiện qua rất nhiều bước, sau đó các cơ quan chuyên môn của huyện phải kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng từ thực địa cho đến hồ sơ. 

Để có kiểm chứng những thông tin phản ánh của công dân ở trên, phóng viên đã làm việc với ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Ông Đát phân trần: “Trước khi diễn ra buổi đấu giá 2 ngày, tôi có nhận được đơn của bà Bùi Thị Vân về việc đòi lô đất đầm này. Tôi đã làm báo cáo và trực tiếp mang lên cho lãnh đạo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Cho đến chiều ngày 6/4 khi chuẩn bị tổ chức đấu giá khu đất đầm tôi mới nhận được văn bản chỉ đạo tạm dừng của UBND huyện Tiền Hải chuyển về”. 

Phóng viên thông tin, theo những người có đơn tham gia đấu giá lô đất này đã gửi đơn phản ánh, trước khi tổ chức đấu giá, ông Đát đã đứng lên dàn xếp phiên đấu giá này bằng cách kêu gọi mọi người nhượng lại quyền trúng đấu giá cho ông Cường, trú ở xã Nam Hồng. Chủ tịch UBND xã Nam Hồng giải thích, "do ông Cường là bạn từng làm ăn với ông Trần Xuân Nhã, chồng bà Bùi Thị Vân nên tôi có nói nếu mọi người thống nhất được thì tốt, còn ông Cường nói là ai đồng ý nhượng lại quyền trúng giá thì ông chi trả cho 10 triệu đồng chứ tôi không nói câu đó".

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Đát cho biết thêm, nguồn gốc đất đầm thuộc thửa đất số 73, Tờ bản đồ số 24 là của gia đình ông Trần Văn Tuynh, vợ bà Đỗ Thị Là, do họ không có nhu cầu sử dụng nên gia đình ông Tuynh, bà Là đã có đơn trả lại cho UBND xã để quản lý. Năm 2017 được UBND xã đã làm thủ tục hồ sơ trình UBND huyện đưa vào danh sách quy hoạch đất để ở.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải đã về đo đạc, kiểm tra và hỗ trợ, đền bù tiền cho gia đình ông Tuynh, bà Đỗ Thị Là, nhưng khi bà Bùi Thị Vân có đơn và kèm theo hợp đồng mua bán giữa gia đình ông Tuynh, bà Là chuyển nhượng cho ông Trần Xuân Nhã, thì UBND xã đã tạm thời thu lại số tiền đã đền bù cho gia đình bà ông Tuynh, bà Là để xem xét, giải quyết.

Khu đất đầm này đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch cho đấu giá làm đất ở

Theo bản hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa gia đình ông Tuynh và ông Trần Xuân Nhã, ông Phạm Văn Đát nhận định, đây là hợp đồng mua bán không theo hệ thống quản lý của UBND xã, không được địa chính xác định số thửa, số tờ theo bản đồ, những vẫn được nguyên Chủ tịch xã là ông Vũ Văn Huyện, nay là Bí thư xã Nam Hồng xác nhận, vậy ông Huyên sẽ phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận “chui”.   

Từ việc ông Chủ tịch xã đề nghị những người tham gia đấu giá nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường với lý do ông Cường là bạn từng làm ăn với ông Trần Xuân Nhã, cho đến việc bà Bùi Thị Vân là vợ ông Nhã làm “động tác” gửi đơn đòi khu đất đầm này có liên quan đến việc ông Chủ tịch xã đưa thông báo tạm dừng phiên đấu giá cho thấy có dấu hiệu của việc "dàn xếp" trong đấu giá quyền sử dụng đất. Một trong những vấn đề cần làm rõ là lá đơn của bà Bùi Thị Vân trong vụ việc này có mối liên hệ gì với việc ông Cường không trúng đấu giá. Nếu không dàn xếp được việc đấu giá đất, thì lá đơn của bà Vân có phải là "lá bùa" để cản trở việc đấu giá quyền sử dụng đất?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm