Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình

(PLVN) -Trong thời gian gần đây, một nhóm “xã hội đen” hoạt động rất manh động, chúng luôn mang theo hung khí để chặn các tàu, thuyền vận chuyển cát, sỏi trên sông Thái Bình (thuộc địa phận thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để đe dọa, uy hiếp các chủ tàu, đòi bảo kê. Nếu ai không thực hiện “yêu sách” của họ, thì bị dọa đánh, giết, một số chủ tàu phản ánh.

Hiệu mặc áo đỏ đội mũ lưỡi chai  đánh người vô cớ

Hiệu mặc áo đỏ đội mũ lưỡi chai đánh người vô cớ

Nhóm “xã hội đen” lộng hành

Theo một số chủ tàu, sự việc diễn ra vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 10/4, khi tàu của họ đang nghỉ, đỗ tại bến sông Thái Bình (địa bàn xã Thượng Đạt, TP Hải Dương) thì có 1 chiếc thuyền xiếc nhỏ chở gần 10 người cầm theo tuýp sắt, dao, kiếm, áp sát vào tàu của họ rồi dọa nạt, chúng cầm tuýp sắt, dao, kiếm chém vào tàu và ném đá vào cabin tàu.

“Thấy bọn chúng đi đông lại xăm trổ và cầm theo những hung khí nguy hiểm nên chúng tôi rất lo sợ nên đã đóng chặt cửa tàu lại, đồng thời đã điện thoại nhờ người thân quen báo tin cho Công an cứu giúp. Khi lực lượng Công an thì bọn chúng rút đi”, một chủ tàu cho biết.

Được biết, ngay sau đó, một số chủ tàu đã có đơn trình báo đến Công an thành phố Hải Dương đề nghị điều tra, làm rõ nhóm đối tượng “xã hội đen”. Theo đơn trình bày, một chủ tàu, nhận diện được một số người được cho là có “số má” ở đất Hải Dương, gồm: Nguyễn Văn Thanh (biệt danh Thanh chấm), Nguyễn Văn Tuyên (biệt danh Tuyên độ), Nguyễn Văn Hiệu (biệt danh Hiệu hội) ngoài ra còn một số người lạ mặt khác. 

Theo tìm hiểu, một số người dân còn cho biết, Tuyên và Hiệu là dân xã hội có “số má” trên đất Hải Dương nên ai cũng phải khiếp sợ. Nhóm này không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo kê, mà còn thực hiện một số vụ việc xâm phạm tài sản trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 20/5/, Ông G. M. Đ, xã An Châu, TP Hải Dương đã có đơn gửi giám đốc Công tỉnh Hải Dương, Trưởng Công an TP Hải Dương tố giác hành vi “đánh người và cưỡng đoạt tài sản” của nhóm “xã hội đen” trên, do Hiệu (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) và Tuyên (trú đường Nguyễn Thị Định, TP Hải Dương) cầm đầu. Theo đơn trình bày, ông Đ không quen biết với Hiệu "hội" và Tuyên "độ", nhưng 2 ông này tổ chức đánh đấm ông và ép buộc đưa tiền (2 lần 9 triệu đồng). Sau đó, Hiệu hội tiếp tục ép buộc ông Đ đưa 2 chiếc kích thủy lực loại 150 tấn, trọng lượng 50 kg/1 chiếc, (có giá trị khoảng 32 triệu đồng) ra xe tắc xi để ông Hiệu chở đi.

Để làm rõ thông tin liên quan đến nhóm “xã hội đen”, phóng viên đã liên hệ với Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng Công an TP Hải Dương để tìm hiểu thêm. Thông tin qua điện thoại, Thượng tá Hưng cho biết: “Tôi đã nhận được đơn có liên quan đến những người này, thấy có rất nhiều vấn đề, hiện Cảnh sát điều tra đang làm, khi có kết quả của vụ việc Công an TP sẽ thông tin công khai”.

Ai chống lưng cho nhóm “xã hội đen”?

Quá trình tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn TP Hải Dương có một nhóm “xã hội đen” rất lộng hành, coi thường pháp luật. Theo bà Ng.T. P, xã Thượng Đạt, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết: “Từ năm 2016 một là cán bộ Công an huyện Nam Sách đã bảo kê cho “cát tặc” trong thời gian dài. Sau đó sự việc bị phanh phui nên Tân bị chuyển công tác về trại tạm giam Kim Chi. Ít thời gian không hiểu sao cán bộ này nhanh chóng được chuyển về PC02 Công an tỉnh Hải Dương và có dấu hiệu tiếp tục đứng đằng sau để giật dây cho những kẻ có “máu mặt” này để đứng ra bảo kê cho các thương vụ làm ăn”.

Theo bà P, nhóm “xã hội đen” này lộng hành và hung hãn như vậy là do có mối quan hệ mật thiết với cán bộ ngành công an nêu trên. "Ngày 16/5, bạn tôi ở Hà Nội về chơi, trong lúc tôi đang trò chuyện cùng anh bạn thì Hiệu đến làm quen rồi đánh bạn tôi một cách vô cớ, hành động rất côn đồ và coi thường pháp luật", bà P cho biết.

Được biết, ngày 2/6 bà Ng.T.P đã có đơn gửi giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tố cáo về những việc làm của Lê Thành Tân, cán bộ Công an hình sự (PC02). Ngày 6/6, Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương đã có Văn bản số 416 Thông báo chuyển đơn của bà Nguyễn Thị P Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) để xem xét, giải quyết.

Để làm rõ một số thông tin có liên quan đến cán bộ của PC02 tỉnh Hải Dương và nhóm “xã hội đen”, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm