Phải làm rõ nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tình dục

(PLO) - Nếu không có oan khuất đau đớn thì không có một người mẹ nào lại ròng rã đi khiếu nại việc cơ quan công an kết luận con mình “không bị xâm hại tình dục”. Trước những uẩn khúc của vụ việc, PV Báo PLVN đã trực tiếp liên hệ làm việc với Công an quận Thủ Đức tuy nhiên thông tin thu thập được lại là câu trả lời lòng vòng, luẩn quẩn không thỏa đáng…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vòng vo… trách nhiệm

Khi PV Báo PLVN đến làm việc với Công an quận Thủ Đức, đại diện công an quận, đồng chí Nguyễn Anh Mạnh, đội trưởng đội Tham mưu tổng hợp cho biết, do các lãnh đạo bận họp nên đồng chí Mạnh sẽ thay mặt công an quận nắm tình hình, báo cáo lại lãnh đạo để có câu trả lời cho các phóng viên. 

Trong cuộc làm việc, PV đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình tiết vụ án. Cụ thể, việc công an quận Thủ Đức cho rằng bé bị ngã, té vào móc cặp nên gây ra thương tích nhưng kết quả giám định cho rằng, chiếc móc cặp không thể gây nên thương tích như vậy. Vậy Công an Thủ Đức giải thích vấn đề này như thế nào?  Nếu công an quận cho rằng, việc tế bào nam bị nhiễm vào âm đạo cháu bé có thể do qua vật thể trung gian thì đề nghị Công an quận xem lại Bản giải thích Kết luận giám định số 43.B/TTPY-GT.17 ngày 14/4/2017 và giải thích rõ ràng những lý lẽ mà Công an đã dựa vào để đưa ra quyết định không khởi tố vụ án. 

Sau hơn một tuần kể từ ngày làm việc trực tiếp với công an quận Thủ Đức, câu trả lời mà PV nhận được từ lãnh đạo Công an quận Thủ Đức (thông qua đồng chí Nguyễn Anh Mạnh) như sau: Về vấn đề các báo tìm hiểu, đề nghị liên lạc với… Ban tuyên giáo. Nghe có vẻ “khó hiểu” nên PV hỏi rõ sẽ liên hệ với Ban tuyên giáo của Quận ủy hay Thành ủy để khai thác thông tin nghi án hiếp dâm trẻ em thì đồng chí Mạnh im lặng. 

Trong một diễn biến khác, khi PV đến trường Tiểu học Lương Thế Vinh đề nghị làm việc với Ban giám hiệu nhà trường nhưng bảo vệ trường nhất quyết từ chối. Lý do được đưa ra như sau: Từ sau khi tổ chức họp báo, bên công an đã chỉ đạo, nếu có phóng viên đến trường làm việc thì gọi điện cho công an, công an sẽ giải quyết. Và nại vào lý do này, bảo vệ trường dứt khoát không cho PV vào. 

Phải công khai toàn bộ hồ sơ mới tìm ra sự thật!

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP HCM), người bảo vệ quyền lợi cho cháu P.N từ những ngày đầu tiên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc. Ngoài vấn đề các lý do đưa ra để không khởi tố vụ án đi ngược lại với các kết luận giám định (như Báo PLVN đã phân tích tại bài “Nghi vấn sự thật bị che giấu”, ra ngày 2/10/2017) thì LS Đức cũng đặt thêm câu hỏi “Tại sao công an quận Thủ Đức không cho LS và mẹ cháu P.N tiếp cận các văn bản giải thích của tổ chức giám định”?

LS Mai Bích Ngân (Cty Luật TNHH Đông Hà Nội) cũng đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp hồ sơ đầy đủ để các luật sư nắm được chính xác vụ việc. LS Ngân cho biết “Với những tài liệu mà gia đình cung cấp cho thấy có dấu hiệu bé bị xâm hại tình dục. Do đó chúng tôi đã đề nghị Công an quận Thủ Đức cung cấp đầy đủ hồ sơ, để trên cơ sở hồ sơ đó, nếu quả thực thấy có đủ dấu hiệu kết luận bé không bị xâm hại tình dục, chúng tôi sẽ giải thích để gia đình hiểu nhưng những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng”.  

Cty Luật TNHH Đông Hà Nội cũng đã gửi văn bản kiến nghị đi rất nhiều nơi, trong đó có các hội liên quan đến bảo vệ quyền lợi của trẻ em ở TP HCM, thậm chí UBND TP HCM cũng là một địa chỉ để Cty này gửi bản kiến nghị. 

UBND TP HCM đã có 2 văn bản gửi đích danh Thiếu tướng Phan Anh Minh (người đứng ra thông tin kết luận không có chuyện bé bị xâm hại tình dục trong cuộc họp báo thông báo kết luận sự việc), đề nghị tướng Minh giải quyết vụ việc và sắp xếp một buổi làm việc với văn phòng LS để làm rõ sự việc nhưng văn bản hồi âm vẫn… bặt tăm. 

LS Ngân chia sẻ “Chúng tôi cũng chỉ mong muốn có những buổi làm việc, đối thoại thật thoải mái để nắm được sự thật vụ việc. Chỉ khi đặt những vấn đề liên quan đến vụ việc lên bàn làm việc với đầy đủ hồ sơ, chứng cứ mới có thể kết luận được có hay không việc cháu bé bị xâm hại”. 

LS Ngân cũng tiết lộ, thông tin từ Hội bảo vệ trẻ em TP HCM cho biết, Ban dân vận Thành ủy sẽ tổ chức một buổi làm việc về vụ việc này với sự có mặt của đầy đủ các thành phần, hội, đoàn thể liên quan trên địa bàn thành phố. “Tôi hy vọng các luật sư cũng sẽ có mặt trong cuộc họp và tất cả mọi người tham gia dự họp sẽ có đầy đủ hồ sơ để nhìn nhận, đặt ra những câu hỏi để có thể giải quyết sự việc một cách đúng đắn, trung thực nhất” – LS Ngân bày tỏ. 

Thiết nghĩ, mấu chốt đểgiải tỏa mọi nghi vấn là cần phải cung cấp cho LS và gia đình cháu bé Kết luận giám định và các Bản giải thích về kết luận giám định của cơ quan chuyên môn. Nếu không công khai những tài liệu này, nghi án cháu bé 7 tuổi bị hiếp dâm tại trường học bị “chìm xuồng” không thể sáng tỏ, vẫn mãi chìm trong oan ức…

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm