Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Dấu hiệu “bao che” xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung, che cửa sổ nhà hàng xóm?

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Chí Thành (trú tại tầng 2 phía sau nhà số 82, phố Ngô Thì Nhậm, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết: ông đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Ngô Thì Nhậm và UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị xử lý nghiêm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm ngõ đi chung của hộ gia đình tại tầng 1 cùng biển số nhà nhưng sự việc có dấu hiệu được “bao che”, không được giải quyết thỏa đáng.

Phần được cho là lấn chiếm của hộ ông Hùng, bà Chính đã che cửa sổ hộ ông Thành (ảnh ông Thành cung cấp)

Phần được cho là lấn chiếm của hộ ông Hùng, bà Chính đã che cửa sổ hộ ông Thành (ảnh ông Thành cung cấp)

Trong đơn ông Thành cho biết: gia đình ông quản lý, sử dụng căn hộ tầng 2, phía sau ngôi nhà số 82 Ngô Thì Nhậm. Một phần diện tích tầng 1 thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông Mai Viết Hùng, bà Trần Thị Chính. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông Hùng, bà Chính đã lấn chiếm một phần ngõ đi chung của tập thể. Sau đó ông Hùng, bà Chính đã tự ý xây dựng khung thép, lợp mái bằng nhựa trên phần diện tích đất lấn chiếm. Công trình xây dựng vi phạm này đã che phần cửa sổ căn hộ của gia đình ông Thành, bịt đường lấy gió và ánh sáng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của gia đình ông Thành.

Ngày 7/2/2018, tại buổi làm việc tại trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm (có cán bộ địa chính phường Ngô Thì Nhậm, đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng…), ông Thành đề nghị xử lý nghiêm đối với công trình của hộ gia đình ông Hùng, bà Chính xây dựng trên đất lấn chiếm. Tuy nhiên, các thành phần tham gia cuộc họp lại kết luận một cách khó hiểu: “Phần mái nhựa gia đình ông Hùng, bà Chính sửa chữa trên diện tích đất do Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng quản lý”. Đề nghị các bên liên quan liên hệ với Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng để được giải quyết?!

“Việc giải quyết hoàn toàn nằm trong thẩm quyền và trách nhiệm của UBND phường Ngô Thì Nhậm nhưng không hiểu sao các thành phần tham gia cuộc họp lại kết luận như vậy? Phải chăng họ đang né trách, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết của mình?”- ông Thành bức xúc.

Theo ông Thành, việc gia đình ông Hùng, bà Chính xây dựng khung thép, lợp mái che trên phần diện tích đất lấn chiếm ngõ đi chung, che phần cửa sổ của gia đình ông là thực tế nhưng không hiểu sao ngày 26/10/2017, UBND phường Ngô Thì Nhậm lại có Văn bản số 157/UBND gửi UBND quận Hai Bà Trưng về việc xin cải tạo, thay thế phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng của hộ ông Hùng, bà Chính?!

Trên cơ sở đó, ngày 16/1/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng có Văn bản số 23/QLĐT gửi UBND phường Ngô Thì Nhậm, trong đó có nội dung: Trong trường hợp hộ ông Mai Viết Hùng, bà Trần Thị Chính có những giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai đối với phần diện tích nhà đề nghị cải tạo, thay thế phần mái nhựa. Đồng thời việc cải tạo, thay thế phần mái nhựa không gây ảnh hưởng đến các công trình liền kề thì căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014... Việc sửa chữa, thay phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng không thuộc diện phải cấp phép xây dựng.

Cũng tại văn bản này, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng đã đề nghị UBND phường Ngô Thì Nhậm và Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng kiểm tra, hướng dân hộ ông Hùng, bà Chính.

“Công trình xây dựng vi phạm của hộ ông Hùng, bà Chính rất rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì đã không bị UBND phường Ngô Thì Nhậm xử lý? Và, như Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng yêu cầu, thì đề nghị gia đình ông Hùng, bà Chính hay UBND phường Ngô Thì Nhậm cung cấp giấy tờ chứng minh phần được cho là cải tạo, thay thế này cho chúng tôi. Phải chăng đang có sự “bao che”, dung túng cho sai phạm của hộ ông Hùng?”, ông Thành đặt câu hỏi. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm