Sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh: Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan Thanh tra kiểm tra, rà soát

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài viết về tố cáo của người dân xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) đối với những sai phạm của lãnh đạo xã này.

Cụ thể như: Năm 2005, ông Đỗ Quang Huy - nguyên Bí thư Đảng ủy; ông Hà Văn Bích - nguyên Chủ tịch UBND (nay là Bí thư Đảng ủy), ông Hà Thanh Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Hà Văn Thủy - cán bộ địa chính xã Tam Thanh đã thuê Đoàn địa chất 302 về đo đạc để lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và thu khoảng 600 triệu đồng của hàng trăm hộ dân nhưng không có biên lai, chứng từ và đến nay người dân vẫn chưa được cấp GCN; Thủy lợi phí người dân được miễn giảm, nhưng lãnh đạo xã Tam Thanh vẫn chỉ đạo thu 0,7kg thóc/sào từ năm 2004 đến năm 2014 (khoảng 1 tỷ đồng); Năm 2005, UBND xã Tam Thanh bán 19 ô đất, ưu tiên cho những gia đình chính sách, hộ nghèo chưa có đất ở nhưng người mua được đều là cán bộ xã hoặc người thân lãnh đạo xã… rồi chuyển nhượng kiếm lời.

Với sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tân Sơn chỉ đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam Thanh xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với các ông Hà Văn Bích, Hà Thanh Nghị, Hà Văn Thủy và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi số tiền quỹ khuyến nông là hơn 37 triệu đồng.

Không chấp nhận với kết quả giải quyết trên đây, ông Nguyễn Văn Nhâm (khu 3 Giát, xã Tam Thanh) có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xác định lại số tiền lệ phí đo đất cấp GCN năm 2005 mà địa chính xã đã thu (gần 200 triệu đồng chứ không phải 57 triệu đồng như trả lời của UBND huyện Tân Sơn); làm rõ về việc cho Đoàn địa chất 302 thu tiền có đúng thẩm quyền hay không; làm rõ số tiền thu quỹ khuyến nông trong 10 năm (khoảng 1 tỷ đồng chứ không phải hơn 74 triệu trong 4 năm như trả lời của UBND huyện Tân Sơn).

Việc phân lô bán đất, ông Nhâm cho rằng, UBND huyện và UBKT Huyện ủy trả lời năm 2005 đến năm 2007 UBND xã đã thông báo 2, 3 lần cho dân đăng ký mua và người dân không có tiền để mua, không muốn nhận đất là không đúng. Trên thực tế, người dân làm đơn đăng ký mua nhưng không được… mà nhiều lãnh đạo xã Tam Thanh lại được mua.

Ngày 14/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục có văn bản giao Thanh tra tỉnh nghiên cứu nội dung đơn, làm việc với người tố cáo; kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, giải quyết, trả lời của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn và các cơ quan có liên quan; báo cáo, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lý, giải quyết… 

 

 

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm