Thanh Trì (Hà Nội): Cán bộ xã Tân Triều xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

(PLO) - Người dân thôn Triều Khúc vô cùng bức xúc về việc ông Vũ Văn Chính – công chức xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) ngang nhiên xây dựng nhà 3 tầng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền sở tại và ngành chức năng huyện Thanh Trì lại như thể làm ngơ? 
Ngôi nhà 3 tầng của ông Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài vị trí ngôi nhà 3 tầng có diện tích khoảng 150m2 mà ông Vũ Văn Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do UBND xã Tân Triều quản lý, còn có một số công trình khác xây dựng nhà ở, nhà trọ… 

“Cả dân thôn Triều Khúc này đều bức xúc vì ông Chính là cán bộ xã mà không chấp hành theo quy định pháp luật, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý. Trong khi người dân chúng tôi đất có sổ đỏ đàng hoàng, nhưng chỉ mới sửa chữa thôi đã bị chính quyền xã làm khó…”, một người dân nói.

Trao đổi với ông Vũ Văn Chính, ông cho rằng: “Đây là đất tôi mua lại của bà Sâm đã có nhà cấp 4 rồi, tôi chỉ phá đi xây dựng lại thôi?”. Được biết toàn bộ khu đất này là đất nông nghiệp do xã quản lý, sao bà Sâm lại có mảnh đất này để bán? Ông Chính cho biết: “Chúng tôi tự mua bán với nhau!?”.

Điều khiến dư luận người dân nơi đây không khỏi bức xúc chính là tại sao một ngôi nhà 3 tầng “đồ sộ” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại không gặp bất kỳ một trở ngại nào của chính quyền địa phương và các ngành chức năng thuộc huyện Thanh Trì?

Làm việc với ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều, ông cho biết: “Nhà ông Chính xây dựng năm 2014, lúc đó tôi làm Phó Bí thư chứ không làm Chủ tịch nên tôi không biết? Hiện nay ông Chính là cán bộ công chức, công trình đã xây dựng rồi nhưng chưa xử lý gì, đang chờ cấp trên xem xét”. Với cương vị Chủ tịch, ông có nắm rõ diện tích đất nông nghiệp tại thôn Triều Khúc hiện có bao nhiêu hộ xây dựng trái phép? Ông Vỵ trả lời: “Tôi không nắm được!?”. 

Được biết, năm 2015, UBND huyện Thanh Trì đã xử lý kỷ luật công chức xã Tân Triều về vi phạm trong chỉ đạo, thực hiện quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Theo đó, thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Vũ Văn Chính - Công chức xã Tân Triều, vi phạm xây dựng nhà ở không giấy phép trên đất nông nghiệp, xen kẹt trong khu dân cư, ảnh hưởng tới uy tín cơ sở xã. 

“Để chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và đặc biệt ông Chính lại là cán bộ của xã thì công trình vi phạm phải bị tháo dỡ, cán bộ vi phạm phải bị xử lý nghiêm. Tránh tình trạng người dân vi phạm thì xử lý nghiêm, còn cán bộ thì lại được làm ngơ và bao che…”, một người dân bày tỏ quan điểm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Ngoài hộ gia đình ông Vũ Văn Chính, cán bộ xã Tân Triều ra, còn có hộ gia đình ông Đào Phú Quý, vợ là bà Bùi Thị Thu Huyền hiện đang xây dựng nhà ở vi phạm hàng loạt các vấn đề, như mật độ, sai phép…

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch xã Tân Triều giải thích: “Những cán bộ để khu đấu giá Yên Xá xây dựng sai phép từ những năm trước đây đã bị UBND huyện xử lý kỷ luật, cho luân chuyển địa bàn… Đây là hộ gia đình ông Quý công tác trong ngành Tài chính, quản lý thuế trong toàn địa bàn Hà Nội, đã cố tình xây dựng sai mật độ, sai số tầng chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm và đình chỉ, đồng thời báo cáo UBND huyện Thanh Trì rồi…”.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Đọc thêm