Tiên Lãng (Hải Phòng): Chính quyền “làm ngơ” để doanh nghiệp “rút ruột” công trình trường tiểu học?

(PLO) - Ông Mai Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý (BQL) các công trình xây dựng huyện Tiên Lãng thừa nhận có hiện tượng “rút ruột” công trình Trường Tiểu học xã Khởi Nghĩa. Phía BQL đã phát hiện và yêu cầu nhà thầu làm lại phần sắt dầm móng theo đúng thông số kỹ thuật. Còn lãnh đạo huyện Tiên Lãng liên tục cáo bận khi báo chí liên hệ làm việc.

Nhà thầu vội vàng tháo dỡ sắt sai chủng loại tại công trình trường tiểu học Khởi Nghĩa.

Nhà thầu vội vàng tháo dỡ sắt sai chủng loại tại công trình trường tiểu học Khởi Nghĩa.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại xã Khởi Nghĩa, công trình xây dựng trường tiểu học tại xã này có nhiều điểu bất thường. Cụ thể, công trường luôn được rào chắn quá cẩn mật so với công trường thông thường, cổng ra vào cũng được khóa chặt không cho bất kỳ người lạ nào ra vào. Đặc biệt, hễ có người lạ xuất hiện gần khu vực thi công, lập tức bị một người tự xưng là bảo vệ công trường ra ngăn chặn không cho tiếp cận với bất cứ lý do gì. Theo thông tin người dân cung cấp, mặc dù công trình mới chỉ đang làm phần dầm móng nhà nhưng chủ thầu đã có dấu hiệu “gian dối” trong thi công bằng cách tráo đổi phần sắt dầm móng không đúng trong hồ sơ kỹ thuật.

Lần theo những nội dung phản ánh của người dân, được biết, công trình xây dựng Trường Tiểu học Khởi Nghĩa tại xã Khởi Nghĩa được xây dựng theo chương trình Nông thôn mới do BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng làm chủ đầu tư. Công trình do Công ty cổ phần xây dựng Thái An (địa chỉ: số 17 đường Nguyễn Trung Thành, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) thi công. 

Theo quan sát của phóng viên (PV), công trình trên được rào chắn và bảo vệ rất cẩn thận theo kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, cổng ra vào luôn luôn được khóa rất kỹ càng. Khi PV có mặt tại địa điểm xây dựng nói trên để ghi nhận những phản ánh của người dân lập tức bị bảo vệ công trường ngăn cản.

Một nguồn tin cho hay, công trình trên có dấu hiệu thay đổi chủng loại sắt dầm móng. Kết cấu dầm theo miền ngang để chịu lực, miền dọc – cấu tạo công trình đều bị nhà thầu tráo đổi chủng loại sắt từ phi 22 xuống phi 20, thậm chí phi 18. Từ mặt cốt 00 xuống đáy móng bị cho là không đảm bảo đúng kỹ thuật thi công và những thông số thông thường của một công trình xây dựng.

Theo tìm hiểu được biết, BQL các công trình xây dựng huyện Tiên Lãng cũng là đơn vị trực tiếp giám sát chất lượng thi công. Tuy nhiên, người dân phản ánh rất nhiều ngày không thấy cán bộ nào của BQL giám sát tại công trường.

Người dân nêu ý kiến, để góp phần tích cực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của nhân dân thì các xã đều có Ban giám sát đầu tư của cộng đồng làm nhiệm vụ giám sát các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở. Vì vậy, việc rào chắn quá “cẩn mật” tại công trình xây dựng Trường Tiểu học tại xã Khởi Nghĩa khiến cho nhiều người hoài nghi về tính dân chủ trong giám sát cộng đồng.

Trao đổi với PV, Giám đốc BQL các công trình xây dựng huyện Tiên Lãng Mai Tuấn Anh thừa nhận có hiện tượng “rút ruột” công trình Trường Tiểu học xã Khởi Nghĩa. Phía BQL đã phát hiện và yêu cầu nhà thầu làm lại phần sắt dầm móng theo đúng thông số kỹ thuật. Khi PV đề nghị được  cung cấp đầy đủ hơn các thông tin để có cơ sở đối chiếu, xác thực như: Hồ sơ kỹ thuật, biên bản hiện trường ghi nhận sai phạm của nhà thầu thì ông Tuấn Anh  từ chối.

Theo tìm hiểu được biết tại thời điểm này Công ty cổ phần xây dựng Thái An có ba công trình xây dựng trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Việc nhà thầu có dấu hiệu gian dối trong thi công càng khiến dư luận đặt câu hỏi về quy trình đấu thầu các công trình xây dựng tại huyện này, đồng thời hoài nghi về lợi ích nhóm và những khuất tất trong việc đầu tư công tại địa phương?

Để khách quan thông tin, PV đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Tiên Lãng với mong muốn những nghi vấn của người dân liên quan tới Dự án xây dựng Trường Tiểu học Khởi Nghĩa được làm rõ nhưng lãnh đạo huyện Tiên Lãng liên tục cáo bận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Một chuyên gia pháp lý trao đổi, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 121 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 nêu rõ: Chủ đầu tư có quyền tự thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình khi có đủ điều kiện năng lực giám sát thi công công trình và tự chịu trách nhiệm về việc giám sát của mình. Đồng thời theo Điều 26 Nghị định 46/2015/NĐCP thì nội dung giám sát thi công công trình cũng quy định rõ việc kiểm tra và chấp thuận vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình (thường gọi là nghiệm thu vật liệu đầu vào). Việc giám sát vật liệu đầu vào là trách nhiệm của Ban quản lý nên để xảy ra hiện tượng nhà thầu thi công sai thông số kỹ thuật có trách nhiệm quản lý, có thể là thực hiện chưa nghiêm hoặc “làm ngơ” cho nhà thầu tráo đổi vật liệu đầu vào.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm