Tiên Lữ, Hưng Yên: Dấu hiệu “tiếp tay” cho doanh nghiệp tập kết cát sỏi trái phép?

(PLO) - Việc một số cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra tấp nập, công khai tại khu vực cảng Triều Dương, sông Luộc (xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) khiến người dân nơi đây bức xúc và hoài nghi về dấu hiệu tiếp tay, chia chác… 

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát, sỏi trái phép tại khu vực cảng Triều Dương

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát, sỏi trái phép tại khu vực cảng Triều Dương

Theo tìm hiểu, có khoảng 5ha đất phi nông nghiệp tại khu vực cảng Triều Dương (do UBND xã Hải Triều) quản lý đang bị các cá nhân, doanh nghiệp “chiếm dụng” tập kết cát, sỏi trái phép nhưng không hề bị xử lý.

Trong quá trình xác minh, phóng viên phát hiện một con tàu chuyên dụng chở cát cập bến tại vị trí của hộ ông Đỗ Văn Cừ (Doanh nghiệp tư nhân An Hải). Sau đó, máy xúc múc cát lên các ô tô vận chuyển lên bãi tập kết.  

Ông Đoàn Văn Quyết  (Phó Chủ tịch xã Hải Chiều) đã đưa phóng viên xuống hiện trường kiểm tra tại hộ ông Cừ khi xe đang xúc cát vận chuyển lên bãi tập kết. Tuy nhiên, ông Quyết lại cho rằng, “ông Đỗ Văn Cừ không có nhà nên không kiểm tra được(!?). Từ trước đến nay, UBND xã và liên ngành có xuống kiểm tra không chỉ hộ ông Cừ mà kiểm tra toàn bộ tại khu vực cảng Triều Dương, nhưng chỉ nhắc nhở chứ không lập biên bản xử phạt”

Được biết, trước đây UBND xã Hải Triều đã ký 9 hợp đồng trái thẩm quyền cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng tại cảng Triều Dương để các cá nhân, doanh nghiệp tự do tập kết cát, sỏi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Tuất - Bí thư Đảng ủy xã Hải Triều, cho biết: “Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp do UBND xã ký hợp đồng cho thuê đã được thanh lý hợp đồng từ năm 2017, sau khi UBND tỉnh có Văn bản số 93 không cho phép nữa”. 

Mặc dù, UBND xã Hải Triều đã có biên bản thanh lý hợp đồng thuê thầu khoán đất phi nông nghiệp từ ngày 1/4/2017, nhưng đến nay các cá nhân, doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng đất tập kết cát, sỏi trái phép trước sự “vô trách nhiệm” của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Lý giải về việc này, ông Lê Minh Tuất cho rằng, “Từ ngày thanh lý hợp đồng mới tính là không phép, vì vậy phải cho người ta thời gian để vận chuyển và làm thủ tục xin cấp phép, chúng tôi phải làm bài bản báo cáo lên huyện…”.

Ông Vũ Duy Núi  (Cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Hải Triều), cho biết: “Chúng tôi chỉ sai mỗi là cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất trái thẩm quyền. Còn việc các cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát, sỏi trái phép tại khu vực cảng Triều Dương bao nhiêu năm nay ở huyện và tỉnh biết hết…”.

Cách đây gần 1 năm, ngày 21/6/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tiên Lữ có Văn bản số 02/BB-LN đề nghị UBND xã Hải Triều giải tỏa, không cho phép hoạt động, kể cả các bến bãi phù hợp với quy hoạch nhưng chưa được cấp phép, chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất…

Tuy nhiên, tình trạng tập kết cát, sỏi đang diễn ra tại cảng Triều Dương cho thấy sự yếu kém, thờ ơ và vô trách nhiệm của các cấp chính quyền nơi đây, khiến người dân vô cùng bức xúc và cho rằng có dấu hiệu “tiếp tay” của một số cán bộ.

Ông Nguyễn Thế Hưng- Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, cho hay: “Tôi đã chỉ đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện tập trung xử lý dứt đối với các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm trong việc tập kết cát, sỏi trái phép gây ảnh hưởng tới hành lang đê trên toàn địa bàn huyện; đồng thời sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ UBND xã để xảy ra sai phạm”.

Liệu chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ có xử lý dứt điểm tình trạng tấp kết cát, sỏi tại cảng Triều Dương? Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm