Trường Trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa: Lập hồ sơ ảo “bòn rút” tiền ngân sách?

(PLO) - Từ khi thành lập cho đến nay, Trường Trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa (gọi tắt là Trường TCNKN)  hoạt động không hiệu quả, tuyển dụng nhân sự bừa bãi khiến ngôi trường trở nên tàn tạ, vắng bóng người theo học. Nghiêm trọng hơn, một số lãnh đạo trường đã lạm quyền làm giả hồ sơ, danh sách tuyển sinh hằng năm nhằm “bòn rút” ngân sách, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước.

Trường Trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa: Lập hồ sơ ảo “bòn rút”  tiền ngân sách?

Lấy danh sách đã tốt nghiệp lập danh sách mới tuyển sinh

Trường TCNKN được thành lập theo Quyết định 844/QĐ-UBND ngày 12/3/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở trường dạy nghề thủ công nghiệp, thuộc Liên minh HTX Thanh Hóa. Trường TCNKN có nhiệm vụ đào tạo trung cấp và sơ cấp nghề; bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật – công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo nhà trường nên Trường TCNKN liên tục xảy ra các sai phạm trong công tác tổ  chức cán bộ, tuyển sinh, đào tạo và tuyển dụng hợp đồng lao động...

Năm 2015 ông Lê Thế Kiệm - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã ra nhiều văn bản chỉ đạo lập hồ sơ tuyển sinh. Tuy nhiên, trong danh sách tuyển sinh năm 2015 của Trường TCNKN có nhiều học sinh có tên họ, năm sinh, quê quán trùng với danh sách lớp trung cấp Mộc tuyển sinh năm 2013 do bà Nguyễn Thị Lan - cán bộ nhà trường lập ngày 30/05/2013.  Không chỉ vậy, ngày 31/08/2015, ông Lê Thế Kiệm còn ra Quyết định số 192/QĐ-TrTCNKN phiên chế (phiên từ lớp đã học sang 1 lớp khác) danh sách 12 học sinh lớp trung cấp Mộc năm 2013 thành lớp sơ cấp Hàn khóa 8 năm 2015.

Ngoài ra trong năm 2015, ông Lê Thế Kiệm còn ra nhiều quyết định khác mở ra nhiều lớp mới, lập “danh sách ảo” nhằm đạt chỉ tiêu để báo cáo xin tiền ngân sách. Cụ thể, danh sách 5 học sinh trung cấp Mộc 2013, phiên chế thành lớp sơ cấp kỹ thuật máy lạnh và điều hòa khóa 1, năm 2015. Bên cạnh còn phiên chế thêm 6 học sinh sang lớp May Công nghiệp khóa 16, năm 2015.

Danh sách 14 học sinh trung cấp Điện Công nghiệp khóa 7, tuyển sinh năm 2013 được phiên chế thành lớp trung cấp Điện Công nghiệp khóa 9, năm 2015. Công nhận tốt nghiệp cho 12 học sinh lớp sơ cấp Hàn khóa 6, năm 2015 trong đó có 1 học sinh vừa là giáo viên coi thi, vừa là học sinh dự thi…

Không đi học vẫn tốt nghiệp?

Không chỉ lập danh sách học sinh ảo, Trường TCNKN Thanh Hóa còn có dấu hiệu cấp bằng tốt nghiệp cho những học sinh không đi học, thậm chí không có thật. Cụ thể, danh sách 15 học sinh lớp sơ cấp May Công nghiệp khóa 16 không dự kiểm tra cấp chứng chỉ nhưng ông Lê Thế Kiệm vẫn chỉ đạo cho phòng đào tạo lập danh sách để cấp chứng chỉ tốt nghiệp.

Kỳ lạ hơn, trong Quyết định 165, ngày 5/11/2014 của Liên minh HTX Thanh Hóa nêu rõ việc phiên chế 18 học sinh khóa 1 Trung cấp nghề điện dân dụng liên thông. Danh sách khai giảng là 18 học sinh, tuy nhiên đến ngày 31/12/2015 khi tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng nghề thì danh sách này lên đến 21 học sinh (?).

Ngoài ra, việc phiên chế 12 học sinh sơ cấp sửa chữa máy may khóa 1, theo kế hoạch và quy trình đào tạo của trường TCNKN thì lớp này có thời hạn đào tạo 3 tháng (từ ngày 8/9/2015 đến ngày 8/12/2015). Thế nhưng đến tháng 10/2015, khóa đào tạo của lớp này đã kết thúc, dù không đủ thời gian đào tạo nhưng ông Lê Thế Kiệm vẫn ký cho các học sinh này được tốt nghiệp và cấp chứng chỉ nghề.

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề nêu trên, ông Trần Đại Dương - Trưởng phòng đào tạo trường TCNKN Thanh Hóa cho biết: “Việc phiên chế 18 học sinh khóa 1 Trung cấp nghề điện dân dụng liên thông nhưng lúc tốt nghiệp là 21 thì tôi không nắm được. Vì lúc đó, tôi không được thông qua, không nằm trong Hội đồng tuyển sinh. Theo nhận định của tôi, ba học sinh phát sinh thêm kia nằm ngoài danh sách phiên chế và tôi không biết ai là người đưa vào. Cái này anh phải lên hỏi thầy Kiệm, thầy ấy là người ký quyết định tốt nghiệp cho 21 học sinh”.

Lý giải về việc nhiều học sinh trong danh sách tuyển sinh năm 2015 của trường TCNKN trùng họ tên, năm sinh, quê quán các học sinh đã tham gia học từ những năm trước và đã tốt nghiệp. Ông Dương nhận định rằng: “Mặc dù tôi là trưởng phòng đào tạo nhưng không hề được tiếp cận với việc lập danh sách học sinh, chính vì thế tôi chỉ có thể nhận định rằng có thể những học sinh trùng lặp ấy được ai đó đưa vào để lấp đầy các lớp mới mở, nhằm đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Muốn hiểu rõ hơn anh nên trao đổi với lãnh đạo trường…”.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, phóng viên đề nghị được trao đổi thông tin với ông Lê Thế Kiệm - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường. Tuy nhiên, ông Kiệm từ chối cung cấp thông tin với lý do: “Nhà trường đang trong quá trình thanh, kiểm tra nên không có gì để trao đổi. Sai đúng như thế nào đã có thanh tra của Liên minh HTX. Tôi – người đứng đầu trường TCNKN Thanh Hóa xin nhấn mạnh rằng không có bình luận, trả lời gì ngoài việc đợi kết luận của cơ quan thanh tra. Tôi chỉ trả lời chính luận đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân thông qua kết luận thanh tra…”.

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, trường TCNKT từng vi phạm nhiều lần. Cụ thể, theo kết luận thanh tra toàn diện trường TCNKN số 1329/KL-TTTH ngày 11/12/2014 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thì hoạt động đào tạo nghề của  trường TCNKN giai đoạn 2010 -2014 không hiệu quả; chỉ tiêu tuyển  sinh và đào tạo  hằng năm thấp, thế nhưng khi làm dự toán, quyết toán kinh phí sự nghiệp đào tạo, nhà trường đã khai tăng số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, cụ thể giai đoạn 2010 – 2014,  thực tế số lượng học viên đào tạo  chỉ có 559 học viên; nhà trường báo cáo là 2.546 học viên (tăng 1.987 học viên, vượt 355%); quyết toán là 1.667 học viên (tăng 1.018 học viên, vượt 182%).

(còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm