Uẩn khúc vụ 'Đánh bạc' và 'Tổ chức đánh bạc' ở Thái Nguyên

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, anh Phạm Văn Trọng (SN 1985, trú tại xóm Tiến Lợi, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) cho rằng anh bị TAND huyện Định Hóa tuyên phạt về tội “Tổ chức đánh bạc” là không đúng người, đúng tội, có dấu hiệu oan sai; Vụ án còn nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được HĐXX sơ thẩm làm rõ.

 Đánh bạc (ảnh minh họa)

Đánh bạc (ảnh minh họa)

Ai là người “Tổ chức đánh bạc”?

Theo Cáo trạng số 52/CT-VKS ngày 11/11/2016 của VKSND huyện Định Hóa, vào 00h ngày 3/3/2016, Công an huyện Định Hóa phối hợp với Công an xã Trung Lương phát hiện, bắt quả tang tại khu vực bờ ao của gia đình anh Lý Vinh Nghĩa (xóm Hồng Hoàng, xã Trung Lương) có các anh Đào Văn Sơn, Ma Công Sinh, Đặng Văn Hào, Bùi Xuân Thái và Chần Văn Hùng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức “xóc đĩa”. Vật chứng thu giữ gồm: 1 chiếc bát sứ, 1 chiếc đĩa sứ, 4 quân bài bằng nan tre và hơn 6,1 triệu đồng trên chiếu bạc... 

Khi bắt quả tang, còn có Nguyễn Quang Tuân, Triệu Văn Cương, Trần Văn Đoàn, Nguyễn Duy Khuyến, Nguyễn Văn Huân, Phạm Văn Trọng, Nguyễn Phúc Sáng, Trương Công Chiến và Hoàng Văn Nam cùng tham gia đánh bạc nhưng đã về trước và bỏ chạy thoát. Đến các ngày 3/3, 29/4, 19/9 và 20/9/2016 Huân, Đoàn, Cương, Tuân đã đến Công an huyện Định Hóa đầu thú.

Quá trình điều tra các bị cáo khai nhận, do muốn có nhiều người cùng tham gia đánh bạc nên ngày 2/3/2016, anh Nguyễn Phúc Sáng đã liên lạc với anh Sơn, anh Huân, anh Khuyến và một số người khác để rủ tham gia đánh bạc dưới hình thức đánh xóc đĩa tại khu vực bờ ao của gia đình anh Lý Vinh Nghĩa. Sau đó, anh Sáng gọi điện cho anh Phạm Văn Trọng bảo chuẩn bị dụng cụ để đánh bạc nhưng anh Trọng không nghe máy nên anh Sáng đã gọi điện cho anh Thái bảo chuẩn bị dụng cụ đánh bạc. Đến khoảng 21h cùng ngày, anh Sáng cùng với anh Sơn, anh Hùng, anh Cương đi từ xóm Trung Kiên đến địa điểm đánh bạc, khi đi anh Sơn mang theo 01 bảng vị làm bằng giấy bìa màu xanh.

Đến nơi, anh Sáng gọi điện cho anh Huân thì biết anh Huân đang ở nhà anh Phạm Văn Trọng nên nhờ anh Huân bảo anh Trọng chuẩn bị các dụng cụ để đánh bạc. Anh Trọng nhất trí và mang theo 01 bát, 01 đĩa bằng sứ, 01 con dao và thanh tre rồi cùng anh Huân đi đến địa điểm đánh bạc. Gặp anh Hùng, anh Trọng đưa cho anh Hùng con dao và thanh tre để anh Hùng làm thành 04 quân bài dùng để đánh bạc. Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ, đến khoảng 22h mọi người cùng nhau đánh bạc, anh Hùng là người xóc cái. Chơi được khoảng 10 ván thì anh Hùng xóc cái lên tứ tử (04 quân bài có cùng màu-PV) nên nói với mọi người nộp tiền hồ (mỗi người 100 nghìn đồng) cho người tổ chức xới bạc. Thu được tiền của mọi người, anh Hùng cầm để trước mặt anh Huân. Anh Huân bỏ ra 100 nghìn đồng rồi cầm đưa cho anh Trọng. Anh Trọng cầm toàn bộ số tiền cất vào túi mình.

Cáo trạng nêu, anh Phạm Văn Trọng khi đánh bạc, các con bạc nộp cho anh Trọng khoảng 500 nghìn đồng tiền hồ và anh này đã sử dụng toàn bộ số tiền này vào việc đánh bạc. Khi đánh, anh Trọng tham gia khoảng 10 ván và đã bị thua hết tiền. Khi bị bắt quả tang, anh Trọng đã chạy thoát.

Ngày 11/11/2016, VKSND huyện Định Hóa có cáo trạng truy tố Nguyễn Phúc Sáng, Phạm Văn Trọng về hai tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” (khoản 1 Điều 248 và khoản 1 Điều 249 BLHS); Sơn, Tuân, Khuyến, Hùng, Thái, Huân, Đoàn, Hào, Sinh và Cương về tội “Đánh bạc” (khoản 1 Điều 248 BLHS).

Nhiều tình tiết của vụ án cần được làm rõ

Ngày 29/9/2017, TAND huyện Định Hóa đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Phúc Sáng, Nguyễn Văn Trọng mỗi người 9 tháng tù về tội “Đánh bạc” và 12 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc”. Các bị cáo khác bị xử phạt từ 06 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 12 tháng tù giam về tội “Đánh bạc”.

Tuy nhiên, anh Trọng cho rằng việc HĐXX TAND huyện Định Hóa tuyên mình phạm tội “Tổ chức đánh bạc” là không đúng người, đúng tội, có nhiều dấu hiệu oan sai, còn nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được làm rõ. 

Anh Trọng cho biết: “Vào khoảng 21h ngày 2/3/2016, tôi đang ở nhà thì anh Sáng gọi điện thoại nhưng tôi không nghe máy. Sau đó tôi được anh Huân gọi và rủ đi chơi bạc. Do không muốn đi nên tôi bảo với anh Huân rằng tôi bị mệt không muốn đi và không có tiền. Thấy vậy, anh Huân bảo với tôi rằng “cứ đưa em vào trong đó, tý em xin cho mấy đồng”. Nghe anh Huân thuyết phục, tôi đã đồng ý đi cùng. Khi đi ra đến cổng thì anh Huân bảo tôi quay lại lấy bát, đĩa, dao, đóm rồi cùng đến bờ ao nhà anh Nghĩa. Đến nơi tôi đưa dao, đóm cho anh Huân thì anh Huân bảo tôi cầm đi cho anh Hùng. Trong lúc mọi người đánh bạc, vì không có tiền nên tôi chỉ đứng xem. Sau dó, tôi được anh Huân đưa cho chiếc điện thoại và nói “Anh soi đèn cho mọi người chơi, tý em cho mấy đồng mà chơi”. Tôi soi đèn cho mọi người chơi, được khoảng 20 ván thì anh Hùng bảo thu mỗi người 100 nghìn đồng để đưa cho anh Huân vì chiếc điện thoại dùng làm đèn đang soi là của anh Huân. Sau đó anh Huân đếm tiền và dúi vào tay tôi 400 nghìn đồng. Một lúc sau anh Huân kêu hết tiền rồi đứng dậy không chơi nữa. Sau khi được anh Huân đưa cho 400 nghìn đồng, tôi có “thả” 1 lần 100 nghìn đồng nhưng mất, còn 300 nghìn đồng tôi để dưới chiếu. Sau đó thấy mọi người chạy toán loạn nên tôi cũng bỏ chạy theo”.

Theo anh Trọng thì trong vụ án này, anh được anh Huân vào nhà rủ đi chơi và bảo mang theo bát, đĩa, dao. Khi anh Huân đưa tiền, anh không biết đấy là “tiền hồ” mà chỉ nghĩ là anh Huân đưa cho anh như đã hứa trước. Do đó, việc HĐXX tuyên phạt anh 12 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc” là oan uổng. Trong khi đó, anh Huân thì chỉ bị tuyên phạt 06 tháng tù (cho hưởng án treo). Ở đây có điều gì đó uẩn khúc chưa được HĐXX làm rõ, đánh giá đầy đủ?

Được biết, chiều 17/3/2016, khi anh Trọng đang làm việc tại Sơn Phú (đem theo con nhỏ) thì có 1 công an viên và 2 người xưng là Công an huyện Định Hóa mời về trụ sở UBND xã Trung Lương làm việc. Không có chỗ gửi con gái 7 tuổi, anh đành để con tại chỗ làm mà không có ai trông coi để đi theo công an làm việc.

“Tôi xin mấy anh công an cho tôi đi gửi con, nhưng các anh ấy không cho mà cứ bắt tôi phải đi. Đến UBND xã, các anh ấy đọc lệnh bắt tôi và đưa tôi về trụ sở Công an huyện nhốt tôi 41 ngày. Trong quá trình bị tạm giam, tôi được lấy lời khai nhiều lần và Điều tra viên đã đưa cho tôi ký vào 2 tờ biên bản, trong đó có một tờ giấy trắng”- anh Trọng cho biết.

“Do lo lắng nên vợ tôi có lên gặp anh Nguyễn Thái Bằng (cán bộ Công an huyện Định Hóa) để hỏi han sự tình thì được anh Bằng cho biết, nộp 30 triệu đồng để tôi được tại ngoại và không gán cho tôi tội “Tổ chức đánh bạc”. Vợ tôi vay mượn được 28 triệu đồng để đưa cho anh Bằng thì 2 ngày sau, tôi được tại cho ngoại”- anh Trọng cho hay.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND huyện Định Hóa, anh Trọng đã làm đơn kháng cáo đề nghị tòa án phúc thẩm làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án và tội danh “Tổ chức đánh bạc” đối với anh. 

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 
Đọc thêm