Vì sao đấu giá từ thiện luôn bị thị phi bủa vây?

(PLO) - Hai hôm nay dư luận dường như được hâm “nóng” lên bởi câu chuyện nữ hoàng nội y Ngọc Trinh tố hai đại gia “xù” tiền đấu giá trong cuộc đấu giá siêu sim 0989999999 do chính cô tổ chức nhằm hướng tới mục đích từ thiện cho người dân miền Trung dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Vì sao đấu giá từ thiện luôn bị thị phi bủa vây?

Những tưởng câu chuyện chỉ dừng lại ở đó thì chẳng có gì đáng chú ý vì xưa nay sự việc này ở Việt Nam không hề hiếm. Nhưng điều đáng nói ở đây là Ngọc Trinh lại bị "đại gia" tham gia đấu giá “tố” ngược lại.

Cụ thể, vị đại gia này cho rằng Ngọc Trinh đang “tự biên tự diễn” để “đánh bóng” tên tuổi hoặc có mục đích khác sâu xa hơn. Đồng thời khẳng định Ngọc Trinh thuê chân gỗ đến để làm “nặng” thêm giá trị của thẻ sim mà cô mang đi đấu giá. Và vì quá “tham” (như lời đại gia kia nói) nên khi các "đại gia" khác dừng ở mức giá mà “chân gỗ” đưa ra thì Ngọc Trinh đã phải “hứng chịu hết”.

Giả thiết được đưa ra khá chặt chẽ bởi các buổi đấu giá thông thường người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc hoặc trả trước một khoản phí nhằm đảm bảo tính công khai và minh bạch cho phiên đấu giá. Tuy nhiên ở phiên đấu giá của Ngọc Trinh lại không có bất kỳ điều ràng buộc nào.

Điểm khó hiểu chưa dừng lại ở đó khi Ngọc Trinh mới đây lại đăng tải một clip kêu gọi các mạnh thường quân ra mặt để ủng hộ vào quỹ từ thiện cho đồng bào miền Trung có một cái Tết ấm no. Tuy nhiên, Ngọc Trinh lại hẹn vào lúc 19h ngày 19/1 để tổ chức đấu giá “live stream”, tức là ngày 22 âm lịch. Không hiểu quĩ từ thiện của Ngọc Trinh sẽ làm gì với 20 tỷ trong vòng 8 ngày để bà con miền Trung kịp có một cái Tết “ấm no” như lời hứa “chắc nịch” trước đây của cô. 

Xưa nay, từ thiện ở Việt Nam vốn dĩ quá nhiều thị phi từ doanh nghiệp muốn lấy danh tiếng bằng cách mang tên tuổi đi đấu giá nhưng sau đó thì “xù” không trả tiền như đã cam kết trong buổi đấu giá. Kể đến như khi Tân Hoàng Minh từ chối thanh toán 6 tỷ đồng cho đôi chóe tứ linh trong cuộc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam; hay như việc đấu giá các vật phẩm quý khác như chiếc trống đồng kỷ vật 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với mức giá 3 tỷ đồng, viên đá ruby khổng lồ với giá 11 tỷ đồng... được tổ chức bán đấu giá tại “Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung” cuối năm 2010…

Thậm chí việc các nghệ sĩ tổ chức đấu giá từ thiện để “nâng” tên tuổi của mình lên nhưng thực chất là “tự biên tự diễn” cũng không phải là chưa có. Và câu chuyện của Ngọc Trinh hôm nay là một ví dụ điển hình bởi chiếc sim mà Ngọc Trinh đấu giá, theo nhiều người chơi sim số đẹp thì việc ê – kíp của Ngọc Trinh bỏ ra 15 tỷ để mua chiếc sim mà ai cũng biết giá trị ở khoảng 7 tỷ là quá khó tin.

Người trong giới cũng khẳng định siêu sim 0989999999 cũng lâu rồi chưa có ai hỏi đến và bản thân doanh Bùi Nguyễn Gia Khang (người trước đó được cho là chủ nhân của siêu sim) cũng không phải chủ sở hữu mà chỉ là người môi giới cho chủ nhân thật sự của chiếc sim. Dư luận cho rằng Ngọc Trinh – dưới lốt là từ thiện nhưng thực chất chỉ đang giúp người chủ sở hữu thực sự bán chiếc sim để nhận phần chênh lệch.

Dư luận mỗi người đang có một hướng suy luận khác nhau, và câu chuyện chắc chắn sẽ đến hồi lắng xuống. Chúng ta chưa nói đến câu chuyện đúng, sai nhưng rõ ràng những lùm xùm, tố nhau xung quanh việc đấu giá siêu sim của Ngọc Trinh đang làm xấu đi hình ảnh của người đẹp Trà Vinh trong mắt công chúng. Và nếu chăng, Ngọc Trinh mang chuyện đấu giá sim để làm từ thiện nhưng thực chất là môi giới thì đó thực sự là hành động đáng phê phán và nực cười.

Giữa “bão” dư luận, một độc giả đã phải thốt lên rằng: “Than ôi! Xưa nay đấu giá từ thiện ở Việt Nam càng rầm rộ, quảng cáo bao nhiêu thì thị phị cũng sẽ nhiều bấy nhiêu” quả thực không hề sai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm