Vì sao doanh nghiệp không chịu trả đất cho TP Đà Nẵng xây Trung tâm Tim mạch?

(PLO) - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) được khởi công từ tháng 10/2015 để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, điều dưỡng cho các bệnh nhân bị các bệnh lý tim bẩm sinh tại TP Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai theo tiến độ vì vướng thu hồi tại khu đất 138 Hải Phòng, do Công ty CP Vinafor Đà Nẵng quản lý. Điều đáng nói, câu chuyện “đòi” đất giữa DN và chính quyền cứ diễn ra dùng dằng suốt nhiều năm liền…

Lô đất Vinafor

Lô đất Vinafor

Ngày 23/3, UBND quận Hải Châu tổ chức họp về việc thu hồi khu đất nêu trên, hạn cuối trước ngày 5/4 theo chỉ đạo của TP sẽ tiến hành cưỡng chế. 

DN không chịu trả đất cho thành phố?

Tháng 10/2015, Trung tâm Tim mạch được khởi công xây dựng trên khu đất 3.560m2. UBND TP Đà Nẵng quyết định thu hồi khu đất 2.100m2 ở số 140 Hải Phòng (trụ sở cũ của Sở GTVT Đà Nẵng) để khởi công xây dựng Trung tâm này. Đến tháng 4/2017, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có Quyết định thu hồi khu đất 1.594m2 tại số 138 Hải Phòng, được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Vinafor Đà Nẵng quản lý từ năm 2009, cũng để phục vụ xây dựng Trung tâm Tim mạch.

Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng có tổng mức hơn 236,2 tỉ đồng từ ngân sách TP, gồm khối nhà 9 tầng nổi, 1 tầng hầm (quy mô 200 giường bệnh) có diện tích xây dựng 1.075m2, diện tích sàn sử dụng 11.828m2, chiều cao 37,55m.

Công trình dự kiến xây dựng trong vòng 15 tháng và khánh thành vào tháng 1/2017. Thế nhưng đến nay đã kéo dài gần 2 năm rưỡi vẫn còn nhiều hạng mục chưa thi công được vì vướng mặt bằng. Cụ thể, do Công ty CP Vinafor Đà Nẵng chưa chịu giao trả cho UBND TP Đà Nẵng.

Đáng nói, dư luận Đà Nẵng cho rằng, sở dĩ Vinafor Đà Nẵng không chịu giao trả mặt bằng vì đã bán khu đất 138 Hải Phòng cho một chủ ngân hàng ở phía Bắc. Phía mua lại này bằng các mối quan hệ đã “ép” đòi Đà Nẵng phải đổi sang một khu “đất vàng” khác trên đường Võ Văn Kiệt (quận Ngũ Hành Sơn, phía Đông cầu Rồng dẫn ra biển). 

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, trước việc Trung tâm Tim mạch trễ tiến độ hơn 1 năm mà vẫn chưa xây dựng xong, Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, rồi có văn bản xin ý kiến Bộ TN-MT…

Ông Nguyễn Tuấn Sơn, Trưởng BQL dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, đơn vị điều hành dự án cho biết, trước đây Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT Đà Nẵng) cũng đã họp một lần để giải quyết việc thu hồi khu đất 138 Hải Phòng, nhưng đến nay vẫn chưa được Vinafor Đà Nẵng giao trả.

Theo ông Sơn, Khu đất 138 Hải Phòng được UBND TP Đà Nẵng giao Vinafor Đà Nẵng quản lý chứ không phải bán hẳn. Nay có nhu cầu phục vụ lợi ích chung nên TP thu hồi lại. Sở dĩ Vinafor Đà Nẵng kéo dài thời gian giao trả mặt bằng vì HĐQT của Công ty muốn thương thảo để TP nâng thêm mức bồi thường, hỗ trợ nhà, vật kiến trúc trên đất đối với khu nhà, đất nêu trên. Trong trường hợp Vinafor Đà Nẵng đem bán khu đất như dư luận phản ánh là vi phạm luật. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Sơn khẳng định, thái độ của UBND TP Đà Nẵng trong việc thu hồi khu đất 138 Hải Phòng rất quyết liệt: “Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo đến ngày 5/4 mà Công ty CP Vinafor không bàn giao mặt bằng sẽ phải tổ chức xử lý hành chính, cưỡng chế thu hồi.

Chồng lấn các quyết định từ chính quyền?

Tuy nhiên, trong Công văn 65/CV-Cty, Vinafor Đà Nẵng thông tin, họ thuê khu đất 138 Hải Phòng của UBND TP Đà Nẵng theo Hợp đồng thuê đất số 74/HĐ-TĐ ngày 25/9/2009, trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê 30 năm từ ngày 1/1/2009 đến hết ngày 31/12/2038 để làm văn phòng, khách sạn. Ngày 7/3/2018, họ nhận được Công văn 1460 (5/3/2018) của UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương bàn giao khu đất 138 Hải Phòng, hạn cuối trước ngày 5/4. 

Trước đó, tháng 6/2016, Vinafor đã “chủ động đề xuất bàn giao hai lô đất của Công ty đang thuê tại 138 Hải Phòng và 1081 Ngô Quyền trả lại cho TP Đà Nẵng để phục vụ xây dựng công trình xã hội. Đổi lại, TP Đà Nẵng đã chấp thuận bố trí lô đất A12 đường Võ Văn Kiệt (đất ven biển) cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy TP thực hiện. Vì chưa có chỗ chuyển đến nên Công ty chưa thể di dời, bàn giao lại mặt bằng, trong đó có lô đất 138 Hải Phòng nhanh như yêu cầu được...

Đáng chú ý, Vinafor trưng ra Công văn số 10976 (8/11/2016) của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng liên quan đến đề nghị của Vinafor Đà Nẵng nói trên; Công văn 9669 (25/11/2016) của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn về triển khai thực hiện Thông báo của Thường trực Thành ủy (Nội dung có nêu: “Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về nguyên tắc theo đề nghị của Sở Xây dựng tại nội dung Công văn 10976 ngày 8/11/2016”, và Công văn 65/CV-Cty (9/3/2018) của Vinafor Đà Nẵng gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng xin hoãn thi hành cưỡng chế thu hồi đất và bố trí tái định cư cho Vinafor Đà Nẵng.

Vinafor Đà Nẵng cho rằng “nội dung công văn có sự mâu thuẫn, không thống nhất và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của doanh nghiệp”. 

Về “lập luận” của Vinafor, Sở Xây dựng thông tin đến báo chí, trong Văn bản 10976, Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ, khu đất A12 (có diện tích 7.632m2) nằm trong cụm điểm nhấn kiến trúc trên trục đường Võ Văn Kiệt. Hiện, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đang quản lý khu đất; UBND quận Sơn Trà đang cho làm bãi đỗ xe tạm. Còn tổng diện tích hai khu đất 138 Hải Phòng và 1081 Ngô Quyền chỉ khoảng 3.820,7m2.

Điểm chú ý, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất lãnh đạo TP “thu hồi khu nhà, đất tại 138 Hải Phòng và 1081 Ngô Quyền. Chọn địa điểm bố trí lại cho Công ty Vinafor tại khu đất A12 đường Võ Văn Kiệt, theo giá thị trường”. Điều này đồng nghĩa, Vinafor Đà Nẵng không thể đòi hỏi hoán đổi một khu đất khác theo dạng “tái định cư”. Nếu có nhu cầu về địa điểm mới, phải đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm