Doanh nghiệp không được cấp chứng nhận kiểm dịch tại Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cty Cam Ranh (trụ sở xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhập khẩu lô hàng thực phẩm là trứng cá Minh Thái đông lạnh từ Hàn Quốc số lượng 170.908,8kg để làm nguyên liệu chế biến và xuất khẩu 100%.

Ngày 1/3/2021, lô hàng cập cảng Cát Lái (TP HCM). Kiểm dịch viên CCTY VI kiểm tra và nhận thấy nhãn mác trên bao bì các sản phẩm lô hàng ghi “Best Before dates” vào các ngày 1/3/2021, 8/3/2021, 19/3/2021 và 20/3/2021. Cho rằng cụm từ “Best Before dates” ghi trên nhãn mác sản phẩm là “Hạn sử dụng đến ngày” nên cơ quan chức năng không đồng ý cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để Cty được thông quan lô hàng.

Phía Cty thì cho rằng “Best Before dates” thường được sử dụng trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu; nghĩa là “Sử dụng tốt nhất trước ngày”. Sau ngày này, sản phẩm có thể bị giảm chất lượng nhưng vẫn an toàn, vẫn được phép bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau khi nhận được ý kiến của Cty, Bộ đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm & thủy sản, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Cục Thú y, Thanh tra Bộ kiểm tra lại toàn bộ sự việc cũng như rà soát, làm rõ cụm từ “Best Before dates” được giải thích thế nào theo quy định pháp luật.

Thanh tra đã yêu cầu Cục Thú y tổng hợp, báo cáo chi tiết lại toàn bộ diễn biến của sự việc. “Trong thời gian tới, tổ công tác sẽ vào làm việc với Cty Cam Ranh để nắm bắt tình hình”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 11/3/2021 Cục Thú y đã có Công văn 362/TY-TTr, PC gửi CCTY VI, xác định: “Cty Cam Ranh đã có hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa được quy định tại Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng”. Cục Thú y đề nghị CCTY VI: “Chỉ cho phép nhập khẩu với hàng hóa có thời hạn sử dụng đúng theo quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, lập biên bản vi phạm hành chính với lô hàng hết hạn sử dụng để xử lý theo quy định”. 

Bị khiếu nại, ngày 29/3/2021, Cục Thú y có Văn bản 500/TY-TT, PC gửi Cty Cam Ranh cho rằng Công văn 362 là văn bản hành chính của Cục Thú y được ban hành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và chỉ gửi cho CCTY VI để hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác kiểm dịch. Công văn này không phải là quyết định hành chính. Nên căn cứ quy định khoản 1 Điều 11 Luật Khiếu nại, Cục Thú y không thụ lý giải quyết khiếu nại.

Cty Cam Ranh thì cho rằng, công văn trên dù để hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, cũng được gửi cho Cty và Cty này cho rằng “nội dung của công văn chứa đựng đầy đủ hành vi hành chính, là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Cty. Việc Cục Thú y không thụ lý giải quyết nội dung khiếu nại này của chúng tôi là chưa thỏa đáng”.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm