Doanh nghiệp Việt phải làm gì trước làn sóng hội nhập?

(PLO) -Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái, một doanh nhân thành công với nhiều dự án xuyên quốc cho rằng các doanh nghiệp cần phải chủ động hợp tác, liên kết, mở rộng kinh doanh quốc tế trước nguy cơ bị "thâu tóm" bởi làn sóng hội nhập
Ông Đoàn cho rằng trong một vài năm tới các doanh nghiệp Việt sẽ lần lượt bị thâu tóm. Ảnh: Hướng Dương
Ông Đoàn cho rằng trong một vài năm tới các doanh nghiệp Việt sẽ lần lượt bị thâu tóm. Ảnh: Hướng Dương
Chiều qua 17/7, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đã tổ chức hội thảo “Mở rộng kinh doanh quốc tế” với sự tham gia của GS. Harold de Walque, là giáo sư đầu ngành của trường Kinh tế và quản lý Solvay Brussels, người tạo dựng thành công rất nhiều công ty tại Châu Á và ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái, một doanh nhân nổi tiếng với những chiến lược kinh tế khôn ngoan trong việc mở rộng mạng lưới hợp tác kinh doanh quốc tế. 
Khi kinh tế toàn cầu phát triển, việc tiếp cận thị trường ước ngoài khá dễ dàng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi suy thoái diễn ra các doanh nhân Việt cần có chiến lược để duy trì và phát triển thị trường quốc tế.
Tại hội thảo, các diễn giả đều bày tỏ mong muốn khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. 
GS. Harold de Walque cho rằng việc mở rộng này có thể được triển khai với chi phí rất tối thiểu, thậm chí không cần văn phòng hay những chi phí lớn. Internet là một công cụ kỳ diệu cho mục tiêu đó. Phát triển kinh doanh ra quốc tế có thể đem lại những lợi ích thiết thực nếu doanh nghiệp tập trung vào một thị trường. 
Ngoài ra ông cũng cung cấp một số công cụ hữu ích cho doanh nghiệp để triển khai kinh doanh quốc tế.
Tuy nhiên, ông Phạm Đình Đoàn lại cho rằng việc mở rộng kinh doanh quốc tế ở VN còn nhiều khó khăn do các doanh nghiệp Việt vẫn còn non trẻ, chủ yếu mới thành lập từ những năm 90 trở lại đây do đó chưa có tiềm lực dài hạn. Hơn nữa hơn 98% DN VN là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
"Việt Nam đang hối hả hội nhập kinh tế thế giới. Lợi ích thì ai cũng nhìn thấy rõ đó là một thị trường ko biên giới, cơ hội liên kết, liên doanh với nhiều tập đoàn lớn, DN được tiếp cận nguồn tín dụng quốc tế", ông Đoàn nói.
Tuy nhiên ông Đoàn cho rằng sự hội nhập quốc tế cũng đem lại nhiều những bất lợi mà sắp tới các DN Việt sẽ được thấy.  Các DN nước ngoài đang bắt đầu đầu tư vào VN thông qua hình thức mua bán các DN, chủ yếu là các DN nhỏ và vừa. 
Để vượt qua khủng hoảng DN Việt cần phải tăng cường mở rộng kinh doanh quốc tế. Ảnh: Hướng Dương
 Để vượt qua khủng hoảng DN Việt cần phải tăng cường mở rộng kinh doanh quốc tế. Ảnh: Hướng Dương
Ông Đoàn nhận định, trong  một vài năm tới, sẽ nhiều DN Việt Nam bị thâu tóm theo làn sóng sáp nhập chung trên Thế giới. Các DN Việt dần dần sẽ chỉ là kẻ làm thuê cho ngước ngoài.
Điều đó làm cho bức tranh khoảng cách giữa DN nhỏ và DN lớn ngày càng nới rộng. Chênh lệch giàu nghèo càng ngày tăng lên.
Theo ông Đoàn, kinh tế VN  đang khủng hoảng trầm trọng, nhiều DN phá sản, và phải thốt lên rằng chưa bao giờ gặp khó khăn như thế!
 Nhiều chủ DN tư nhân không có nhiều niềm tin trong sự phát triển hiện nay bởi môi trường kinh doanh kém, tham nhũng lộng hành, hàng giả, hàng nhái lấn át, nhân lực thiếu kỉ luật và trình độ…
"Trong thế hệ của tôi, 80 -90% những doanh nhân luôn tận dụng lỗ hổng kinh tế để kinh doanh không phải hoạt động một cách minh bạch. Kiểu như vậy,rất khó hội nhập kinh tế quốc tế được bởi DN nước ngoài họ luôn đề cao sự minh bạch", ông Đoàn nói. 
Ông Đoàn cho biết, VN nước có DN trẻ hơn vs các nước xung quanh, rất ít DN có lịch sử 30 – 40 năm. Ở những thế hệ đầu tiên của DN VN không có nhiều DN đc học hành bài bản, chủ yếu làm theo trào lưu mở cửa của VN.
 Để phát triển bền vững, đi ra nước ngoài cần một thế hệ nữa, một thế hệ mới được đào tạo bài bản từ nước ngoài để giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn với Thế giới thông qua hình thức liên doanh, liên kết, hợp tác chứ không phải bị thâu tóm.
Ông cho rằng, một phần khủng hoảng kinh tế của VN, kể cả những DN tên tuổi cũng gặp khủng hoảng là bởi vì không đc đào tạo, không có kinh nghiệm quốc tế, kế hoạch dài hạn. Khi bị khủng hoảng thì không chủ động được và không duy trì được các mối quan hệ làm ăn quốc tế nên dẫn đến thất bại.
 Doanh nhân Việt Nam cũng tham lam, thích chém gió những dự án nghìn tỷ đồng dẫn đến mất kiểm soát tài chính, nhân lực. Và cuối cùng là phá sản.
"Tôi nghĩ rằng VN rồi sẽ bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Với những tiềm lực như hiện tại VN rất khó có thể phát triển được như những quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản… Năng suất lao động thấp, kỉ luật kém, chất lượng nguồn nhân lực, giới trẻ Việt Nam lại thích hưởng thụ. Đây là những thách thức vô cùng lớn", ông Đoàn nhận định.
Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông vẫn tiếp tục leo thang, quan hệ kinh tế với Trung Quốc đã chậm lại, DN Việt Nam đang phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất xảy ra. 
Ông Đoàn cho rằng để thoát khỏi tình trạng lệ thuộc, phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc thì điểm mấu chốt là phải tăng cường hợp tác quốc tế. Phải đặc biệt khôn ngoan trong việc lựa chọn các đối tác, các DN quốc tế có tiềm lực thật mạnh để hợp tác. Từ việc liên kết này mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, chủ động trong mọi tình huống thì khi có bất ngờ xảy ra như căng thẳng Biển Đông vừa qua vẫn ứng phó kịp./.

Đọc thêm