Doanh nhân làm giả giấy tờ “xế hộp” sang lĩnh 18 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND cấp cao tại Hà Nội vừa đưa bị cáo Lê Minh Đức (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Đức (ở giữa).

Bị cáo Đức (ở giữa).

Theo bản án sơ thẩm, khoảng giữa năm 2018, Lê Minh Đức mua ô tô nhãn hiệu Lexus 570 và ô tô nhãn hiệu BMW 750i có nguồn gốc nhập lậu từ đối tượng không quen biết để sử dụng đi lại. Ngoài ra, Đức còn mượn của bạn ô tô nhãn hiệu Mercedes GL450.

Đến tháng 6/2018, Đức cần tiền đầu tư để kinh doanh tại Công ty Đức Anh (công ty của Đức) nên nảy sinh ý định dùng xe ô tô nhập lậu cầm cố lấy tiền. Đức nói với Trần Duy Long (nhân viên của Đức) là cần tiền nên phải cầm cố xe ô tô. Đức nhờ Long làm giả giấy đăng ký xe, đăng kiểm và tem lưu hành cho 3 xe ô tô trên.

Theo cáo buộc, Đức và Long đã làm giả giấy CMND của Đức và làm giả 3 bộ giấy tờ xe ô tô trên. Sau đó, Đức chỉ đạo Nguyễn Cảnh Chung (Phó giám đốc Công ty Đức Anh) sử dụng giấy tờ xe ô tô giả mang tên Lê Minh Đức để liên hệ các ngân hàng, cá nhân vay tiền.

Chung biết rõ những xe ô tô này là xe nhập lậu, giấy tờ xe là giả nhưng vẫn liên hệ với một số cán bộ ngân hàng để nhờ làm thủ tục thế chấp vay tiền. Tuy nhiên, do đăng ký xe và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Đức là giả nên không vay được tiền tại ngân hàng.

Lúc này, Đức nhờ anh Nguyễn Hữu Trọng (Phó giám đốc công ty Anh Đức) tiếp tục đi tìm chỗ cầm cố xe ô tô. Anh Trọng biết rõ nguồn gốc xe ô tô là xe lậu, không có giấy tờ hợp pháp nên không đồng ý. Do đó, Đức nhờ Nguyễn Cảnh Chung tìm địa chỉ cầm cố xe ô tô.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Chung đã liên hệ với anh Lê Tiến Dũng – người môi giới cho vay tiền. Chung gửi hình ảnh xe ô tô Lexus 570 cho anh Dũng thẩm định giá trị xe. Sau khi thống nhất, Dũng giới thiệu để Chung liên hệ với anh Trần Văn Minh – chủ cửa hàng cầm đồ tại Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) để cầm cố xe.

Ngày 3/8/2018, Đức chỉ đạo Long thay biển số xe. Chiều cùng ngày, Đức và Chung đem ô tô Lexus 570 đến cầm cố cho anh Trần Văn Minh được hơn 1,3 tỷ đồng. Sau đó, Đức chiếm đoạt toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tương tự, ngày 4/8/2018, Nguyễn Cảnh Chung và Lê Minh Đức lại tiếp tục đặt vấn đề cầm cố xe ô tô nhãn hiệu Mercedes Benz kèm theo đăng ký xe giả đề nghị anh Minh cho vay 1,5 tỷ đồng. Anh Minh mang xe đi kiểm tra, phát hiện giấy tờ và số khung, số máy không trùng khớp nên không giao tiền cho Đức, có đơn trình báo cơ quan công an.

Với hành vi nêu trên, Đức bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù theo 2 tội danh bị truy tố. Trong khi đó, Nguyễn Cảnh Chung bị tuyên 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn Trần Duy Long 9 năm tù về 2 tội, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sau phiên tòa, Chung và Long không kháng cáo, riêng Đức kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, Đức khai đã gửi thông tin xe cho anh Minh thông qua mạng xã hội Zalo. Bị cáo cho rằng nếu có ý định lừa đảo thì phải lừa số tiền nhiều hơn. Tuy nhiên tòa phúc thẩm không chấp nhận lời khai trên và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm