Độc đáo những sản phẩm được sản xuất từ bã mía, vỏ tôm của hai nữ sinh Huế

(PLVN) - Từ nguồn nguyên liệu bã mía, vỏ tôm, hai nữ sinh Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy lớp 11B, Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế đã tìm hiểu, nghiên cứu và tạo ra sản phẩm giấy chống thấm có khả năng thay thế những vật dụng bằng nhựa, nilông. 

Đề tài “Sản xuất giấy từ bã mía có chức năng chống thấm” của Duyên và Thúy đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2019

Đề tài “Sản xuất giấy từ bã mía có chức năng chống thấm” của Duyên và Thúy đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2019

Đây cũng là đề tài giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2019.

Chia sẻ về khoảng thời gian tìm tòi, nghiên cứu để cho ra những sản phẩm được làm từ bã mía, em Ngô Thị Diễm Thúy cho biết: “Ban đầu, chúng em có ý tưởng làm giấy từ rơm rạ nhưng qua tìm hiểu thì chúng rất phổ biến trên thị trường. Trong một lần tình cờ đi uống nước mía, chúng em thấy bã mía thường dùng để đốt, đem vứt không sử dụng làm gì. Qua tìm hiểu kỹ, chúng em nhận thấy trong bã mía có chứa khoảng 45 - 50% xenlulôzơ nên bã mía là nguyên liệu tốt để làm giấy”.

Sau khi có ý tưởng, để có nguồn nguyên liệu, hai nữ sinh đã đi thu thập bã mía ở các quán giải khát. Sau đó, bã mía được sấy khô, rồi dùng hóa chất làm tan lượng đường còn lại và xay nhuyễn để tạo ra bột giấy. 

Tiếp đó là công đoạn tẩy màu để cho ra giấy trắng đẹp như giấy thường. Thế nhưng, mục tiêu cuối cùng của hai nữ sinh là mong muốn giấy từ bã mía phải chống thấm nước, độ bền cao và có thể tạo ra những sản phẩm thay thế được túi ni lông.

Độc đáo những sản phẩm được sản xuất từ bã mía, vỏ tôm của hai nữ sinh Huế ảnh 1
 Sản phẩm ly giấy được làm từ bã mía và vỏ tôm

Qua tìm hiểu trên Internet, Thúy và Duyên biết được quy trình làm hỗn hợp chitosan từ vỏ cua, vỏ tôm nên bắt tay nghiên cứu. Hai em tìm đến các nhà hàng xin vỏ tôm về thí nghiệm. Vỏ tôm, cua sau khi đưa về sẽ được lọc sạch phần thịt rồi dùng hóa chất khử hết các thành phần protein, khoáng, màu.

Qua nhiều lần điều chế, cuối cùng cũng thu được chitosan đặc dẻo vừa ý. Hỗn hợp chitosan sau đó được phủ lên lớp giấy từ bã mía giúp loại giấy này chống thấm nước, có độ bền như bìa carton. Ngoài chitosan, hai nữ sinh còn tạo màng chống thấm từ hỗn hợp polymer tinh bột -PVAc - Natriborat...

Trải qua gần 1 năm nghiên cứu và nhiều lần dự thi thất bại, thế rồi những cố gắng của Duyên và Thúy đã cho ra những sản phẩm làm từ bã mía như: lồng đèn, túi giấy, ly giấy, ống hút, các hộp đồ dùng… được cơ quan chức năng địa phương kiểm nghiệm an toàn và đảm bảo các yếu tố về môi trường.

Theo đó, kết quả kiểm định của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở Y tế tỉnh TT-Huế cho thấy, “Giấy làm từ bã mía phủ màng Tinh bột -PVAc -Na2B4O7 (Natriborat)” đạt được các chỉ tiêu về an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, có khả năng phân hủy tốt, nên có thể ứng dụng làm các bao bì, ly giấy, đồ hộp chứa đựng thực phẩm.

Cùng với đó, “Giấy làm từ bã mía phủ màng Chitosan” không những đạt được các chỉ tiêu về an toàn khi tiếp xúc thực phẩm, mà còn có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, không phát hiện bào tử vi nấm, độc tố Aflatoxin nên có thể ứng dụng làm các bao bì, ly giấy, đồ hộp chứa đựng và bảo quản thực phẩm. Đây là những sản phẩm an toàn và rất thân thiện với môi trường.

Độc đáo những sản phẩm được sản xuất từ bã mía, vỏ tôm của hai nữ sinh Huế ảnh 2
 Sản phẩm túi giấy 

Theo ThS. Hoàng Minh - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Bài nhận định: “Đề tài của hai em có tính thực tiễn rất tốt ở chỗ có thể đáp ứng việc thay thế túi ni-lông, nhựa. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp liên hệ để chuyển giao đề tài, thương mại hóa sản phẩm, nhân rộng vào cuộc sống...”.

Khi được hỏi về hướng phát triển đề tài sắp tới, Duyên và Thúy cho biết, thời gian tới đây, chúng em sẽ cải tiến sản phẩm để có chất lượng, giá cả tốt hơn qua đó ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống có hiệu quả cao.

Được biết, sản phẩm giấy chống thấm làm từ bã mía của hai em nữ sinh từng  giành giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật- Intel ViSEF dành cho học sinh trung học toàn tỉnh năm 2018- 2019 và giải tư cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm 2018- 2019.

Đặc biệt, các em đã giành giải Nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2019. Ngoài ra giấy chống thấm là một trong 6 sản phẩm của học sinh Thừa Thiên Huế tham gia cuộc thi quốc gia tại thủ đô trong tháng 3 vừa qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm