Đối tượng nào được ưu tiên khi thi vào các trường quân sự?

(PLVN) - Theo thông tư hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, sẽ có nhiều đối tượng được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đại học quân sự trong năm 2020.

Đối tượng nào được ưu tiên khi thi vào các trường quân sự?

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 64/2020/TT-BQP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trước đó quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.

Trong đó, Bộ Quốc phòng quy định đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

Việc xét tuyển thẳng cũng được áp dụng với các thí sinh được triệu tập tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT, nhưng theo ngành phù hợp với môn thi, hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Với thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT mà đoạt giải, giá trị của giải chỉ bảo lưu đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT. Những năm sau kết quả đó không còn giá trị xét tuyển thẳng. 

Những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải tư trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được ưu tiên xét tuyển vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong kì thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì được bảo lưu kết quả đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT, những năm sau kết quả đó không còn giá trị xét tuyển thẳng.

Trước đó, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã ban hành quy định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự năm nay. Theo đó, năm 2020 có 5.400 chỉ tiêu vào 18 trường đại học, cao đẳng hệ quân sự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm