Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

(PLVN) - Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây không thể xử lý triệt để. Nó như một minh chứng cho sự “bất lực” của địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân vô cùng bức xúc, hoài nghi...
Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan” ảnh 1
Công trình xây dựng không có giấy phép ngay trước cửa UBND thị trấn Đông Anh

Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, các hộ dân tại tổ 7 thị trấn Đông Anh (Hà Nội) rất bức xúc trước việc gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh xây dựng công trình nhà cao tầng mà không hề có giấy phép xây dựng.  Không những xây dựng không phép, ông này còn ngang nhiên lấn chiếm lòng sông Đào, với diện tích rất lớn. Việc lòng sông bị lấn chiếm, thu hẹp gây nguy cơ ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Chị H, một người dân địa phương cho hay: “Trong quá trình xây dựng chính quyền thị trấn Đông Anh làm ngơ, tiếp tay cho ông Khánh xây dựng nhà không phép gây nguy cơ sụt đổ nhà tôi. Trước sự việc trên gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn gửi đến UBND thị trấn Đông Anh và UBND huyện Đông Anh đề nghị ngăn chặn xử lý vi phạm của gia đình ông Khánh. Thế nhưng đến nay sau nhiều lần đơn thư kiến nghị, tố cáo các cơ quan chức năng, công trình sai phạm này vẫn ngang nhiên được xây dựng, thi công. Hiện tại công trình 6 tầng của gia đình ông Khánh đã hoàn thiện.”

Theo quan sát của phóng viên, đối diện với UBND thị trấn Đông Anh, giữa những ngôi nhà cũ cao không quá 3 tầng cũ kỹ bỗng nhiên xuất hiện một ngôi nhà khang trang vượt lên tất cả. Nhìn từ phía ngoài công trình có địa chỉ tại số 82 – đường thị trấn Đông Anh này được xây dựng 5 tầng 1 tum bề thế, với nhiều chi tiết đắp vẽ tỉ mỉ và xa hoa.

Ngay phía sau công trình nhà của ông Khánh là con sông Đào. Theo ước tính của phóng viên, khoảng hơn một nửa lòng sông đã bị ngôi nhà của ông Khánh chiếm dụng. Đất, đá thải trong quá trình xây dựng cũng bị đổ thẳng xuống sông, làm cản trở dòng chảy cũng như gây ô nhiễm môi trường. Điều kỳ lạ là với việc xây dựng không phép, vượt tầng, lấn chiếm dòng chảy của sông Đào… gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài chính quyền nơi đây vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

Bất lực hay tạo điều kiện cho sai phạm?

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Đông Anh. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch UBND thị trấn tỏ ra bất lực trước vi phạm về trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh. Bà Dung cho biết:  “Nhà ông Khánh trong quá trình xây dựng từ tầng dưới phía thị trấn đã lập biên bản xử phạt và gửi lên UBND huyện Đông Anh. Và UBND huyện cũng đã có quyết định đình chỉ công trình nhưng không có biện pháp chỉ đạo cụ thể. Nhà ông Khánh làm đến nay là ba năm.”

Vị Chủ tịch UBND thị trấn cũng cho biết: “Ông Khánh quây tôn kín trong quá trình xây dựng. Cứ lực lượng chức năng sang xử lý thì ông ấy khóa kín cửa lại. UBND thị trấn cũng yêu cầu công an vào cuộc xử lý thế nhưng công an thị trấn yêu cầu phải có đề xuất của UBND huyện Đông Anh sang công an huyện thì họ mới vào.”

Liên quan đến trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm, bà Dung nói: “Sự việc là hiện hữu, tôi không phủ nhận sự việc là sai. Tôi khẳng định đây là vấn đề không kiên quyết, buông lỏng quản lý. Rõ ràng ngôi nhà trước mặt đây, anh không thể nói không biết, nói thế nọ thế kia được. Lù lù nó là một công trình sai phạm trước mặt UBND thị trấn. Trách nhiệm trước hết thuộc về tôi và UBND thị trấn.” 

Tiếp đó phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Đông Anh, ngày 29/7/2019, UBND huyện Đông Anh đã có Văn bản số 1400UBND-QLTTXDĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam. Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo, UBND huyện Đông Anh chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí nêu. Quá trình kiểm tra cho thấy: “Công trình xây dựng của ông Nguyễn Xuân Khánh được xây dựng tại tổ 7 thị trấn Đông Anh trên đất có nguồn gốc là đất chuyển nhượng từ hộ  gia đình bà Đàm Thị Xây chưa được cấp GCNQSD đất. Hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh đã ăn ở ổn định từ trước năm 1980. Hiện trạng công trình cũ đã có nhà 02 tầng (1 tầng hầm+1 tầng nổi+1 tum) với diện tích 93,6m2. Năm 2017, do công trình xuống cấp, gây nguy hiểm về tính mạng và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của gia đình, ông Nguyễn Xuân Khánh đã có đơn ngày 10/5/2017 gửi UBND thị trấn Đông Anh để xin sửa chữa nhà; UBND thị trấn Đông Anh đã hướng dẫn ông Khánh liên hệ Phòng Quản lí đô thị để được hướng dẫn và làm hồ sơ cấp giấy GPXD theo quy định. Tuy nhiên do khu vực này đã có quy hoạch mở đường, chưa được cấp GCNQSD đất nên không hoàn thiện được thủ tục cấp GPXD.

Ông Nguyễn Xuân Khánh đã tổ chức sửa chữa công trình khi chưa được cấp GPXD, Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng tại thị trấn Đông Anh (nay là Đội Quản lý trận tự xây dựng đô thị huyện) đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; UBND thị trấn đã nhiều lần thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm theo thẩm quyền, tạm giữ phương tiện phục vụ thi công công trình vi phạm nhưng ông Khánh vẫn tiếp tục thi công công trình vi phạm khi không có sự giám sát của cơ quan chức năng.

UBND  huyện Đông Anh đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Xuân Khánh và các văn bản chỉ đạo đôn đốc UBND thị trấn Đông Anh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định. Tuy nhiên UBND thị trấn Đông Anh chưa tổ chức thực hiện do còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý vi phạm.”

Mặc dù, UBND huyện Đông Anh cho rằng đã ban hành Quyết định cưỡng chế công trình gia đình ông Khánh, tuy nhiên đến nay công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Sự việc gây bất bình cho các hộ dân xung quanh, khiến họ không khỏi thắc mắc phải chăng ông Khánh được sự “ưu ái” của chính quyền địa phương? Hay chính quyền nơi đây thực sự “bất lực” trong việc giải quyết vi phạm? 

Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm