Dòng chảy Phương Bắc 2 "thoát" lệnh trừng phạt của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài chính 2022, hay NDAA, cho phép 770 tỷ USD chi tiêu quân sự, nhiều hơn 25 tỷ USD so với yêu cầu của Tổng thống Joe Biden và nhiều hơn khoảng 5% so với ngân sách của năm ngoái.

các nhà lập pháp Hoa Kỳ bỏ qua đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

các nhà lập pháp Hoa Kỳ bỏ qua đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Dự luật - kết quả của các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện - bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, đồng thời mua thêm máy bay và tàu Hải quân, bên cạnh các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị.

NDAA thường được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng và Hạ viện đã ủng hộ biện pháp thỏa hiệp vào 363-70 sau đó vào thứ Ba.

Dự luật được theo dõi chặt chẽ bởi nhiều ngành công nghiệp và các lợi ích khác vì phạm vi rộng của nó và vì nó là một trong những phần chính duy nhất của pháp luật trở thành luật hàng năm.

Dòng chảy Phương Bắc 2 "thoát" lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1

Các quân nhân của quân đội Hoa Kỳ và Ukraine tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự "RAPID TRIDENT-2021" tại Trung tâm An ninh Gìn giữ Hòa bình Quốc tế của Ukraine gần Yavoriv ở vùng Lviv, Ukraine ngày 20/9/2021. Ảnh: Reuters

Dự luật năm nay được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức hai giờ hội đàm ảo về Ukraine và các tranh chấp khác.

Nó bao gồm 300 triệu USD cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của Ukraine, 4 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Phòng thủ Châu Âu và 150 triệu USD cho hợp tác an ninh Baltic.

Nó không bao gồm điều khoản buộc Tổng thống Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD để đưa khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức, cho do những người ủng hộ biện pháp này cho rằng đường ống sẽ có hại cho các đồng minh châu Âu.

Các nhà lập pháp cũng bỏ qua một sửa đổi có thể cấm người Mỹ mua các khoản nợ có chủ quyền của Nga, cũng như kế hoạch bắt phụ nữ tham gia quân dịch lần đầu tiên.

Các thành viên đảng Dân chủ đồng nghiệp của ông Biden kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Nhà Trắng cho biết họ ủng hộ các biện pháp trừng phạt nếu Nga xâm lược Ukraine, nhưng không ủng hộ các điều khoản có thể đe dọa các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm