Đồng Nai: Doanh nghiệp ngang nhiên đi 'kiểm tra đất' của dân

(PLVN) - Sáng 28/2, PLVN nhận được thông tin của bạn đọc gọi qua đường dây nóng phản ánh về một sự việc sai pháp luật nghiêm trọng. 

Nhận được tin báo về sự việc, lực lượng chức năng đã tới hiện trường yêu cầu các bên về trụ sở xã làm việc.

Nhận được tin báo về sự việc, lực lượng chức năng đã tới hiện trường yêu cầu các bên về trụ sở xã làm việc.

Sáng 28/2, hai cán bộ xã Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gồm Nguyễn Anh Thương, công chức Địa chính, Xây dựng và Môi trường, và Nguyễn Văn Hoàng Chúc, nhân viên tổ trật tự đô thị cùng đại diện Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) Võ Hồng Phương, người được giao quản lý mỏ đá Tân Cang 6 và một người tự xưng tên là Thành thuộc ban đền bù của (DonaCoop), đã ngang nhiên tới đồi đất thuộc quyền sử dụng của cụ Lê Thị Phương Mai (thửa đất số 31, tờ bản đồ số 46 tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa) để “đo đạc khu đất và kiểm tra việc gây ô nhiễm môi trường trên đồi do đốt lò than”.

Phía chủ đất yêu cầu “đoàn kiểm tra” xuất trình quyết định kiểm tra hoạt động những lò đốt than mà ông Huỳnh Ngọc Ngà (con cụ Mai) đã gây dựng ở đây từ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, những người đại diện xã và doanh nghiệp không đưa ra được văn bản pháp lý nào trong việc “kiểm tra đột xuất” này, mà chỉ xuất trình được bản phản ánh của DonaCoop về việc “đốt than trên đồi gây ô nhiễm môi trường”, đồng thời “đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý”.

Trước những yêu cầu vô lý của “đoàn kiểm tra”, đại diện gia đình cụ Mai đã trình báo Công an xã Phước Tân đến giải quyết. Có mặt tại hiện trường, xem xét những thông tin các bên liên quan phản ảnh, Công an xã đã mời các bên về UBND xã làm việc, sau đó các bên tự giải tán. 

14h chiều cùng ngày, ông Ngà lên UBND xã yêu cầu lập biên bản sự việc về hành vi những người của DonaCoop ngang nhiên vào khu đất của gia đình chỉ trỏ đòi cắm mốc khai thác, nhưng phía bên chính quyền lại hướng dẫn qua bên Công an và ngược lại, đại diện chủ đất nhận thấy sự việc có dấu hiệu “đá bóng trách nhiệm”.

Theo bà Lê Thị Ngọc Anh (đại diện hợp pháp của cụ Mai), khu đất đồi của gia đình nằm trong dự án khai thác Mỏ đá Tân Cang 6. Thời gian qua, do không thống nhất được giá đền bù giữa gia đình và chủ đầu tư (DonaCoop) nên gia đình cụ Mai nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương.

Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số: 4717/ VPCP – V.I đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tính hợp pháp của vấn đề; UBND tỉnh Đồng Nai cũng có Văn bản số 5774/ UBND - TCD chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh và UBND TP Biên Hòa đề xuất hướng xử lý để tỉnh có ý kiến trả lời nguyên đơn. Thế nhưng, đến nay việc khiếu nại của cụ Mai vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.  

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm