Đồng Nai lại ra quyết định cưỡng chế dân lấy đất giao Donacoop

(PLVN) - Ngày 28/6, tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, cơ quan chức năng TP Biên Hòa phối hợp Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) tiếp tục ra quyết định cưỡng chế hai hộ gia đình bà Trịnh Thị Bé và bà Lương Thị Hòa (ấp Phước Hội) để lấy đất giao doanh nghiệp này làm dự án. Cơ quan chức năng huy động nhiều phương tiện cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát trật tự, cơ động, phòng cháy chữa cháy...

Nhà bà Bé sau khi bị cưỡng chế chỉ còn đống gạch vụn

Nhà bà Bé sau khi bị cưỡng chế chỉ còn đống gạch vụn

Nhà bà Trịnh Thị Bé (64 tuổi) bị cưỡng chế vào sáng 28/6. Theo bà Bé, nhà chỉ có hai vợ chồng, không con cái, sống và buôn bán ở đây mấy chục năm. “Bây giờ bị cưỡng chế lấy hết tài sản, nhà cửa ruộng vườn tan tành, chồng tôi buồn quá đã bỏ đi, giờ tôi không còn gì, toàn bộ tài sản đều mất hết. Không biết tương lai sẽ ra sao”. Bà cho biết thêm, sáng 26/6 mới nhận được quyết định, không kịp trở tay thì sáng ngày 28/6 hàng trăm người đã xuống cưỡng chế, bà chỉ biết ngậm ngùi không khóc nổi. 

Về phía nhà bà Lương Thị Hòa, con trai bà Hòa cho rằng: “Gia đình tôi chưa được đền bù thỏa đáng nên không chấp nhận dự án, không chấp nhận bị cưỡng chế”.

Sự việc thu hút nhiều người dân. Bà Nguyễn Hai (sống tại địa phương), cho biết: “Nhà tôi cũng từng bị cưỡng chế, ông xã tôi từng bị bắt giam vì ráng giữ lại nhà cửa. Gia đình tôi bị lấy cả ngàn m2 nhưng chưa nhận một xu đền bù nào từ Donacoop”.

Đồng Nai lại ra quyết định cưỡng chế dân lấy đất giao Donacoop ảnh 1
Nhiều phương tiện và công an được huy động cho buổi cưỡng chế

Mới đây, tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội, cử tri Trịnh Thị Nhàn kiến nghị chuyện dự án Khu kinh tế mở Long Hưng bị khiếu nại từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, mà đã định tiếp tục cưỡng chế thu hồi đất.

Liên quan đến kiến nghị trên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW, ĐBQH tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Thưởng, nói: "Có những vấn đề lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều nhiệm kỳ, qua nhiều lần thanh tra, tiếp xúc đối thoại nhưng vẫn chưa giải quyết được, chưa có kết quả cuối cùng. Ví dụ như dự án Long Hưng.Vấn đề tố cáo liên quan đến lãnh đạo thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Riêng chuyện Long Hưng, tôi đã gặp Tổng Thanh tra Chính phủ hai lần, gặp Phó Thủ tướng Thường trực hai lần. Tôi đề nghị rà soát xem lại kỹ vì tiếp xúc cử tri lần nào cũng nhiều đơn thư, nhiều ý kiến…". 

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm