Dự án 200 tỷ BVĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An: “Ôm cục nợ” vì hợp đồng thi công

(PLO) - Ký hợp đồng với chủ thầu công trình gần 200 tỷ đồng, 12 cá nhân, doanh nghiệp nhỏ của địa phương hoàn thành công việc như ký kết nhưng mãi vẫn không được thanh toán. Bên cạnh đó, dự án chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng có nhiều dấu hiệu không đảm bảo chất lượng. 

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc chậm tiến độ, có nhiều dấu hiệu nghi vấn về chất lượng

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc chậm tiến độ, có nhiều dấu hiệu nghi vấn về chất lượng

Nhà thầu chính bị tố “chây ỳ” thanh toán hợp đồng

Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn TX Thái Hòa về việc ký hợp đồng với nhà thầu là Tổng Cty 36 (Bộ Quốc phòng) về việc cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD) nhân công cho dự án nhưng không được thanh toán như ký kết. Được biết, Dự án Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Tây Bắc Nghệ An được phê duyệt ngày 20/6/2008 với quy mô 250 giường bệnh từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tổng mức đầu tư 271 tỉ đồng.

Theo dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2013. Dự án được điều chỉnh, hạ tổng mức đầu tư xuống còn 198,5 tỉ đồng dự kiến và hoàn thành vào ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã quá thời hạn hơn 6 tháng dự án vẫn còn dang dở, bên cạnh có nhiều nghi vấn về chất lượng. 

Đơn thư có nêu: Từ năm 2015 đến nay, các hạng mục chúng tôi đều đã hoàn thiện và bàn giao cho Cty 36.65, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện các hạng mục như đã cam kết lại không nhận được khoản tiền thanh toán. Đã rất nhiều lần liên lạc bằng đường công văn, điện thoại và thậm chí ra tận trụ sở Cty tại Hà Nội để làm việc nhưng đều bị từ chối gặp và trả lời”. 

Đơn cử, theo hợp đồng cung cấp gạch với số tiền hơn 628 triệu đồng, Cty Nghĩa Lộc (trụ sở tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sau nhiều lần có công văn yêu cầu nhà thầu thanh toán nhưng không có kết quả, đã đâm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tại phiên hòa giải của TAND quận Đống Đa (Hà Nội) vào 

tháng 10/2016, phía TCty 36 hứa sẽ thanh toán trước ngày 21/12/2016 nhưng đến nay vẫn không có một đồng nào được giải ngân cho Cty Nghĩa Lộc.

Tương tự Cty TNHH Đầu tư xây dựng và tổng hợp Phú Cường (gọi tắt là Cty Phú Cường, địa chỉ tại TX Thái Hòa) nhận thi công trần thạch cao cho bệnh viện với số tiền gần 3 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng, Cty Phú Cường đã thực hiện đúng như đã ký kết, phía nhà thầu còn 

nợ số tiền 340 triệu đồng nhưng không chịu thanh toán. Ngoài ra, rất nhiều người dân khác cùng cung cấp VLXD cho nhà thầu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền công thợ như ký kết trước đó. Theo trình bày và tại 12 hợp đồng với 12 đơn vị trong đơn kêu cứu với tổng số tiền nhà thầu còn nợ là gần 2 tỷ đồng.

Chậm tiến độ, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng?

Cũng theo người dân phản ánh thì công trình thi công chậm tiến độ đã đành nhưng chất lượng thi công có nhiều vấn đề bất thường. “Đột nhập” theo chân công nhân xây dựng tại công trường một cách dễ dàng, không có bóng dáng của bảo vệ hay đơn vị giám sát thi công, có thể thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Được biết, hiện nay TCty 36 đã phân công Cty 36.66 (Cty con của TCty 36) vào tiếp nhận và thi công công trình thay cho Cty 36.65 trước đó. Bên trong hệ thống vệ sinh có dấu hiệu của việc ngấm nước từ tầng trên xuống trần tầng dưới, hiện đang được bộ phận thi công đục lên thay thế. Được biết, do màu sơn không đảm bảo chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu sơn lại lần thứ 3.

Ngoài ra theo phản ánh toàn bộ hệ thống điện nước đều âm tường, song tại hiện trường hệ thống thoát nước “lộ thiên” ngoài tường, vừa mất mĩ quan của công trình, vừa không đúng với thiết kế ban đầu. Theo quan sát, các hạng mục công trình đã hoàn thiện nhưng không được đưa vào sử dụng hiện đã có dấu hiệu xuống cấp.

Hiện những cá nhân bị nợ tiền VLXD, tiền công đang làm đơn gửi TCty 36 và các ngành chức năng đề nghị được giúp đỡ. Với những phản ánh nghi ngại về chất lượng công trình, hi vọng sớm được ngành chức năng liên quan sớm vào cuộc làm sáng tỏ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm