Dự án cải tạo chung cư cũ Đống Đa (TP Huế, Thừa Thiên Huế): Còn 47 hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án xây dựng khu chung cư (KCC) Đống Đa tại phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế dù đã phê duyệt và chọn được nhà đầu tư, nhưng người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.
Khu chung cư Đống Đa sau hơn 45 năm sử dụng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Thùy Nhung)
Khu chung cư Đống Đa sau hơn 45 năm sử dụng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Thùy Nhung)

Sau hơn 45 năm xây dựng sử dụng, hiện các khối nhà của KCC xuống cấp nghiêm trọng, công năng lạc hậu, nguy cơ sụp đổ, đe dọa an toàn tính mạng các cư dân. Sau nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến người dân, ngày 17/3/2021, UBND tỉnh ban hành kế hoạch về việc cải tạo, xây dựng KCC Đống Đa và giao Cty CP Phát triển & Đầu tư Đống Đa làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2023, tỉnh có quyết định chấp thuận chủ trương xây dựng và cải tạo KCC này. Việc cải tạo lại theo hướng chung cư cao tầng, căn hộ thương mại kết hợp các khu kinh doanh - dịch vụ. Tại các dãy nhà A, B, C được đầu tư xây dựng với diện tích hơn 8.600m2, quy mô dân số hơn 2.000 người.

Dự án có khối đế cao 3 tầng, 2 khối tháp với chiều cao khống chế 18 - 25 tầng, với khu ki ốt tại tầng 1, các khu tiện ích thương mại dịch vụ và văn phòng từ tầng 1 đến tầng 3, khu sinh hoạt cộng đồng tầng 3, khu nhà trẻ tầng 2, bể bơi, phòng gym, spa… bố trí tại tầng 3.

Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng toàn bộ công trình khoảng hơn 100.000m2, trong đó dành 51.000m2 xây dựng với 669 căn hộ. Dự án còn được bố trí không gian cây xanh nhằm tạo sự hài hòa, sinh động cho tổng thể công trình. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.300 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết xây dựng công trình trong 24 tháng, kể từ thời điểm nhận bàn giao 100% mặt bằng sạch.

Theo ông Bùi Ngọc Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, khu vực giải tỏa tại các dãy nhà A, B, C có 161 căn hộ, hiện đã có 114 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 47 hộ chưa thỏa thuận được. Từ cuối 2022 và năm 2023, UBND TP đã 2 lần chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành đối thoại, nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa thống nhất phương án nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Mới đây, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều lượt ý kiến của bà con gửi đến lãnh đạo tỉnh liên quan đề nghị tăng hệ số quy đổi K lên 1,8 hoặc 2,0 lần; cam kết thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có phương án tạm cư ổn định; hỗ trợ tiền thuê mặt bằng với các hộ đang kinh doanh; cam kết chất lượng công trình; cam kết thời gian hoàn thành dự án…

Tại buổi đối thoại, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc cải tạo và xây dựng lại dự án là việc làm quan trọng để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản người dân, đồng thời còn là công tác chỉnh trang đô thị TP Huế theo quy hoạch đã được duyệt. Trước những ý kiến của người dân về các cơ chế và chính sách, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và có phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật. Một số vấn đề cần căn cứ chính sách và thực tế để áp dụng, yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND TP Huế rà soát lại để có văn bản trả lời cho người dân.

Ông Minh cho hay, UBND tỉnh và các cấp chính quyền cam kết đồng hành, sát cánh với người dân trong quá trình cải tạo xây dựng mới KCC nhằm xây dựng công trình chất lượng, bảo đảm tiến độ, phù hợp cảnh quan đô thị, có cơ chế hỗ trợ đền bù phù hợp và sớm tạo lập cho người dân một nơi ăn chốn ở ổn định.

Với chủ đầu tư, ông Minh yêu cầu trong quá trình làm dự án phải bảo đảm môi trường, an toàn, không để người dân tự ý phá bỏ một số hạng mục làm ảnh hưởng đến các hộ dân đang sinh sống. Trong quá trình triển khai, nếu có những vấn đề phát sinh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại để giải quyết thấu đáo.

Đọc thêm