Dự án 'chết yểu' vì văn bản xác minh của CQĐT: Sở Tài chính giải trình việc thẩm định năng lực chủ đầu tư

(PLO) - Ngày 7/6/2018, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa vừa có Công văn số 2253/STC-TCĐT gửi Thanh tra tỉnh này giải trình bổ sung việc thẩm định năng lực tài chính các dự án của Công ty CP Bất động sản Quang Thanh.

Đoàn thanh tra làm việc tại dự án

Đoàn thanh tra làm việc tại dự án

Trước đó, Báo PLVN có nhiều bài viết phản ánh Dự án Khu đô thị Vườn Tài (xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh (Cty Quang Thanh) hợp tác đầu tư có nguy cơ “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Sở KH&ĐT sau đó có công văn kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang) khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

Ngày 30/3/2018, UBND TP Nha Trang có Văn bản số 1985/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Khánh Hòa “về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đối với Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi của Cty Quang Thanh”. Tiếp đó ngày 19/4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 3761/UBND-XDNĐ thống nhất với đề xuất trên của UBND TP Nha Trang. Việc thẩm định hồ sơ để làm cơ sở xác định cho phí bồi thường, khấu trừ tiền sử dụng đất phải nộp đối với Dự án khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi sẽ được thực hiện sau khi có kết luận về kết quả thanh tra của UBND tỉnh.

Sau đó ngày 22/5/2018, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Thanh tra tỉnh này giải trình việc thẩm định năng lực tài chính của hai dự án: Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Trung tâm thương mại – Khu nhà ở Phước Lợi do Cty Quang Thanh làm chủ đầu tư.

Mới đây, ngày 7/6/2018, Sở Tài chính gửi tiếp Công văn giải trình bổ sung việc thẩm định năng lực tài chính của Công ty Quang Thanh. Sở này giải trình: Giai đoạn 2010 - 2014 áp dụng Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ về nhà ở thương mại đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư. Việc áp dụng Nghị định 71 là đủ căn cứ pháp lý vì tại thời điểm năm 2011, để đánh giá năng lực tài chính của Cty Quang Thanh thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài không có căn cứ pháp lý nào khách ngoài.

Về ý kiến của Thanh tra tỉnh cho rằng việc dùng vốn chủ sở hữu của cùng một pháp nhân để đánh giá năng lực tài chính của 2 dự án tại 2 thời điểm khác nhau có đảm bảo chặt chẽ, phù hợp hay không? Sở Tài chính giải trình, tại thời điểm đánh giá năng lực tài chính Trung tâm thương mại – Khu nhà ở Phước Lợi, Sở xét thấy vốn chủ sở hữu của Cty Quang Thanh vẫn đảm bảo để thực hiện dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Ở giai đoạn 2015 đến nay, Sở Tài chính căn cứ vào số dư tiền gửi ngân hàng để đánh giá năng lực tài chính của Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải vì đơn vị này mới chuyển đổi từ công ty TNHH hai thành viên sang công ty TNHH MTV vào 28/6/2017, chưa có báo cáo tài chính. Nếu không dựa vào số dư tiền gửi thì không còn căn cứ nào khác để đánh giá năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Căn cứ pháp lý của việc thẩm định dựa vào số dư tiền gửi theo Sở Tài chính Khánh Hòa là vận dụng Quyết định số 15/2013/QĐ-UBND ngày 19/8/2013 quy định về sự thỏa thuận địa điểm lập các thủ tục đầu tư dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại Điều 3 của Quyết định này nêu rõ: “Trường hợp nhà đầu tư là doanh nghiệp mới thành lập chưa có báo cáo tài chính thì hồ sơ giải trình năng lực tài chính là Giấy xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp, ngày xác nhận số dư tài khoản không quá 30 ngày tính từ ngày nhà đầu tư nộp hồ sơ xin thỏa thuận địa điểm lập các thủ tục đầu tư.

Hiện nay Quyết định số 15/2013 không còn phù hợp so với quy định mới của Luật Đất đai và hướng dẫn tại Nghị định số 43/NĐ-CP (khoản 2 Điều 14) nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên Sở chỉ vận dụng Quyết định số 15/2013/QĐ-UBND. Việc Sở Tài chính yêu cầu thêm về việc xác nhận số dư tài khoản của đơn vị là cần thiết, đảm bảo tính chặt chẽ hơn và đây là sự vận dụng các quy định trước đó.

Trước đó, ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 81/TB-UBND giao Thanh tra tỉnh này tham mưu thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc chấp hành theo các quy định của pháp luật đối với Dự án Khu đô thị Vườn Tài do Công ty NTHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư. Đồng thời tham mưu xử lý giải quyết đối với nội dung các đơn kiến nghị và tố cáo của Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải theo đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm