Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.

Kết luận 5764/KL-STNMT chỉ rõ, với việc thu hồi đất, UBND huyện Nghĩa Hành đã ban hành quyết định thu hồi một số thửa đất không đúng đối tượng sử dụng đất, đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng ban hành quyết định thu hồi; đất trước đây đã có quyết định thu hồi một phần, nhưng vẫn quyết định thu hồi tiếp diện tích đã thu hồi; là không đúng quy định.

Đối với việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của UBND cấp xã, Sở TN&MT xác định, việc xác nhận người sử dụng đất và xác nhận loại đất chưa đúng theo giấy tờ về đất đai (đất người này sử dụng nhưng xác nhận cho người khác).

Cùng với đó, đất công ích do UBND xã quản lý nhưng lại xác nhận cho hộ gia đình, cá nhân; người sử dụng đất không có giấy tờ về sử dụng đất, hết thời hạn hợp đồng thuê đất nhưng UBND cấp xã xác nhận để các hộ gia đình, cá nhân được bồi thường, hỗ trợ và chưa xác nhận nguồn gốc sử dụng đất hộ, cá nhân với những trường hợp không có giấy tờ pháp lý về thửa đất bị thu hồi; là không đúng quy định tại Điều 82 Luật Đất đai 2013, Điều 8 Nghị quyết 79 của UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài việc xác nhận tình trạng pháp lý về đất, cây trồng và các nội dung kê khai khác, UBND cấp xã còn xác nhận đối tượng hộ nghèo, đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp, có nguồn sống chủ yếu từ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, số nhân khẩu, tổng diện tích đất nông nghiệp của từng hộ bị ảnh hưởng, tỷ lệ % đất nông nghiệp bị thu hồi so với tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng… chưa đúng quy định.

Với việc bồi thường về đất, hoa màu… kết luận thanh tra cho thấy có trường hợp xác định loại đất để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định; có trường hợp diện tích đất trước đây đã thu hồi, bồi thường nhưng nay tiếp tục thu hồi và bồi thường làm tăng giá trị bồi thường, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ, bồi thường, hỗ trợ di dời mồ mả chưa lập đủ thủ tục với những mộ vắng chủ; việc lập, xác nhận số lượng mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa có chỉnh sửa và không lập thủ tục đúng quy định dẫn đến phương án bồi thường và hỗ trợ tăng chi phí.

Việc hỗ trợ với các hộ gia đình, cá nhân có người đã chết, cá nhân định cư ở nước ngoài, các thửa đất không có giấy tờ chứng minh, đất không nằm trong quy hoạch của dự án đã làm thất thoát ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 612 triệu đồng.

Qua thanh tra phát hiện, trong quá trình kiểm kê, thiết lập hồ sơ làm cơ sở để phê duyệt bồi thường, một số thành viên tổ công tác được UBND cấp xã quyết định thành lập nhưng không phối hợp với các cơ quan để kiểm đếm tài sản trên đất; cũng không xác nhận vào biên bản kiểm đếm; là thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước những tồn tại, vi phạm trên, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND huyện Nghĩa Hành chỉ đạo Phòng TN&MT chủ trì phối hợp các đơn vị, UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận và BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành rà soát diện tích đất không nằm trong dự án thu hồi để điều chỉnh quyết định thu hồi đất cho đúng với diện tích đất thực hiện dự án. Đồng thời, điều chỉnh quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho đúng với diện tích, loại đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ.

Chỉ đạo BQL Dự án phối hợp UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận, các tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan thu hồi số tiền hơn 612 triệu đồng do chi trả không đúng quy định. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Huyện ủy Nghĩa Hành xử lý đảng viên có vi phạm khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật Đảng.

Cơ quan thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện Nghĩa Hành để điều tra làm rõ với hành vi sửa số liệu mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa dẫn đến tăng số tiền bồi thường và bồi thường không đúng quy định.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh (Nghĩa Hành New Center) được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 5/7/2018 có diện tích quy hoạch 8,97ha; tổng vốn đầu tư hơn 120 tỉ đồng do Cty TNHH MTV Xây dựng & Thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm