Dự án 'đốt tiền' phá nút giao thông làm Trạm Y tế tại Quảng Nam

(PLVN) - Thời gian gần đây, những người dân khối phố 1 (phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bức xúc phản ứng trước việc đơn vị thi công dựng hàng rào chặn lối đi trên tuyến nút giao thông đường Bạch Đằng (đi qua khối phố 1) để xây dựng Trạm Y tế phường.

Hình ảnh công trường Trạm Y tế bít nút giao thông

Hình ảnh công trường Trạm Y tế bít nút giao thông

Việc xây dựng Trạm Y tế không những chồng lên nút giao thông mà còn bít lối đi của người dân trong khu vực. Trước đó, nút giao này được xây dựng tốn rất nhiều kinh phí, nhưng TP Tam Kỳ vẫn chấp nhận phá bỏ.

Xây Trạm Y tế đè lên nút giao thông

Dựa theo Tờ trình số 14 ngày 25/2/2019 của UBND phường Phước Hoà, ông  Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ ký Quyết định số 1362 ngày 7/3/2019 xây dựng Trạm Y tế phường Phước Hòa. Trạm Y tế có tổng kinh phí 4 tỷ đồng, chỉ ghi địa điểm chung chung “phường Phước Hòa”, chứ không ghi rõ vị trí, thuộc khối phố nào.

Qua quan sát, Trạm Y tế phường được xây dựng trên ngay trục nút giao thông  đã được xây dựng kiên cố nằm trên đường Bạch Đằng. Người dân địa phương nhiều năm qua luôn xem nút giao thông này như lối thoát hiểm ngày mưa, bão lũ và khi xảy ra sự cố cháy nổ. Dù qua các cuộc họp, người dân vẫn chưa đồng ý nhưng chính quyền phường vẫn cương quyết cho đơn vị thi công dựng rào, chắn lối đi để triển khai xây dựng Trạm Y tế.

Những ngày này, tại nút giao thông nằm trên đường Bạch Đằng thuộc khối phố 1 có nhiều công nhân tiến hành dựng hàng rào bằng các tấm tôn chắn hết lối đi và vỉa hè tuyến đường. Phía bên trong có cắm một tấm biển thông báo xây dựng Trạm Y tế với nội dung: “Nay UBND phường Phước Hòa thông báo cho các hộ dân kiệt 197 - 199 Phan Châu Trinh và các hộ dân đường bê tông khối phố 1, kể từ ngày 20/11, UBND triển khai thi công Trạm Y tế nên bà con nhân dân không đi lại khu vực xây dựng để đảm bảo an toàn lao động”.

Ông Lê Văn Thanh (hộ dân phường Phước Hòa) bức xúc, cách đây nhiều năm, từ khi triển khai đường Bạch Đằng, nút giao thông đi trước nhà ông đã được xây dựng. Theo quy hoạch, nút giao này kết nối với đường Phan Châu Trinh, nhưng không hiểu sao nay chính quyền lại thay đổi, lấy đất khu vực này xây dựng Trạm Y tế. “Việc xây dựng Trạm Y tế là theo chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Tuy nhiên, phải thực hiện tránh quy hoạch nút giao thông, bởi nút giao thông đã được xây dựng tốn rất nhiều kinh phí. Không chỉ vậy, khi xây dựng, dân chúng tôi phải đi bằng đường đất. Xây dựng như vậy là lãng phí, dân chúng tôi không đồng tình việc này…”, ông Thanh nói.

Dự án 'đốt tiền' phá nút giao thông làm Trạm Y tế tại Quảng Nam ảnh 1
Thông báo của phường cho rằng công trình này làm theo quyết định của TP nhưng TP lại cho rằng phường mới là đơn vị đề xuất

Chủ tịch phường nói dối dân?

Trước bức xúc của người dân, ông Lê Đình Thành, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa đã có mặt để nghe phản ánh. Hàng loạt ý kiến được đưa ra như: Việc xây dựng Trạm Y tế này chưa cần thiết vì phường Phước Hòa nằm ngay Trung tâm TP, có rất nhiều bệnh viện từ Nhà nước đến tư nhân, kể cả Trung tâm Y tế TP Tam Kỳ. Còn nút giao thông hiện tại rất cần thiết cho lưu thông. Vì sao lại phá bỏ để xây dựng Trạm Y tế gây lãng phí?

Về vấn đề này, ông Lê Đình Thành trả lời, xây dựng Trạm Y tế có trong quy hoạch từ năm 2015, nhưng do chưa có kinh phí nên khi triển khai tuyến đường Bạch Đằng mới xây dựng nút giao thông. Mới đây có nguồn kinh phí nên TP chấp thuận xây dựng Trạm Y tế trên vị trí đã chọn; trước khi xây dựng phường cũng có tổ chức họp dân và dán thông báo trên nhà khối phố, trụ sở UBND phường.

“Trước khi xây dựng Trạm Y tế, phường cũng tính đến chuyện mở tuyến đường khác kết nối với đường bê tông hiện tại nhằm giúp người dân lưu thông tạm thời, sau khi giải tỏa các hộ dân còn lại sẽ xây dựng tuyến đường mới. Đặc biệt, Trạm Y tế này được xây dựng sẽ thay đổi thiết kế thành hai cổng, một cổng chính và cổng phụ cho người dân dễ lưu thông qua lại...”, ông Thành giải thích.

Trước giải thích của ông Lê Đình Thành, người dân vẫn cương quyết không đồng ý và yêu cầu giải thích vì sao lại quy hoạch chồng chéo nút giao thông và Trạm Y tế đè lên nhau, vừa vô lý, vừa trái nguyên tắc quy hoạch, vừa gây lãng phí. Trước câu hỏi này, ông Thành từ chối trả lời và “mong người dân thông cảm, quyết định xây dựng này thuộc về cấp trên”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Tam Kỳ, cũng là đơn vị tư vấn Quản lý dự án cho công trình cho biết, công trình xây dựng Trạm Y tế do UBND phường Phước Hòa làm chủ đầu tư. Trước đây khi quy hoạch đường Bạch Đằng, nút giao thông như hiện trạng là đúng thiết kế. Đến năm 2019 phường Phước Hòa mới có đề xuất, sau đó TP đi khảo sát và điều chỉnh lại cục bộ quy hoạch tại một số điểm, trong đó có nút giao thông này. “Ý là dịch nút giao thông này một chút nhằm kết nối thẳng với đường bê tông nối với đường Phan Châu Trinh, còn nút giao thông hiện tại sẽ dùng một phần để xây dựng Trạm Y tế”, ông Tuấn nói.

Vì sao thay đổi quy hoạch lại xây dựng Trạm Y tế chồng lên nút giao thông cũ để gây lãng phí tiền Nhà nước? Và nút giao thông trước kia đầu tư hết bao nhiêu tiền? Ông Tuấn cho rằng “không rõ số tiền”. “Còn nếu như nút giao thông hiện tại làm đúng như quy hoạch ban đầu, thông đến đường Phan Châu Trinh, số tiền bồi thường quá lớn và không khả thi nên mới thay đổi quy hoạch”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng phản bác thông tin vị Chủ tịch phường đưa ra trước đó: “Năm 2015 theo quy hoạch, đây là nút giao thông chứ không  phải Trạm Y tế phường như ông Lê Đình Thành trả lời. Ông Thành nói vậy không chính xác. Mãi tới năm 2019 phường mới xin chỗ đó (nút giao thông - PV) để xây dựng Trạm Y tế”.

Cùng chuyên mục
Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ.Ảnh: Mỵ Châu

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Đọc thêm