Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Người dân vẫn ngóng đợi kết quả xử lý của chính quyền

(PLVN) - Đã hơn 1 năm kể từ ngày Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn có Báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh về việc nêu rõ các sai phạm trong việc triển khai dự án trục đường chính 27m tại xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm). Tuy nhiên, đến nay việc xử lý giải quyết các sai phạm, cá nhân và tổ chức có liên quan vẫn chưa được thực hiện. Thậm chí, tại các lô đất giao trái thẩm quyền vẫn được người dân xây dựng thêm các công trình kiên cố.

Nhiều sai sót khi thực hiện Dự án trục đường chính 27m tại trung tâm huyện Pác Nặm được làm rõ

Nhiều sai sót khi thực hiện Dự án trục đường chính 27m tại trung tâm huyện Pác Nặm được làm rõ

Sai phạm vẫn chưa được xử lý

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 16/6/2016, UBND huyện Pác Nặm đã ban hành Quyết định số 1221a/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá cho các hộ gia đình, cá nhân dọc trục đường 27m khu vực trung tâm huyện.

Đến ngày 22/6/2016, UBND huyện này ban hành Quyết định số 1243/QĐ-UBND về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá cho các hộ gia đình, cá nhân dọc trục đường 27m. Theo đó, 34 lô đất dọc trục đường đã được giao cho 17 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố với tổng diện tích hơn 2.100m2.

Việc giao đất theo Quyết định 1243/QĐ-UBND của UBND huyện Pác Nặm có nhiều vi phạm nghiêm trọng và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Kạn chỉ rõ. Cụ thể, ngày 24/5/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã có Báo cáo số 106/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Bắc Kạn về những vướng mắc liên quan đến Dự án trục đường 27m tại trung tâm huyện Pác Nặm. 

Theo nội dung Báo cáo này, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót trong Quyết định 1243 của UBND huyện Pác Nặm. Báo cáo của Sở này đã khẳng định việc UBND huyện Pác Nặm giao đất ở không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng, không phù hợp quy định của pháp luật. Báo cáo này cũng nêu rõ UBND huyện Pác Nặm đã giao đất ở vượt hạn mức.

Theo quy định tại Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn ngày 22/10/2014, hạn mức giao đất ở tại đô thị và nông thôn đối với các phường, thị trấn, các xã thuộc trung tâm huyện cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà ở tối đa không quá 200m2. Thế nhưng, tại Quyết định 1243/QĐ-UBND của UBND huyện Pác Nặm đã giao vượt mức đối với 02 hộ gia đình ông Huân và ông Tuấn.

Căn cứ quy định hiện hành và thực tế tại địa phương, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cũng đã đề xuất UBND tỉnh và Tỉnh ủy Bắc  Kạn phương án giải quyết những bất cập của UBND huyện Pác Nặm trong việc thực hiện dự án trục đường chính 27m là thu hồi Quyết định số 1234. Cũng như đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có sai sót trong quá trình tham mưu, thực hiện. 

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được UBND tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành xử lý. Cùng với đó, trên những khu đất được giao trái quy định, một số hộ dân vẫn tiến hành xây dựng khiến cho việc xử lý hậu quả thêm phức tạp.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Điệp – Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm về vấn đề này. Ông Điệp cho biết: “Do sự việc phức tạp, liên quan đến nhiều kỳ lãnh đạo của huyện, nên việc tiến hành xử lý, giải quyết sẽ mất nhiều thời gian. Hiện nay, sự việc đang được tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra và xử lý”.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Người dân vẫn ngóng đợi kết quả xử lý của chính quyền ảnh 1
 

Cần xử lý nghiêm các sai phạm

Việc lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020 cùng các cá nhân, tổ chức tiến hành tham mưu để xảy ra vi phạm như trên cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn làm rõ, xem xét xử lý một cách nhanh chóng và chính xác, đảm bảo khách quan.

Nếu để sự việc kéo dài, việc xem xét xử lý sẽ càng trở nên khó khăn. Được biết, hiện nay các cá nhân tham gia tham mưu, lãnh đạo huyện thời kỳ này đang nắm giữ chức vụ tại vị trí khác trong tỉnh.

Trao đổi với ông Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, từng giữ chức Bí thư Huyện ủy Pác Nặm nhiệm kỳ 2010 – 2015 về sự việc. Ông Hội cho biết: “Việc này xảy ra đã lâu, tôi cũng không nhớ chi tiết. Nếu cần thông tin rõ hơn, phóng viên qua Sở TN&MT để làm việc”.

Tương tự, khi phóng viên trao đổi với ông Vi Duy Tuyến, trước đây giữ chức Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm, hiện là Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, người trực tiếp ký Quyết định số 1243, ông Tuyến cũng cho rằng, việc đã lâu, nên để có thông tin rõ hơn thì phóng viên làm việc với Thanh tra tỉnh Bắc Kạn.

Liên quan đến trách nhiệm của Thường vụ Huyện ủy Pác Nặm, tại thời điểm ra Thông báo số 41-TB/HU ngày 14/12/2015, về việc chấp thuận chủ trương cho UBND huyện giao đất không qua hình thức đấu giá cho các hộ dân, cá nhân có đất liền kề dọc trục đường chính 27m, ông Ma Thế Quyên – Bí thư Huyện ủy Pác Nặm thời điểm đó (hiện là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn) cho biết: “Do lúc đó mới chuyển về giữ vị trí công tác, bản thân không có trình độ về quản lý đất đai, nên khi UBND huyện xin chủ trương, cấp dưới tham mưu và sau khi họp bàn Thường vụ huyện nên đã đồng ý chấp thuận chủ trương này. Sự việc xảy ra cũng lâu, hiện nay Thanh tra cũng đang tiến hành kiểm tra xử lý”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng cần xem xét trách nhiệm của Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn khi tiến hành tham mưu trong việc ban hành quyết định này.

Trước sự việc trên, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý, giải quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm