Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt (Sơn La): Vì sao người dân khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Viêng Lán (huyện Yên Châu, Sơn La) cho rằng còn một số bất cập khi thực hiện dự án Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu (giai đoạn 1).

Dự án đang trong giai đoạn thi công.

Dự án đang trong giai đoạn thi công.

Dự án triển khai tại xã Viêng Lán được tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định 581/QĐ-UBND ngày 30/3/2021, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, do UBND huyện Yên Châu làm chủ đầu tư; đơn vị thực hiện là BQL dự án đầu tư xây dựng Yên Châu. Dự án sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương. Hiện dự án đang trong quá trình thi công xây dựng, tiến độ dự kiến hoàn hoàn thành vào cuối 2021.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Viêng Lán, thông tin: Trên địa bàn xã có 3 bản Huổi Qua, Kho Vàng, Mường Vạc nằm trong diện đền bù thu hồi đất nông nghiệp dưới 30% (đất trồng lúa) xây dựng dự án trên với 112 hộ bị thu hồi.

Ông Lò Văn Cường, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Châu, thông tin: Mục tiêu xây dựng Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu, là từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định sản xuất, an toàn trong những đợt mưa lũ kéo dài. Dự án còn giúp phát triển KTXH, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành mạng lưới thoát lũ trong khu vực theo quy hoạch.

Thế nhưng thực tế, không ít người dân lại băn khoăn. Một người cho rằng: “Gia đình tôi đã bị thu hồi đất sản xuất (đất ruộng) với giá thấp; hơn nữa là dự kè suối thì chỉ nên thu hồi đất trong phạm vi xây dựng kè để chống lũ quét, sạt lở, nhưng ở đây sao lại thu hồi mở rộng ra?

Thậm chí giai đoạn tiếp theo chúng tôi được biết sẽ thu hồi đất cả khu vực xung quanh kè suối phục vụ cho những công trình khác, như vậy có hợp lý không? Trong khi đó, cuộc sống của người dân nơi đây còn khó khăn, chủ yếu dựa vào hai vụ cấy lúa và trồng rau, không có không nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh”.

Ông Lừ Văn Lóng (63 tuổi, bản Huổi Qua) cho biết: “Nhà tôi bị thu hồi khoảng 1.200m2 đất ruộng, mỗi 1m2 được đền bù giá 45.000 đồng. Tổng số tiền tôi được đền bù hơn 235 triệu đồng. Giờ cả nhà chỉ còn hơn 800m2 đất ruộng. Nghe nói khi thi công xong kè suối, huyện sẽ thu hồi tiếp khu đất này, tôi lo lắm.

Trước kia chưa bị thu hồi đất, gia đình tôi hầu như không phải mua gạo, giờ thì phải bỏ tiền ra mua rồi. Tôi lo nhất là nếu bị lấy nốt số đất ruộng còn lại, thì sắp tới gia đình không biết sống ra sao. Mất đất ruộng, giờ chỉ còn trông chờ vào ít đất nương bạc màu, tuổi tác tôi cũng đã cao, đi làm thuê làm mướn thì không ai nhận. Con cháu sau này không biết lấy đất đâu để canh tác?”.

Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt (Sơn La): Vì sao người dân khiếu nại ảnh 1

Nhiều người dân phản ánh họ không còn đất sản xuất sau khi dự án thực hiện.

Bà Hà Thị Đao (bản Kho Vàng) chia sẻ: “Huyện thu hồi đất làm công trình công cộng, tôi nhất trí. Nhưng giá đền bù thấp quá, trong khi cả gia đình chỉ dựa vào đất ruộng và ít nương. Vừa rồi, nhà tôi bị thu hồi 300m2 đất ruộng, đền bù hơn 60 triệu đồng. Diện tích đất này nhà tôi trồng được 2 vụ lúa, mỗi vụ cho thu hơn 10 bao thóc, sinh hoạt cũng đỡ phần nào”.

Ông Mè Văn Hùng, Trưởng bản Huổi Qua, cho biết: “Đúng là khi thu hồi đất, trong bản có người thắc mắc giá đền bù thấp. Bà con lo lắng cái nghèo sẽ quay trở lại vì thiếu đất canh tác, công ăn việc làm không có”.

“Cả bản có 111 hộ, 453 nhân khẩu, trong đó 56 hộ nằm trong diện bị thu hồi đất ruộng làm công trình bờ kè suối. Cả bản có khoảng 2ha đất ruộng bị thu hồi. Giá đền bù 45.000 đồng/m2 và một số khoản hỗ trợ khác. Những khu đất ruộng còn lại thì đang gặp khó khăn về nước tưới tiêu, do đang thi công nên kênh mương dẫn nước bị ảnh hưởng. Cứ tình trạng như hiện nay là sẽ mất mùa”, ông Hùng nói.

Nhiều người dân cho rằng họ không đồng tình với kế hoạch thu hồi hết phần đất xung quanh khu vực kè suối, chỉ đồng ý cho thu hồi phần đất trong phạm vi xây dựng kè, phần còn lại để người dân tiếp tục canh tác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm