Dự án Khu dân cư Phước Tân: Lại đề xuất đòi “hồi sinh” sau khi bị xóa tên trong danh sách

(PLVN) - Dự án Khu dân cư Phước Tân (Biên Hòa, Đồng Nai) sau khi bị HĐND tỉnh Đồng Nai xóa tên trong danh sách, thì Công ty Thế giới nhà (Cty Thế Giới nhà) lại đề xuất khởi động dự án này trở lại. Người dân tiếp tục có đơn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét hủy bỏ dự án.

Khu vực từng dự định triển khai Dự án Phước Tân

Khu vực từng dự định triển khai Dự án Phước Tân

Muốn “hồi sinh” dự án từng bị phản đối quyết liệt

Như PLVN đã thông tin, sau khi một số văn bản tỉnh Đồng Nai ban hành nhằm thu hồi đất của người dân ấp Tân Cang để giao Cty Thế Giới nhà làm Dự án Khu dân cư theo quy hoạch phường Phước Tân (DA Phước Tân) bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, ngày 30/8/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ra Nghị quyết số 175 bãi bỏ các Nghị quyết và văn bản thông qua các dự án cần thu hồi đất ban hành trước đó, trong đó có DA Phước Tân. 

Cuối tháng 10/2019, UBND TP Biên Hòa thừa nhận sai lầm và thông báo hủy bỏ kế hoạch, các thủ tục thu hồi đất mà cơ quan này đã ban hành nhiều năm trước đó tới các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án. 

Tuy nhiên, chưa kịp mừng thì người dân đã vội lo khi biết Cty Thế Giới nhà tiếp tục đề nghị một số sở, ngành xem xét, báo cáo UBND tỉnh để quyết định lại chủ trương đầu tư DA Phước Tân.

Cụ thể, từ đề xuất của Cty Thế Giới nhà, ngày 23/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký Văn bản 10909 giao Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND TP Biên Hòa rà soát quy định xem thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của DA Phước Tân thực hiện theo quy định nào, thống nhất ý kiến, tham mưu báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý. 

Tuy nhiên, các sở, ngành đã đưa ra những quan điểm, cách hiểu về Luật Đầu tư rất khác nhau. Ban đầu, đại diện các sở, ngành này đưa ra quan điểm: Chưa có hồ sơ, tài liệu thể hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014 nên “chưa có đủ cơ sở xác định dự án có thuộc trường hợp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 hay không”. 

Nhưng sau đó, các sở, ngành lại báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai rằng dự án của Cty Thế Giới nhà thuộc trường hợp “Dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất” và “thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư thuộc UBND tỉnh”, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Từ đề xuất của DN và báo cáo của sở, ngành như vậy, ngày 27/12/2019, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai ra Văn bản số 15126 truyền đạt ý kiến của ông Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan hướng dẫn công ty thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư DA Phước Tân theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Người dân mong muốn hủy dự án 

Được biết, sau khi Cty Thế Giới nhà có động thái khởi động lại dự án, hơn 160 hộ dân ấp Tân Cang, phường Phước Tân tiếp tục có đơn gửi tới một số cơ quan đề nghị xem xét không quyết định chủ trương đầu tư với DA Phước Tân. 

Ông Phan Văn Lộc, đại diện cho các hộ dân cho biết: Lẽ ra sau khi được các cơ quan trung ương chỉ ra cái sai, cơ quan chức năng Đồng Nai cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý cán bộ sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh hủy bỏ DA Phước Tân. Nhưng ngược lại, một số Sở vẫn ưu ái DN, tham mưu hướng dẫn làm hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án. “Người dân mong muốn UBND tỉnh Đồng Nai sớm hủy bỏ dự án để khôi phục quyền lợi hợp pháp cho dân”, ông Lộc nói. 

Đánh giá về tính pháp lý của dự án, LS Đỗ Văn Nhặn (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng: Sau khi HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua Nghị quyết sửa sai và UBND TP Biên Hòa ra văn bản hủy bỏ kế hoạch và các thông báo thu hồi đất DA Phước Tân; thì việc thu hồi đất của người dân ấp Tân Cang để làm dự án đã bị hủy bỏ. “Không còn bất kỳ căn cứ pháp luật nào để tiếp tục thu hồi đất của dân giao cho Cty Thế Giới nhà làm dự án”, LS Nhặn nhấn mạnh.

LS Nhặn phân tích, DA Phước Tân có quy mô diện tích khoảng trên 45ha, trong đó chủ đầu tư hiện đang sử dụng trên 10ha đất sạch không phải GPMB, đất thuộc quyền sử dụng của Thiền Viện Phước Sơn khoảng 3ha, còn lại khoảng trên 30ha là đất của người dân ấp Tân Cang. “Như vậy, hiện nay Cty Thế Giới nhà không có mặt bằng sạch đối với toàn bộ diện tích khoảng trên 45ha đất để làm dự án”, LS Nhặn nói.  

Ngoài ra, theo LS Nhặn, hồ sơ của Cty Thế Giới nhà cũng không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư 2014. Và như vậy, không có căn cứ pháp luật để doanh nghiệp đề xuất xin quyết định chủ trương đầu tư dự án. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm