Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Chủ đầu tư Kim Đại Dương nợ bên thi công hàng chục tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam chiều ngày 12/5, ông Hà Văn Khanh, Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 cho biết, hai nhà thầu thi công dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đó là Xí nghiệp xây dựng số 4 - Công ty cổ phần Xây dựng số 5 và Công ty cổ phần Hà Gia An.

Công ty cổ phần Hà Gia An ký hợp đồng từ ngày 30/3/2020 với Chủ đầu tư là Công ty Kim Đại Dương. Nhà thầu sẽ thi công phần hoàn thiện và MEP, trừ phần hầm là có một đơn vị khác đảm nhận.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu ảnh 1
Công ty cổ phần Hà Gia An gửi văn bản tạm ngừng thi công, yêu cầu Chủ đầu tư trả nợ.

Đồng thời theo yêu cầu bên Công ty TNHH Kim Đại Dương thì việc thi công phần khung do Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 thực hiện. Trong này có 2 gói thầu, gói thầu xây dựng phần khung bê tông cốt thép giá trị khoảng 72 tỷ đồng. Sau đó phần hoàn thiện còn lại thì 166 tỷ đồng do Công ty cổ phần Hà Gia An ký hợp đồng thực hiện.

“Theo tiến độ dự án, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành thi công xong 85 %, chỉ còn 15% là chưa hoàn thiện. Do phía Chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương chưa làm hồ sơ thanh toán nên đơn vị thi công chúng tôi đã tạm dừng thi công 1,5 tháng nay. Tôi đã qua đòi nhưng chủ đầu tư trả lời trực tiếp rằng không có tiền để trả,” ông Khanh cho biết.

Theo ông Hà Văn Khanh, đến nay bên phân phối Công ty CP Tập đoàn Nam Minh đã hoàn thành hợp đồng phân phối nhà với Kim Đại Dương.

Tổng cộng là 528 căn thì có đồng ý là để lại cho chủ đầu tư 12 căn để giải quyết chế độ nội bộ, thì còn lại 516 căn và chủ đầu tư xác nhận đã ký hợp đồng xong. Còn việc đã bán hết tại sao vẫn không đủ tiền trả cho thi công, trước khi ký hợp đồng tôi cũng có đánh giá về khả năng tài chính của chủ đầu tư thì tôi nhận thấy chắc có lẽ chủ đầu tư có những nợ khác nên khi nguồn tiền về thì họ dùng để giải quyết công việc, công nợ khác, dẫn đến khả năng thanh toán bị thâm hụt. Theo số liệu tôi nhận được thì số tiền thu về vẫn đủ để thanh toán cho nhà thầu.

Cho đến nay phía Chủ đầu tư là Công ty TNHH Kim Đại Dương còn nợ Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 hơn 10 tỷ đồng; nợ Công ty Hà Gia An là hơn 14 tỷ đồng; cộng với số tiền thanh toán đợt 6 của hợp đồng là 18 tỷ, tổng cộng tất cả là 32 tỷ cho 2 đơn vị.

Tuy nhiên, theo ông Khanh, hiện tại hồ sơ đợt 6 phải thanh toán cho bên Công ty Hà Gia An 18 tỷ, nhưng Chủ đầu tư trì hoãn không chịu ký hồ sơ thanh toán. Lấy lý do khối lượng và giá trị thanh toán chưa đạt theo thoả thuận đã ký tại hợp đồng, do đó chưa thể thanh toán. Mặc dù phần này đã được thi công, đầy đủ các hợp đồng để làm hồ sơ thanh toán, tư vấn giám sát của bên Chủ đầu tư cũng xác nhận hoàn thành.

"Bên Công ty chúng tôi sau khi hoàn thiện xong đã chuyển hồ sơ lên chủ đầu tư đã 2 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu ký", đại diện nhà thầu giải thích thêm.

Chủ đầu tư lạm dụng vốn khiến đơn vị thi công gặp khó

Cụ thể, theo trình bày của ông Hà Văn Khanh, ngày 23/3/2022 Công ty cổ phần Hà Gia An có văn bản gửi công ty TNHH Kim Đại Dương về việc tạm ngừng thi công tại công trình khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Văn bản nêu rõ, để thực hiện theo đúng tiến độ thi công mà nhà thầu đã cam kết với chủ đầu tư, nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng của các đợt thanh toán theo đúng tinh thần của Hợp đồng. Do thời gian thi công theo tiến độ không còn nhiều (kết thúc vào ngày 15/4/2022) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng cũng như các đợt thanh toán tiếp theo.

Với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, trong thời gian chờ Chủ đầu tư thanh toán các đợt thanh toán như trên, nhà thầu vẫn hỗ trợ thi công đồng thời tìm nguồn vốn vay để phục vụ thi công. Nhưng do các khoản nợ đã quá lớn, nên nhà thầu không thể cố gắng thêm được và buộc tạm dừng thi công kể từ ngày 28/3/2022.

Theo ông Hà Văn Khanh, đến ngày 18/4/2022, Chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương có văn bản số 2212 phản hồi và xác nhận khoản nợ là 14 tỷ đồng, đồng thời chấp nhận tư thanh toán bằng 10 căn hộ.

Ngày 20/4, Công ty Hà Gia An đã có văn bản xác nhận việc số tiền nợ của công ty là 14 tỷ đồng nhưng khẳng định chưa hề ký hợp đồng mua bán 10 căn hộ để cấn trừ vào giá trị hồ sơ thanh toán đợt 5, đồng thời cũng không có nghĩa vụ phải mua lại các căn hộ này để cấn trừ vào các đợt thanh toán, do nội dung này không có trong hợp đồng.

Đại diện nhà thầu bị chiếm dụng vốn cũng nhấn mạnh, “từ trước tết, Công ty có làm việc với Công ty Kim Đại Dương nhiều lần để bàn giải pháp tài chính cho dự án này thì chủ đầu tư cũng đưa nhiều giải pháp, nhưng công ty thấy không khả thi vì thấy những phương pháp này mang tính chất "câu giờ".

"Trong thời gian thi công có biến động giá của thị trường, gặp nhiều khó khăn tăng giá sắt từ hơn 11 ngàn đồng/kg tăng đến 19,20 ngàn đồng/kg. Riêng tiền sắt, nhà thầu lỗ khoảng 4 tỷ đồng. Sau đó dịch bệnh, giá cả các vật tư đều tăng, giá sắt thép, xăng dầu, nhân công nhưng do là hợp đồng trọn gói nên Công ty không điều chỉnh giá trong suốt quá trình thi công", đại diện nhà thầu cho biết.

Từ khi dừng thi công đến nay, Chủ đầu tư gần như không giải quyết các khoản nợ đối với nhà thầu để mặc cho nhà thầu rơi vào các rủi ro tài chính. Công ty hiện Hà Gia An chỉ còn biết chờ đợi chủ đầu tư trả tiền để có thể thi công tiếp tục hoàn thành dự án.

Để xác minh rõ thực hư lùm xùm giữa Chủ đầu tư và các đơn vị thi công, đơn vị hợp tác, khách hàng xoay quanh dự án nhà ở cao tầng Eden - Thuận An, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Công ty TNHH Kim Đại Dương, tuy nhiên Chủ đầu tư dự án Eden Thuận An không có phản hồi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm