Dự án mở đường rộng 25m tại phường Việt Hưng (Hà Nội): Cần cân nhắc lợi ích chính đáng của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 100 hộ dân ở các tổ dân phố 3, 5, 6, 7 Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) đang lo lắng vì đất thổ cư bị thu hồi với giá thấp và không được bố trí tái định cư tại chỗ. 

Các hộ dân đều lo lắng về cuộc sống sau khi bàn giao đất.

Các hộ dân đều lo lắng về cuộc sống sau khi bàn giao đất.

Hơn 100 hộ dân ở các tổ dân phố 3, 5, 6, 7 Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan cho rằng phương án bồi thường thu hồi đất để làm dự án mở rộng đường 25m từ khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m khu đô thị mới Việt Hưng không thỏa đáng. 

Cụ thể, theo người dân, giá dự kiến đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tại dự án rất thấp so với giá thị trường: Theo đó, giá bồi thường thu hồi đất được Ban Quản lý dự án đường 25m (chủ đầu tư dự án là UBND quận Long Biên) đưa ra thấp nhất là gần 14 triệu/m2, cao nhất là 39 triệu/m2. 

“Mức giá này là quá thấp, thực sự gây thiệt thòi cho chúng tôi. Đề nghị các cơ quan chức năng tham mưu, xem xét, điều chỉnh nâng mức giá đất thu hồi, đảm bảo quyền lợi cho người dân” - ông Nguyễn Văn Hùng, người dân tổ 5 có ý kiến.

Ngoài ra, người dân bị mất đất ở quận Long Biên nhưng lại bố trí tái định cư (chung cư) tại huyện Đông Anh là bất hợp lý vì cuộc sống bị đảo lộn và chi phí sinh hoạt, dịch vụ đắt đỏ.  

 Bà Vũ Thị Cừ (người dân tổ 3) lo lắng, căn nhà cũ của bà dự kiến chỉ được đền bù khoảng 18 triệu/m2 trong khi nếu tái định cư mua chung cư giá rẻ nhất cũng phải 20 triệu/m2. 

Số tiền đền bù không đủ mua nhà chung cư cho gia đình sinh sống sau khi bị thu hồi đất là lo lắng không riêng của bà Cừ. Hơn 100 hộ dân ở khu vực này đều mong muốn có thể được bố trí bồi thường, tái định cư bằng đất ở tại quận Long Biên để sớm ổn định đời sống sau khi bàn giao đất cho dự án. 

Về nguyện vọng của người dân như trên, ông Nguyễn Tuấn Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, việc bố trí tái định cư như thế nào là do quận trình lên thành phố phê duyệt và quận sẽ đề xuất dựa trên địa điểm tái định cư theo danh mục mà thành phố đưa ra. Hiện tại vẫn chưa có mức giá đền bù chính xác, bởi phường mới đưa ra thông báo ban đầu về việc triển khai dự án, diện tích dự kiến thu hồi. 

Theo ông Kiên, sau khi lập phương án, kiểm đếm, có vướng mắc gì thì phường sẽ có kiến nghị quận. Để tháo gỡ vướng mắc cho người dân thì cần phải có số lượng cụ thể, có diện tích cụ thể rồi lập phương án tái định cư, thỏa thuận với dân và lắng nghe ý kiến người dân. 

Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Long Biên thông tin thêm, hiện dự án vẫn chưa có phương án đền bù cụ thể cho từng hộ dân và đang tiến hành kiểm đếm. UBND quận cũng đang nỗ lực rà soát chính sách để xây dựng được phương án bồi thường với mức giá đền bù thỏa đáng nhất cho người dân.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm