Dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

(PLO) - Ngày 20/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức lễ khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam.

Lễ ra mắt dự án năng lượng mặt trời áp mái và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Lễ ra mắt dự án năng lượng mặt trời áp mái và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, thực hiện nhiệm vụ của Thủ Tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, EVNCPC đã nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển Lưới điện thông minh theo lộ trình đã hoạch định.

Vì vậy, việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời là việc làm hết sức cần thiết nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cũng như các giải pháp sử dụng, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1
Dự an NLMT áp mái tại tòa nhà EVNCPC

Hệ thống NLMT áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử ĐLMT trực thuộc EVNCPC làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp, lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin NLMT của Mitsubishi Electric - Nhật Bản có hiệu suất 16.7% và bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98.4%.

Công trình được khởi công vào cuối tháng 8/2017 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10/2017 vừa qua, với sản lượng NLMT sinh ra trung bình 108 kWh//ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Hiện tại EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung. Trong các giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng điện lực và chi nhánh điện Cao thế cũng như mái nhà vận hành các Trạm biến áp 110kV.

Dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới và trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2
Trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Tại buổi lễ ra mắt xe ô tô điện/ trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam, phía EVNCPC thông tin, Mitsubishi Motors Vietnam đã bàn giao cho EVNCPC 2 mẫu xe i-MIEV. Ngoài ra, còn mang đến mẫu xe Outlander PHEV - mẫu SUV hybrid dẫn động 4 bánh cắm sạc điện đầu tiên trên thế giới.

EVNCPC sẽ đưa 2 xe điện này sử dụng phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng lưới điện thông minh, sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của TP.Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp, thành phố đáng sống.

Để xây dựng một trạm sạc điện nhanh có giá khoảng 700 triệu đồng, chưa kể các phụ kiện liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm