Dự án 'rùa bò' của Cty Tranimexco

(PLVN) - Theo đơn của gần 200 người, nguyên là CBCNV công tác tại TCty Xây dựng Công trình Giao thông 6 (địa chỉ tại số 20 đường D1, khu dân cư Him Lam, phường Tân Phong, quận 7), thực hiện chủ trương của TCty Xây dựng Công trình Giao thông 6 về việc thiết lập các khu nhà ở cho CBCNV các Cty thành viên trực thuộc, năm 1999, Cty Tranimexco đã tìm kiếm địa điểm, lập hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan, ban ngành về việc lập Dự án khu nhà ở CBCNV tại phường Trường Thọ. 

Cán bộ công nhân viên Tranimexco phản ứng cho rằng Cty thiếu trách nhiệm.

Cán bộ công nhân viên Tranimexco phản ứng cho rằng Cty thiếu trách nhiệm.

Cty này giao Công đoàn đứng ra kêu gọi CBNV góp vốn để mua đất của người dân tại phường Trường Thọ mà không ra một văn bản chính thức nào. Ngày 29/3/1999, Cty Tranimexco đã ủy quyền cho Công đoàn Cty đứng ra thu tiền góp vốn của từng cá nhân gần 60 tỷ đồng, có phiếu thu từng đợt, sử dụng con dấu của Công đoàn Cty.      

Tuy nhiên, dự án thực hiện đã 20 năm đến nay vẫn chưa hoàn thành hạ tầng.  Trong đó có 13 năm (1999-2012) thực hiện công việc đền bù giải phóng mặt bằng mà vẫn không đạt diện tích theo quyết định giao đất của UBND TP, phải điều chỉnh lại diện tích của dự án.

Trong 6 năm tiếp theo (2013-2018) khi dự án đã được điều chỉnh diện mạo, có phê duyệt 1/500 và được UBND quận Thủ Đức giao trách nhiệm là chủ đầu tư, nhưng Cty hoàn toàn không hoạt động  triển khai bất cứ công việc gì đối với dự án.

Dự án 'rùa bò' của Cty Tranimexco ảnh 1
Công trình kéo dài 20 năm vẫn chỉ là bãi cỏ hoang. 

Ngoài ra, trong báo cáo kiểm toán 2014, Cty này còn báo cáo những khoản chi có nhiều dấu hiệu bất thường như chi “quà lãnh đạo, ủng hộ các tổ chức của phường, quận Thủ Đức”. 

Đến nay, tại dự án còn bị cho là xảy ra hàng loạt sai sót như tự ý tổ chức thi công khi chưa có thiết kế, phương pháp thi công chưa được cơ quan quản lý chuyên ngành phê duyệt, chưa có tư vấn tổng thể, chưa được sự đồng ý của người góp vốn.  

Một cán bộ Cty cho biết: “Sự việc trên thể hiện năng lực yếu kém, thiếu trách nhiệm, cố tình kéo dài dự án của Cty Tranimexco. Từ ngày Công đoàn Cty  có chủ trương góp vốn vào dự án để mong muốn có được đất làm nhà ở cho CBCNV, ai cũng vui mừng phấn khởi huy động tiền bạc để góp, sớm ổn định cuộc sống và nghỉ hưu sau này. Nhưng đến nay thực sự thất vọng vì đã hơn 20 năm nay mà dự án vẫn nằm im không triển khai thực hiện và chúng tôi cũng không biết Cty quản lý vốn của chúng tôi góp vào đã đi đâu về đâu, ai là người phải chịu trách nhiệm việc này? Đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân”.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm