Dự án San hô xanh Côn Đảo: Hàng loạt sai phạm mang tính hệ thống

(PLVN) - Thanh tra Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo của Công ty CP Du lịch San hô xanh Côn Đảo tại huyện Côn Đảo.

Một góc dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo.

Một góc dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo.

Sai từ Sở Xây dựng, TN&MT, huyện Côn Đảo… đến UBND tỉnh

Dự án nằm trên đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo. Qua 18 năm triển khai, dự án có quy mô 16.200m2 này vẫn chậm tiến độ và phát lộ nhiều sai phạm từ khâu phê duyệt dự án.

Giai đoạn 1998 – 2011, vị trí khu đất dự án là đất lâm nghiệp, bãi cát và chưa có quy hoạch khu du lịch. Tại thời điểm thu hồi 16.200m2 đất để đầu tư xây dựng dự án vào năm 2005, huyện Côn Đảo vẫn chưa có quy hoạch sử dụng đất được xét duyệt.

Tuy vậy, năm 2003 Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ quy hoạch cho Công ty Du lịch Côn Đảo, trong đó xác định theo quy hoạch và sử dụng đất, khu đất dự án “là khu du lịch”.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) và UBND huyện Côn Đảo cho rằng, theo quyết định năm 1998 của UBND tỉnh, tại vị trí khu đất dự án đã có quy hoạch khu du lịch, nên cùng ký tờ trình giới thiệu địa điểm lập dự án đầu tư khu du lịch. Điều này dẫn đến việc UBND tỉnh ban hành văn bản thoả thuận địa điểm không đúng quy hoạch. 

Sau đó, Sở Xây dựng có báo cáo thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án không đúng quy hoạch. Từ đó, UBND tỉnh quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KDL San hô xanh Côn Đảo cũng… sai theo. 

Đến ngày 5/9/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1518/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030. Khi đó, vị trí khu đất dự án mới được quy hoạch là khu du lịch An Hội. 

Theo kết luận của Thanh tra, việc UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi hơn 16.200m2 đất để đầu tư xây dựng dự án KDL San hô xanh Côn Đảo vào năm 2005 là chưa phù hợp quy định pháp luật.  Bởi thời điểm này khu đất trên chưa được quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh, không bố trí xây dựng khu du lịch.

Việc Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND huyện Côn Đảo tham mưu không đúng, để UBND tỉnh ban hành văn bản chấp thuận địa điểm, quyết định duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KDL San hô xanh Côn Đảo và quyết định thu hồi đất khi chưa có quy hoạch là không đúng. 

Sai phạm khó tin trong áp dụng pháp luật

Sau khi khu đất dự án được quy hoạch là khu du lịch theo quyết định của Thủ tướng, năm 2014 Sở TN&MT chủ trì họp với các sở ngành thống nhất trường hợp này được Nhà nước cho thuê đất căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013.

Thế nhưng một năm sau, Sở TN&MT lại căn cứ theo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003 (là văn bản đã không còn hiệu lực pháp lý tại thời điểm đó - NV) để tham mưu và UBND tỉnh ra quyết định cho Công ty Du lịch Côn Đảo thuê hơn 16.200m2 đất để đầu tư dự án.

Hình thức thuê là trả tiền thuê đất hàng năm. Chủ đầu tư sau đó được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, với mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ.

Thanh tra tỉnh cho rằng, việc Sở TN&MT tham mưu để UBND tỉnh cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định. Bởi thời điểm này phải áp dụng theo Luật Đất đai năm 2013 nhưng Sở TN&MT vẫn căn cứ theo nghị định hướng dẫn và Luật Đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực. 

Sở TN&MT vận dụng chưa đúng Luật Đất đai tại thời điểm đề nghị UBND tỉnh cho thuê đất không qua đấu giá làm phát sinh các đơn khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân sống tại Côn Đảo với dự án.

Về việc cấp phép xây dựng, dự án KDL San hô xanh Côn Đảo được thực hiện tại vị trí cho phép xây dựng các khách sạn, resort, nhà hàng và các dịch vụ cao cấp từ 4-5 sao. Khách sạn phải đáp ứng từ 60 phòng, 2 quầy bar… Tuy nhiên, năm 2015 Sở Xây dựng cấp giấy phép cho chủ đầu tư xây dựng chỉ 30 phòng khách sạn, 1 quầy bar.

Ngoài chậm tiến độ, nhà thầu thi công dự án còn xây dựng 8 căn nhà nghỉ không đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt. Quá trình nghiệm thu giai đoạn 1 dự án có phát sinh tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công, dẫn đến phải kiện ra toà án giải quyết.

Với nhiều sai phạm tại dự án như nói trên, thế nhưng Thanh tra chỉ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu TGĐ Công ty Du lịch Côn Đảo “rút kinh nghiệm sâu sắc” những hạn chế, thiếu sót trong quá trình hoạt động của DN.

Giao Chủ tịch huyện Côn Đảo, Giám đốc các Sở Xây dựng, TN&MT, Kế hoạch - Đầu tư, Cục thuế… kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan khi tham mưu cho UBND tỉnh ra nhiều quyết định trái quy định.

PLVN sẽ tiếp tục phân tích những vi phạm nghiêm trọng của dự án này trong các số báo sau.

Nhiều sai phạm trong góp vốn:

Công ty Du lịch Côn Đảo đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng với 3 cổ đông, gồm: Công ty Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp 10%, tương ứng 800 triệu; Công ty TNHH Sản xuất Tuyết Nhung là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ góp vốn 50% nhưng đến nay chỉ góp 48,3 triệu; bà Campbell Cecile Nhung góp 40% nhưng đến nay chưa thấy hồ sơ, tài liệu góp vốn.

Tháng 4/2018, Công ty TNHH Sản Xuất Tuyết Nhung và bà Campbell Cecile Nhung đã chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Du lịch Côn Đảo cho 3 cá nhân khác. Hai cổ đông này không góp vốn theo quy định nhưng lại hưởng lợi từ việc chuyển nhượng cổ phần và rút khỏi dự án. 

Cty Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có năng lực tài chính và chỉ tham gia góp 10% vốn, làm mất quyền chi phối của DNNN tại dự án, thực hiện không đúng chủ trương của UBND tỉnh.

Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm