Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương (Bắc Giang): Đấu thầu xong mới thẩm định bản vẽ thiết kế

(PLVN) - Dù bản vẽ thiết kế chưa được cơ quan chức năng thẩm định đầy đủ nhưng UBND thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên) đã tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng với nhà thầu để thi công dự án hơn 11,5 tỷ đồng.

Dự án tu bổ di tích đình Đồn Lương (Bắc Giang): Đấu thầu xong mới thẩm định bản vẽ thiết kế

Ngày 29/10/2019, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND xã Bích Sơn (nay là UBND thị trấn Bích Động) ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương xã Bích Sơn, hạng mục Tiền tế và hậu cung, với tổng mức đầu tư là 11.546.390.000 đồng. Trong đó, gói thầu thi công được dự toán 9.680.410.821 đồng.

Di tích đình Đồn Lương là công trình lâu năm, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của nhân dân trên địa bàn.

Theo các quy định hiện hành, trước khi triển khai, hồ sơ dự án cùng thiết kế bản vẽ thi công phải được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang thẩm định, phê duyệt.

Mặc dù, chưa trình hồ sơ dự án lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, phê duyệt nhưng ngày 7/5/2020, UBND thị trấn Bích Động đã đăng tải thông báo mời thầu gói thầu thi công trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trong thông báo mời thầu, chủ đầu tư đã sử dụng bản vẽ thiết kế chưa được thẩm định, phê duyệt để mời thầu.

Trải qua quá trình chấm thầu, ngày 20/5/2020, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Bích Động đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công của dự án trên cho Công ty TNHH MTV Anh Đào (địa chỉ thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang) trúng thầu với giá 9.572.441.000 đồng.

Sau đó, UBND thị trấn Bích Động cùng Công ty TNHH MTV Anh Đào đã ký hợp đồng thi công xây lắp và tiến hành thi công trong khi bản vẽ thiết kế chưa được thẩm định, phê duyệt.

Phải đến ngày 2/7/2020, UBND huyện Việt Yên mới gửi hồ sơ cùng bản vẽ thiết kế lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin thẩm định, phê duyệt.

Ngày 20/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang có văn bản trả lời UBND huyện Việt Yên. Trong đó, Sở đã yêu cầu UBND huyện Việt Yên chỉnh sửa hồ sơ thiết kế cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đề nghị huyện Việt Yên sắp xếp lại thuyết minh thiết kế bản vẽ đúng theo quy định tại Điều 17, Thông tư số 15/2019/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sở cũng yêu cầu huyện phải có phương án bảo vệ tài liệu, hiện vật, đồ thờ trong di tích sau hạ giải.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị, “UBND huyện Việt Yên chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện Thiết kế bản vẽ thi công; công khai nội dung thiết kế bản vẽ thi công trước nhân dân để tạo sự đồng thuận, trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định”.

Bất chấp các quy định của pháp luật, UBND thị trấn Bích Động đã mời thầu bằng hồ sơ thiết kế chưa được thẩm định, phê duyệt. Sau đó, Công ty TNHH MTV Anh Đào đã rầm rộ thi công nhiều hạng mục quan trọng của công trình.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, theo phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đình Đồn Lương có nhiều điểm thiếu minh bạch trong công tác chấm thầu, thi công, giám sát.

Tại công trường thi công dự án, nhiều biện pháp thi công không được Công ty TNHH MTV Anh Đào thực hiện như trong hồ sơ. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ. Đảm nhiệm thi công tại công trường chỉ có một nhóm thợ không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty TNHH MTV Anh Đào đã đề xuất, không có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trước những tồn tại trong quá trình triển khai dự án, phóng viên đã hai lần làm việc với chủ đầu tư là UBND thị trấn Bích Động nhưng cơ quan này đã liên tiếp từ chối cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Không những vậy, công trình tu bổ di tích lịch sử đình Đồn Lương vẫn tiếp tục thi công rầm rộ khiến dư luận hoài nghi về câu chuyện “phớt lờ” của các cơ quan chức năng huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang.

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Bắc Giang cần tiến hành thanh, kiểm tra làm rõ những tồn tại trong quá trình triển khai dự án Dự án “Tu bổ tôn tạo di tích đình Đồn Lương” theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm