Dự án xây dựng trụ sở xã Cao Kỳ "bỏ qua" nhiều qui định về an toàn lao động và bảo đảm chất lượng xây dựng

(PLVN) - Là dự án xây dựng từ vốn ngân sách nhà nước, nhưng công trình trụ sở UBND xã Cao Kỳ (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) đang để xảy ra nhiều vấn đề trong việc đảm bảo vật liệu xây dựng, an toàn lao động, tổ chức cán bộ chủ chốt của công trình.

Dự án xây dựng trụ sở UBND xã Cao Kỳ.

Dự án xây dựng trụ sở UBND xã Cao Kỳ.

Khảo sát thực tế tại điểm xây dựng trụ sở UBND xã Cao Kỳ, phóng viên ghi nhận không có bất kỳ chỉ huy công trình, cán bộ giám sát, cán bộ kỹ thuật nào có mặt. Các công nhân làm việc không có bảo hộ lao động, không có lưới chắn an toàn.

Dự án cũng không có lán trại để vật liệu xây dựng. Vật liệu được phủ bạt sơ sài và để ngoài trời. Sắt thép đã thấy tình trạng bị han rỉ. Theo điều tra, cán bộ giám sát cùng lúc giám sát nhiều công trình là dự án xây dựng trụ sở UBND hai xã Cao Kỳ và xã Nông Hạ.

Được biết, dự án trụ sở xã Cao Kỳ được xây dựng bằng nguồn vốn cân đối ngân sách tỉnh Bắc Kạn và nguồn vốn ngân sách huyện Chợ Mới. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chợ Mới và đơn vị thi công là Công ty TNHH Hiền Anh. 

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Chợ Mới và đặt lịch làm việc với bà Vũ Thị Hồng Yến - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chợ Mới. Tuy nhiên, bà Yến đã từ chối làm việc với phóng viên.

Dự án xây dựng trụ sở xã Cao Kỳ "bỏ qua" nhiều qui định về an toàn lao động và bảo đảm chất lượng xây dựng ảnh 1
 Vật tư phục vụ thi công dự án - sắt thép được che đậy sơ sài và đã hoen rỉ

Thay vào đó, đại diện đơn vị thi công là ông Trần Minh Thặng thừa nhận lán trại sơ sài, các vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng sẽ mua số lượng vừa được kê lên và phủ bạt. Ông Thặng cho rằng sắt thép để ngoài trời trong thời gian ngắn hạn chỉ đổi màu chứ không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng, ngoài ra công trình không nhất thiết lúc nào cũng cần có người giám sát 24/24.

Trong khi theo Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010 của Bộ Xây dựng tại về hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình quy định, chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công được tính bằng tỷ lệ 2% trên tổng chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước đối với các công trình đi theo tuyến như đường dây tải điện, đường dây thông tin bưu điện, đường giao thông, kênh mương, đường ống, các công trình thi công dạng tuyến khác và bằng tỷ lệ 1% đối với các công trình còn lại.

Trước thực trạng trên, người dân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có vi phạm để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn lao động trong quá trình thi công.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm