Đưa người đi nước ngoài trái phép, cặp đôi lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vòng hơn 1 năm, Phạm Thị Hương đã cấu kết với một số đối tượng tổ chức cho 10 lao động đi nước ngoài trái phép. Đa phần công dân trong số đó đã bị trục xuất về nước hoặc đang bị giam tại trại tỵ nạn.

Bị cáo Phạm Thị Hương lĩnh án 4 năm tù.

Bị cáo Phạm Thị Hương lĩnh án 4 năm tù.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Hương (SN 1982, trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và bị cáo Trịnh Ngọc Thái (SN 1988, trú xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài lao động làm việc nhưng từ tháng 3/2018 đến tháng 10/2019, Phạm Thị Hương cấu kết với một số đối tượng và đã 3 lần tổ chức cho 10 lao động đi ra nước ngoài làm việc nhằm mục đích kiếm lời.

Cụ thể, tháng 3/2018, Phạm Thị Hương nhận 28.000 USD và hồ sơ của một người phụ nữ ở Nghệ An để làm thủ tục cho con trai của chị đi du lịch Newzealand theo diện tự túc. Tháng 11/2018, lao động này bay sang Newzealand rồi ở lại cho đến nay. Lần này, Hương hưởng lợi 500 USD.

Từ tháng 3/2018 đến tháng 7/2019, Hương bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Diền (người Hương tình cờ quen trong một lần ra sân bay) để tổ chức cho 8 công dân xuất cảnh sang Mỹ rồi trốn ở lại lao động. Hương đã nhận hồ sơ và thu của 8 gia đình các công dân tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng và 105.000 USD. Số tiền trên, Hương đã chuyển cho Diền 860 triệu đồng và 115.000 USD.

Lần thứ ba là trong khoảng tháng 10/2019, Hương đã nhận hồ sơ và 5.000 USD để tổ chức cho một người phụ nữ xuất cảnh sang Mỹ. Tuy nhiên, việc xuất cảnh không được nên người này phải trở về Nghệ An.

Cơ quan điều tra xác định, trong các công dân được Hương tổ chức đi nước ngoài, có người sau khi sang bằng hình thức du lịch đã bỏ trốn ở lại. Nhưng cũng có người bị các nước trục xuất trở về hoặc bị bắt về trại tỵ nạn ở Panama, Colombia.

Về phần Hương, sau khi không đưa được người đi nước ngoài đã trả lại cho mộ gia đình một số công dân hơn 600 triệu đồng và 23.000 USD. Như vậy, tổng số tiền Hương chưa chuyển, trả và hưởng lợi là hơn 422 triệu đồng.

Trong vụ án này, Trịnh Ngọc Thái đã có hành vi môi giới 2 công dân cho Hương để đi Mỹ, hưởng lợi 23 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hương thừa nhận việc nhận tiền, hồ sơ, hứa đưa người đi nước ngoài lao động bằng con đường du lịch. Bị cáo khai hiểu điều đó là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện vì hám lợi.

Bị cáo Thái khai vì làm nghề bán vé máy bay nên đã nhận thêm dịch vụ tư vấn, đưa người đi nước ngoài. Bị cáo thừa nhận đã môi giới cho Hương 2 người đi nước ngoài. Hai bị cáo thể hiện sự hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hương 4 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Bị cáo Trịnh Ngọc Thái lĩnh án 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm