Đưa người xuất cảnh trái phép trong mùa dịch bằng đường sông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù không có chức năng, thẩm quyền trong việc đưa người ra nước ngoài nhưng vì động cơ kinh tế, Dậu và Lan đã đưa 4 người sang Lào bằng đường sông. Cả hai sau đó bị đồn biên phòng bắt còn kẻ chủ mưu đã nhanh chân bỏ trốn.

Hai bị cáo Dậu (áo đen) và Lan tại phiên tòa.

Hai bị cáo Dậu (áo đen) và Lan tại phiên tòa.

Ngày 5/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lô Văn Dậu (SN 1983) và Lương Du Lan (SN 1988, cùng trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Dậu và Lan là hai bị cáo nằm trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép do đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cầm đầu.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù không có chức năng, thẩm quyền trong việc đưa người ra nước ngoài nhưng vì động cơ kinh tế, lợi dụng địa bàn biên giới, Tuấn đã tổ chức đưa 4 người sang Lào (ngoài ra còn có một em nhỏ 4 tuổi đi theo mẹ). Mỗi người sang Lào đều phải trả cho Tuấn 7 triệu đồng.

3h ngày 5/3/2021, 4 người quê ở huyện Yên Thành được Tuấn đón bằng xe ô tô rồi chở lên huyện Kỳ Sơn. Do đã liên lạc từ trước nên Tuấn đã chở nhóm người này lên nhà Dậu và trả tiền công 4 triệu đồng.

Dậu dùng 1 triệu đồng mua xăng đổ vào thuyền máy để đưa người sang Lào, 500 nghìn lo tiền ăn uống cho nhóm người trên. Sau đó, Dậu rủ em họ là Lan đi cùng, hứa trả tiền công.

Khi Dậu và Lan đang đưa nhóm người trên sang Lào bằng cách vượt sông Nậm Nơn thì bị Đồn Biên phòng Mỹ Lý phát hiện.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Dậu khai vì cần tiền lo học hành cho con nên đã đồng ý đưa người sang Lào khi được thuê. Bị cáo Lan cũng thừa nhận việc cùng Dậu thực hiện việc đưa người xuất cảnh nhưng chưa được hưởng khoản tiền công nào.

Trong lời nói sau cùng, hai bị cáo đều thể hiện sự hối lỗi, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo đã đưa người xuất cảnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Dậu 9 tháng tù giam, bị cáo Lương Du Lan 8 tháng tù cho hưởng án treo.

Đối với Nguyễn Anh Tuấn, do đã trốn khỏi địa phương, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã đối tượng này. Đối với những đối tượng xuất cảnh trái phép sang Lào đã bị đồn biên phòng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm