Dùng chứng minh công an nhân dân để lừa đảo, cựu cán bộ công an nhận án nặng

(PLVN) - Dùng chứng minh công an nhân dân giả để lừa đảo, cựu cán bộ công an bị tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, nguyên cán bộ công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là Công ty TNHH Ngô Minh (Công ty Ngô Minh, ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Theo hồ sơ vụ án, năm 2015, Nguyễn Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi đó, bản thân Nghĩa chưa được cấp Giấy chứng minh Công an nhân dân (CMCAND). Do cần tiền chi tiêu, Nghĩa đã hỏi vay tiền Phương (SN 1982, nhà ở Chung cư FLC, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Phương nói có người bạn tên Hằng sẽ cho Nghĩa vay tiền nhưng phải đặt CMCAND. 

Nghĩa nói chưa được cấp CMCAND nên Phương bảo có thể giúp Nghĩa làm được thẻ ngành giả với giá 2 triệu đồng. Nghĩa đồng ý rồi đưa ảnh thẻ cùng các thông tin cá nhân và 2 triệu đồng cho Phương. Khi có được thẻ nghành giả, Nghĩa mang cầm cố với người tên Hằng để vay 40 triệu đồng. 

Đầu năm 2016, Nghĩa đưa 40 triệu đồng và tiền lãi cho Phương để Phương trả Hằng, chấm đứt quan hệ vay nợ trên. Dù vậy, Phương vẫn giữ thẻ ngành giả của Nghĩa, Nghĩa cũng không đòi lại. 

Ngày 12/8/2016, Nghĩa nhận được điện thoại của Phương nhờ đứng tên thuê hộ 1 chiếc ô tô tự lái của Công ty Ngô Minh để mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ. Do có mối quan hệ thân thiết với Phương và tin tưởng Phương nên Nghĩa đồng ý. 

Chiều cùng ngày, Nghĩa và Phương tới Công ty Ngô Minh thuê ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trong 5 ngày với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Để Công ty Ngô Minh tin tưởng giao xe, Phương đưa cho nhân viên Công ty 1 CMCAND giả mang tên Nguyễn Đức Nghĩa, đơn vị Công an quận Hoàn Kiếm. 

Quá trình thuê xe, Phương giới thiệu Nghĩa là cán bộ trong ngành công an. Do đã có sự bàn bạc thống nhất, bàn bạc thuê xe để đi cầm cố nên dù biết đó là thẻ giả nhưng Nghĩa vấn nói với nhân viên Công ty Ngô Minh mình là cán bộ công an để họ tin tưởng cho thuê xe. Nghĩa còn trực tiếp ký hợp đồng thuê xe với Công ty Ngô Minh. Sau khi nhận được xe, Nghĩa đã giao cho Phương để người phụ nữ này đi cầm cố lấy tiền chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Khi hết thời hạn thuê xe ô tô, Phương và Nghĩa thỏa thuận với Công ty Ngô Minh trả tiền thuê và xin gia hạn thuê để che giấu việc đã cầm cố xe ô tô. Đến ngày 18/10/2016, Phương và Nghĩa không nộp tiền nữa. Do đó, Công ty Ngô Minh làm đơn trình báo Công an phương Yên Hòa, tố giác Nguyễn Đức Nghĩa chiếm đoạt ô tô của họ qua việc ký hợp đồng thuê xe tự lái.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nghĩa khai Phương là người sử dụng toàn bộ số tiền, Nghĩa không được hưởng lợi gì.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nghĩa 12 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm