Đừng 'nhắm mắt chuyển khoản'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Tĩnh vừa bị xử phạt 5 triệu đồng do tung tin sai lệch về tình hình cách ly.

Đừng 'nhắm mắt chuyển khoản'

Người này lên trang Facebook cá nhân của mình đăng thông tin về khu cách ly ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) kèm hình ảnh một số trẻ tiểu học đang cách ly tại đây kèm nội dung: “Chúng em vừa nhận được lời cầu cứu từ một khu cách ly của trẻ em. Hiện giờ các con đang rất thiếu nước uống và sữa rất trầm trọng…”.

Cùng với bài đăng, người phụ nữ kêu gọi mọi người quyên góp nước uống, sữa, thực phẩm, đồng thời cho số tài khoản cá nhân để “mọi người ủng hộ các con”.

Một số người tin là thật, vào bình luận thương cảm, xin thông tin để gửi quà ủng hộ. Công an Hà Tĩnh phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Công an phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm việc và xử phạt hành chính người này 5 triệu đồng về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an liên tiếp phát hiện, xử lý các đối tượng khởi tạo tài khoản giả để lừa tiền từ thiện, như Fanpage “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”…

Các tài khoản này thường xuyên đăng tải thông tin về những người cần giúp đỡ lên mạng xã hội Facebook, kêu gọi các nhà hảo tâm chuyển tiền quyên góp đến một số tài khoản cá nhân. Có trang lừa quyên góp được hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng. Nhiều cá nhân đứng sau hàng loạt trang có nội dung chia sẻ những hoàn cảnh thương tâm và liên tục thúc giục mọi người chuyển khoản. Mới đây còn có một số trang, cá nhân đứng ra quyên tiền ủng hộ vắc xin phòng Covid-19, mặc dù số tài khoản của đơn vị nhận ủng hộ chính thống đã đăng tải rõ ràng.

Thời gian qua cũng xuất hiện nhiều thông tin không hay về một số người nổi tiếng lẫn người “ẩn danh” quyên góp từ thiện rồi mập mờ tiền bạc, lừa đảo của người dân. Việc chuyển khoản theo cảm tính, chuyển tiền vì thương cảm, xúc động nhất thời mà không kiểm tra kĩ lưỡng, không hiểu rõ ràng thì số tiền ấy rất dễ không đến được tay người cần, giúp làm giàu cho những kẻ lừa đảo từ thiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm