Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc lĩnh án tử hình

Chiều nay, 16/12, HĐXX tiến hành luận tội và tuyên bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc án tử hình về hành vi tham ô và cố ý làm trái.

Dương Chí Dũng và đồng phạm nghe tuyên án.

Dương Chí Dũng và đồng phạm nghe tuyên án.

Dương Chí Dũng được xác định là chủ mưu trong tội “cố ý làm trái…” và tội  “tham ô tài sản”, là người ký quyết phê duyệt chủ trương, phê duyệt đầu tư Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam; Chỉ đạo, ký quyết định phê duyệt mua ụ nổi 83M  gây thiệt hại gần 367 đồng và tham ô 10 tỷ đồng tiền “lại quả” từ Cty AP.

HĐXX nhận định, thiệt hại số tiền trong vụ việc này là đặc biệt lớn, hành vi đặc biệt nguy hiểm. Dũng có hành vi bỏ trốn ra nước ngoài, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Đây là hành vi xảo quyệt nhằm trốn tránh pháp luật, bị coi là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, bị cáo này cũng có nhiều bằng khen, có thành tích xuất sắc trong công tác, có bố mẹ được thưởng huân, huy chương và thừa nhận sai phạm trong hành vi “cố ý làm trái…”.

Từ nhận định này, HĐXX đã tuyên án ‘Tử hình” về tội “Tham ô tài sản” và 18 năm tù về “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Ngoài ra, HĐXX buộc Dũng trả lại số tiền đã tham ô 10 tỷ và bồi thường thiệt hại cho Vinalines 100 tỷ đồng và nộp tiền án phí.

Bị cáo Mai Văn Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Vinalines) được cho là người có vai trò cầm đầu, tích cực, là người ký tờ trình đề nghị HĐQT phê duyệt chủ trương, phê duyệt dự án, ký hợp đồng mua ụ nổi 83M và thanh toán tiền cho Cty AP; Đồng phạm với Dũng trong việc tham ô 28 tỷ đổng, trong đó chiếm hưởng 10 tỷ đồng.

Được xác định có vai trò, mức độ ngang với bị cáo Dũng, bị cáo Phúc đã bị HĐXX tuyên phạt ‘Tử hình” về tội “Tham ô tài sản” và 18 năm tù về “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Ngoài ra, HĐXX buộc Phúc trả lại số tiền đã tham ô 10 tỷ và bồi thường thiệt hại cho Vinalines 100 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Hải Sơn (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biểnVinalines)  bị coi là giúp sức tích cực, tham gia báo cáo kết quả khảo sát ụ nổi 83M để hợp thức hóa thủ tục mua, soạn thảo các văn bản đề nghị mua ụ nổi 83M; có hành vi chia tiền “lại quả”, tham ô hơn 7 tỷ đồng. Với hành vi này, Sơn bị xử phạt 14 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” (tổng hợp là 22 năm tù).

Bị cáo Trần Hữu Chiều (nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines- Trưởng Ban quản lý dự án) đã có hành vi ký tờ trình của Ban quản lý dự án gửi Tổng Giám đốc đề nghị phê duyệt dự án và mua ụ nổi.

Là trưởng đoàn khảo sát, Chiều đã ký báo cáo kết quả khảo sát ụ nổi 83M không đúng thực tế để hợp thức hóa việc mua ụ nổi; đã đề nghị và ký nháy đề nghị thanh toán tiền mu ụ nổi, gây thiệt hại; tham ô 340 triệu đồng. HĐXX xử phạt Chiều 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và  9 năm tù  về tội “Cố ý làm trái…” (tổng hợp hình phạt là 19 năm tù).

Bị cáo Mai Văn Khang (nguyên Phó trưởng ban đóng mới tàu biển Vinalines) được xác định có vai trò đồng phạm giúp sức, tham gia đoàn khảo sát, lập và ký nháy bản báo cáo khảo sát không đúng thực tế để hợp thức hóa hồ sơ mua ụ nổi, bị HĐXX xử phạt 7 năm tù;

Các bị cáo Bùi Thị Bích Loan (nguyên Trưởng ban Tài chính- Kế toán Vinalines) giúp sức khi tham gia ký ủy nhiệm chi thanh toán 9 triệu USD tiền mua ụ nổi trái pháp luật, bị xử phạt 4 năm tù.

Lê Văn Dương (nguyên Đăng kiểm viên, Cục Đăng kiểm Việt Nam) có hành  lập, ký biên bản kiểm tra giám định đánh giá tình trạng lỹ thuật ụ nổi 83M không dúng thức tế, không đúng hướng dẫn của Cục Đăng kiểm VN, giúp Vinalines hợp thức hồ sơ khảo sát lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua ụ nổi, bị xử phạt 7 năm tù về tội “cố ý làm trái…”.

Bị cáo Huỳnh Hữu Đức (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa) có hành vi biết rõ ụ nổi không đủ điều kiện nhập khẩu nhưng ký quyết định cho thông quan ụ nổi 83M trái quy định, giúp sức cho các bị cáo khác, bị xử phạt 8 năm tù về tội “cố ý làm trái…”

Lê Văn Lừng và Lê Ngọc Triện (đều là cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa) đã thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ nhập khẩu ụ nổi, đề xuất thông quan nhập khẩu trái quy định, mỗi bị cáo bị xử phạt phạt 8 năm tù “Cố ý làm trái…”.

Ngoài ra, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 3 căn nhà của Dương Chí Dũng để đảm bảo thi hành án, gồm: căn nhà số 2, ngõ 26 đường Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội (là tài sản chung của vợ chồng); Căn hộ số 2901, tháp B của tòa nhà Skycity số 88 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) và căn hộ số 10, tầng 8, tòa nhà Pacific số 83 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm Hà Nội).

Đối với Mai Văn Phúc, HĐXX quyết định kê biên nhà số 7 đường Lê Quý Đôn, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngoài hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX cũng kiến nghị CQĐT tiếp tục làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ thuộ Bộ GTVT,  trong thời gian dài, Bộ GTVT đã không cập nhật, không kiểm tra, giám sát để Vinalines triển khai dự án có nhiều sai phạm; tiếp tục làm rõ những sai phạm của ngân hàng City Bank trong việc chuyển tiền thanh toán mua ụ nổi cho Vinalines.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm