Đường vành đai ngàn tỷ tại Đà Nẵng: Sai sót từ khâu tư vấn dự án đến thi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra TP Đà Nẵng vừa ban hành thông báo Kết luận thanh tra 1044/TB-TTTP về việc thực hiện dự án tuyến đường vành đai phía Tây đoạn từ QL14B đến đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Một đoạn dự án tuyến đường vành đai phía Tây Đà Nẵng.

Một đoạn dự án tuyến đường vành đai phía Tây Đà Nẵng.

Tư vấn “có vấn đề”

Dự án được UBND Đà Nẵng phê duyệt thuộc nhóm B, công trình giao thông cấp II, tại huyện Hòa Vang, thời gian thực hiện từ 2017 đến 2020 (giai đoạn 1 từ 2017 - 2019, giai đoạn 2 từ 2019 - 2020). Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.134 tỷ từ nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách TP với chiều dài hơn 19km. Điểm đầu giao QL14B, điểm cuối km19+177,30 nối tiếp trục đường chính Khu công nghệ thông tin tập trung.

Thanh tra cho thấy, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao mặt bằng còn tồn tại, thiếu sót. Thời điểm lập dự án, theo khảo sát của tư vấn, để phục vụ cho thi công cần thu hồi đất và GPMB khoảng 117 hộ dân, trong đó 95 hộ cần di dời và tái định cư (TĐC). Tư vấn cũng xác định có 5ha chuẩn bị để bố trí TĐC nên không đề xuất xây dựng khu TĐC cho dự án.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì có 369 hồ sơ đất ở cần thu hồi, số lô đất cần để bố trí TĐC là 625, quỹ đất để bố trí TĐC quanh dự án không đáp ứng. Ngoài ra, khi lập dự án xác định có 128 mộ, phương án di dời mộ không được đề cập; nhưng khi triển khai thì có 1.192 mộ cần di dời.

Thanh tra xác định, phương án GPMB và TĐC khi lập dự án chưa sát thực tế làm gián đoạn kéo dài thời gian dự án. Đây là nguyên nhân trước hết, làm ảnh hưởng tiến độ dự án.

Ban Quản lý (BQL) với vai trò lập và trình dự án đầu tư xây dựng nhưng đánh giá, kiểm tra phương án GPMB và TĐC của tư vấn chưa sát với yêu cầu thực tế. Sở GTVT thẩm định chưa phù hợp thực tế. Sở KH&ĐT tham mưu TP phê duyệt dự án nhưng không thể hiện phương án GPMB và TĐC là không đảm bảo quy định.

Việc xây dựng các khu TĐC phục vụ giải tỏa dự án theo tiến độ đã cam kết hoàn thành ngày 29/5/2020, nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công xây dựng các khu TĐC.

Việc phối hợp của BQL, Ban GPMB huyện Hòa Vang và liên danh nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu. UBND huyện Hòa Vang bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công không liên tục, không đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án, không hoàn thành đúng theo kế hoạch tiến độ GPMB đã cam kết.

Nhà thầu cũng vi phạm

Với công tác thi công gói thầu xây lắp phần giao thông, thoát nước, UBND TP đã để liên danh nhà thầu tạm ứng vốn 50% giá trị hợp đồng nhằm huy động nhân lực, vật lực thi công. Nhưng liên danh không đảm bảo tiến độ tại những vị trí đã có mặt bằng đáp ứng điều kiện thi công.

Tại thời điểm thanh tra, giá trị thanh toán khối lượng công việc hoàn thành so với khối lượng được giao theo hợp đồng của TCty Xây dựng Trường Sơn là hơn 112 tỷ, đạt 30,78%.

Với TCty Xây dựng công trình giao thông 1 - Cty CP (CIENCO1) là hơn 43 tỷ, đạt 17,69%. CIENCO1 triển khai thi công chậm khi đã nhận mặt bằng đáp ứng điều kiện thi công, nhưng không đảm bảo tiến độ yêu cầu theo hợp đồng. BQL đã ban hành 4 quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 176 triệu đồng.

Theo thanh tra, giá trị thanh toán khối lượng công việc hoàn thành so với khối lượng được giao theo hợp đồng của liên danh còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ, vi phạm điểm c khoản 2 Điều 113 Luật Xây dựng.

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp, đề xuất các biện pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB, tiến độ thi công công trình nhằm đảm bảo tiến độ đã được gia hạn.

Giám đốc BQL, Chủ tịch huyện Hòa Vang, Giám đốc Ban GPMB huyện, liên danh nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, chấn chỉnh các bộ phận, cá nhân để xảy ra các tồn tại, hạn chế trên.

Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm