Elon Musk muốn kiếm tiền từ các tweet sau khi sở hữu Twitter

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Elon Musk nói với các ngân hàng đã đồng ý hỗ trợ tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter Inc (TWTR.N) trị giá 44 tỷ đô la của ông rằng ông có thể giảm chi phí và sẽ phát triển những cách mới để kiếm tiền từ các tweet.

Tỷ phú Elon Musk tham dự lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho ô tô điện ở Gruenheide, Đức, ngày 22/3/2022. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Elon Musk tham dự lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho ô tô điện ở Gruenheide, Đức, ngày 22/3/2022. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết, ông Musk đã đưa ra lời chào hàng với các bên cho vay khi cố gắng đảm bảo khoản nợ cho những ngày mua lại sau khi gửi đề nghị của mình lên Twitter vào ngày 14/4. Việc ông Musk đệ trình các cam kết với ngân hàng vào ngày 21/4 là chìa khóa để hội đồng quản trị của Twitter chấp nhận lời đề nghị "tốt nhất và cuối cùng" của tỷ phú này.

Elon Musk đã phải thuyết phục các ngân hàng rằng Twitter tạo ra đủ dòng tiền để trả khoản nợ mà ông tìm kiếm. Cuối cùng, ông đã có khoản vay 13 tỷ USD được đảm bảo dựa trên Twitter và khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD gắn liền với cổ phiếu Tesla (TSLA.O) của mình. Ông cũng đồng ý thanh toán phần còn lại bằng tiền mặt.

Các nguồn tin cho biết, lời mời chào của Elon Musk đối với các ngân hàng là tầm nhìn của ông chứ không phải là những cam kết chắc chắn, và việc cắt giảm chi phí chính xác mà ông sẽ theo đuổi khi sở hữu Twitter vẫn chưa rõ ràng. "Kế hoạch mà ông vạch ra cho các ngân hàng rất mỏng", các nguồn tin nhận xét.

Elon Musk đã tweet về việc loại bỏ tiền lương của các giám đốc hội đồng quản trị của Twitter, mà theo ông có thể tiết kiệm được khoảng 3 triệu đô la chi phí. Khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu của Twitter trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2021 là 630 triệu đô la, tăng 33% so với năm 2020, hồ sơ của công ty cho thấy.

Trong bài chào hàng của mình với các ngân hàng, tỷ phú Elon Musk cũng chỉ ra tỷ suất lợi nhuận gộp của Twitter, thấp hơn nhiều so với các đồng nghiệp như Facebook và Pinterest (PINS.N) của Meta Platform Inc, cho rằng điều này để lại nhiều không gian để điều hành công ty theo cách tiết kiệm chi phí hơn.

Elon Musk muốn kiếm tiền từ các tweet sau khi sở hữu Twitter ảnh 1

Elon Musk mua lại Twitter Inc (TWTR.N) với giá 44 tỷ đô la. Ảnh: AP

Bloomberg News đã đưa tin trước đó vào hôm 28/4 rằng ông Musk đã đề cập cụ thể đến việc cắt giảm việc làm như một phần trong kế hoạch chào hàng của ông đối với các ngân hàng. Một trong những nguồn tin nói rằng ông Musk sẽ không đưa ra quyết định cắt giảm việc làm cho đến khi ông đảm nhận quyền sở hữu công ty vào cuối năm nay. Ông đã tiến hành việc mua lại mà không có quyền truy cập vào các chi tiết bí mật về hoạt động tài chính và số lượng nhân viên của công ty.

Elon Musk nói với các ngân hàng rằng ông cũng có kế hoạch phát triển các tính năng để tăng doanh thu kinh doanh, bao gồm cả những cách mới để kiếm tiền từ các tweet chứa thông tin quan trọng hoặc lan truyền, các nguồn tin cho biết.

Ý tưởng mà ông đưa ra bao gồm tính phí khi trang web của bên thứ ba muốn trích dẫn hoặc nhúng một tweet từ các cá nhân hoặc tổ chức đã được xác minh.

Trong một tweet vào đầu tháng này, sau đó đã xóa, Elon Musk đã đề xuất một loạt các thay đổi đối với dịch vụ đăng ký trả phí Twitter Blue của gã khổng lồ truyền thông xã hội, bao gồm giảm giá, cấm quảng cáo và cung cấp tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử dogecoin. Dịch vụ Blue cao cấp của Twitter hiện có giá 2,99 đô la một tháng.

Trong một tweet khác mà ông đã xóa, Elon Musk cho biết ông muốn giảm sự phụ thuộc của Twitter vào quảng cáo.

Ông Musk, có giá trị tài sản ròng được Forbes chốt ở mức 246 tỷ USD, cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng tiếp thị khoản nợ hợp vốn cho các nhà đầu tư và rằng ông có thể tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch kinh doanh của mình cho Twitter sau đó, các nguồn tin cho biết.

Ông Musk cũng đã sắp xếp một giám đốc điều hành mới cho Twitter, một trong những nguồn tin cho biết thêm, từ chối nêu danh tính của người đó.

Giám đốc điều hành Tesla Inc (TSLA.O) cũng nói với các ngân hàng rằng ông sẽ tìm kiếm các chính sách kiểm duyệt trên nền tảng truyền thông xã hội miễn phí nhất có thể trong phạm vi ràng buộc pháp lý của từng khu vực tài phán mà Twitter hoạt động, một quan điểm mà Musk đã công khai nhiều lần.

Khoản vay trị giá 13 tỷ USD của Twitter tương đương với bảy lần thu nhập dự kiến ​​vào năm 2022 của Twitter trước lãi suất, thuế, khấu hao. Các nguồn tin cho biết điều này là quá rủi ro đối với một số ngân hàng quyết định chỉ tham gia vào khoản vay ký quỹ.

Một lý do khác khiến một số ngân hàng chọn không tham gia là vì họ lo sợ sự không thể đoán trước của ông Musk có thể dẫn đến việc loại bỏ nhân tài khỏi Twitter, gây hại cho hoạt động kinh doanh của nó, theo các nguồn tin.

Người phát ngôn của Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cùng chuyên mục
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh chủ trì cuộc họp

Chuyển đổi số là một trong những giải pháp đột phá tại Lạng Sơn

(PLVN) - , Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng “Lạng Sơn Cloud”, ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”, Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập cổng dịch vụ công của tỉnh. Lạng Sơn cũng là là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số...

Đọc thêm