Eximbank phải trả 245 tỷ cho nữ khách hàng

(PLO) - Chiều 23/11, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank về "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" gây thiệt hại 264 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Các bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank tại phiên xử

Các bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank tại phiên xử

Cụ thể, Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, quê Khánh Hòa) lãnh 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi, quê Bình Thuận) và Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, quê Khánh Hòa) cùng lãnh 3 năm tù cho hưởng án treo, Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, ngụ TP HCM) lãnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Cao Lan Phương (38 tuổi, quê Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (32 tuổi, ngụ tại TP HCM) cùng lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội phù hợp với hồ sơ chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra. Các bị cáo quá tin tưởng cấp trên, đã làm sai quy định của ngân hàng tạo điều kiện cho ông Lê Nguyên Hưng (Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt 264 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng tại ngân hàng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng các bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không hưởng lợi bất chính, đang nuôi con nhỏ... Riêng bị cáo Thủy tham gia giúp ông Hưng chiếm số tiền lớn nên cần phải cách ly ra khỏi xã hội một thời gian. Các bị cáo còn lại có hành vi hạn chế hơn nên được xem xét cho hưởng án treo.

Tại phiên xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bản thân không cố ý làm trái, chỉ vì quá tin tưởng cấp trên. Họ cũng đưa ra nhiều lý do như hoàn cảnh khó khăn, phải nuôi con nhỏ để xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

Về mặt dân sự, HĐXX xét thấy quá trình điều tra cho thấy Lê Nguyên Hưng đã chiếm đoạt 264 tỷ đồng của Eximbank. Tuy nhiên, Hưng đã bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Sau khi bắt được, ông Hưng sẽ được xử lý sau cùng với một số hành vi phạm tội khác.

Liên quan đến sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, HĐXX cho rằng Eximbank phải tất toán 3 số tiết kiệm trị giá khoản tiền 245 tỷ đồng cho bà Bình. Quyết định này giống với quan điểm của đại diện VKSND TP HCM đề nghị trước đó. Quá trình xét xử tại phiên tòa, bà Chu Thị Bình khai muốn Eximbank trả cho bà 245 tỷ đồng.

Theo nữ khách hàng, hiện nay bà còn 3 sổ tiết kiệm tại Eximbank. Trong quá trình điều tra thì ngân hàng này đã trả lại cho bà 59 tỷ đồng, hiện vẫn còn 245 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm