Facebook đóng chương trình nhận dạng khuôn mặt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Facebook đã thông báo họ sẽ ngừng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và xóa hơn một tỷ mẫu cá nhân được thu thập cho đến nay từ những người dùng đã chọn tham gia chương trình.

Chương trình nhận dạng khuôn mặt của Facebook vốn gây nhiều trang cãi về quyền riêng tư và đạo đức. Ảnh minh họa: Getty Images

Chương trình nhận dạng khuôn mặt của Facebook vốn gây nhiều trang cãi về quyền riêng tư và đạo đức. Ảnh minh họa: Getty Images

Quyết định này được đưa ra như một phần của “một động thái toàn công ty nhằm hạn chế việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm của chúng tôi” trước "mối quan tâm ngày càng tăng" về quyền riêng tư và đạo đức, Jerome Pesenti, Phó Giám đốc mảng Trí tuệ nhân tạo của Facebook, cho biết.

Khi tính năng này bị ngừng hoạt động, đôi khi “trong những tuần tới,” hơn một tỷ người dùng Facebook đã chọn tham gia sẽ bị xóa các mẫu nhận dạng khuôn mặt và chúng sẽ không được nhận dạng tự động, ông Pesenti giải thích.

Phó Giám đốc mảng Trí tuệ nhân tạo của Facebook viết: “Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn thấy công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một công cụ mạnh mẽ, ví dụ như đối với những người cần xác minh danh tính của họ hoặc để ngăn chặn gian lận và mạo danh”, nhưng cũng lưu ý rằng “nhiều trường hợp cụ thể mà tính năng nhận dạng khuôn mặt có thể cần được cân nhắc hữu ích trước những lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng công nghệ này nói chung".

Facebook đóng chương trình nhận dạng khuôn mặt ảnh 1

Các nhà chức trách trên khắp thế giới vẫn đang làm việc để đưa ra các quy tắc rõ ràng về việc sử dụng công nghệ tự động nhận dạng khuôn mặt. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách trên khắp thế giới vẫn đang làm việc để đưa ra các quy tắc rõ ràng về việc sử dụng công nghệ này và Facebook cam kết “làm việc với các nhóm xã hội và các cơ quan quản lý đang dẫn đầu cuộc thảo luận này”, Giám đốc điều hành của Facebook nói thêm.

Vào tháng 8, các nhà quản lý Hàn Quốc đã phạt Facebook vì cho rằng 200.000 người dùng đã sử dụng tính năng này và mà không được phép từ chối nhận dạng khuôn mặt. Đầu năm nay, gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon cũng đã được lệnh phải trả 650 triệu USD vụ kiện tập thể cho 1,6 triệu người dùng ở bang Illinois của Mỹ, sau khi một tòa án liên bang phán quyết tính năng nhận dạng khuôn mặt vi phạm luật riêng tư của bang.

Để đối phó với vụ kiện, ban đầu được đệ trình vào năm 2015, Facebook đã vô hiệu hóa tính năng nhận dạng khuôn mặt tự động vào năm 2019 và biến nó thành tùy chọn.

Facebook lưu ý rằng việc từ bỏ nhận dạng khuôn mặt sẽ ảnh hưởng đến Văn bản thay thế tự động (AAT), một công nghệ được sử dụng để giúp người dùng mù hoặc khiếm thị bằng cách đọc mô tả hình ảnh. Văn bản thay thế tự động sẽ không cố gắng xác định người dùng trong ảnh nữa. Theo công ty, dịch vụ này đã được sử dụng cho khoảng 4% tổng số ảnh trên nền tảng.

Cùng chuyên mục
Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

(PLVN) - Tập đoàn công nghệ Bkav vừa chính thức ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR), Hệ thống tiên tiến phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng. Giải pháp Made in Việt Nam VCR do các kỹ sư Bkav làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Đọc thêm