Gây thất thoát 70 tỷ đồng, nguyên giám đốc ngân hàng bị tuyên tù chung thân

(PLVN) - Sau nhiều lần tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trong 2 ngày 4 và 5/3, TAND tỉnh Bạc Liêu đã xét xử và tuyên án sơ thẩm vụ án chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng xảy ra tại tại Ngân hàng Nam Việt (Navibank), Chi nhánh Bạc Liêu. 

Gây thất thoát 70 tỷ đồng, nguyên giám đốc ngân hàng bị tuyên tù chung thân

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm và cũng là vụ án giữ nhiều kỷ lục về những lần thay đổi tội danh ngay từ lúc khởi tố, truy tố và nhiều lần hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung. Có 3 bị cáo bị VKSNDTC truy tố trước tòa gồm: Quách Lạc, Nguyên giám đốc Ngân hàng Nam Việt (Navibank), chi nhánh Bạc Liêu; Trần Thanh Hoa, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nam Việt (Navibank) chi nhánh Bạc Liêu và Trần Thanh Hậu, nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH  MTV XSKT Bạc Liêu.

Gây thất thoát 70 tỷ đồng, nguyên giám đốc ngân hàng bị tuyên tù chung thân ảnh 1
Bị cáo Quách Lạc - nguyên giám đốc Ngân hàng Nam Việt (Navibank), chi nhánh Bạc Liêu (người ngồi giữa)

Theo cáo trạng, năm 2013, Trần Thanh Hậu với vai trò kế toán trưởng Công ty XSKT Bạc Liêu, lợi dụng nhiệm vụ được giao, đã thông đồng với Quách Lạc, Giám đốc ngân hàng Nam Việt chi nhánh Bạc Liêu (tiền thân của ngân hàng NCB hiện nay) và Trần Thanh Hoa, Phó Giám đốc Ngân hàng này, đã dùng sổ tiết kiệm của Công ty XSKT Bạc Liêu làm tài sản thế chấp để lập hồ sơ thấu chi, vay tiền của ngân hàng do mình quản lý. Khi không có tiền trả nợ ngân hàng, Trần Thanh Hậu cùng Quách Lạc và Trần Thanh Hoa lập chứng từ khống chiếm đoạt trên 70 tỷ đồng của Công ty XSKT Bạc Liêu để trả nợ thấu chi và sử dụng cá nhân.

Cáo trạng nêu, đối với hành vi “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Trần Thanh Hậu bị truy tố với vai trò chính, các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức. Đối với hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, với vai trò Giám đốc Ngân hàng (Navibank) chi nhánh Bạc Liêu, Quách Lạc đã yêu cầu Trần Thanh Hoa tạo dựng hồ sơ khách hàng gửi tiền để giả mạo chữ ký của khách hàng vay thấu chi, tất toán sổ tiết kiệm, chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng của ngân hàng và 2 tỷ đồng của khách hàng Mã Cáo.

Sau 2 ngày xét xử diễn ra căng thẳng, cuối buổi chiều 5/3, HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt các mức án nghiêm khắc dành cho các bị cáo. Theo đó, bị cáo Quách Lạc, bị tuyên phạt mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù giam về tội “Sử dụng trái phép tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân. 

Gây thất thoát 70 tỷ đồng, nguyên giám đốc ngân hàng bị tuyên tù chung thân ảnh 2
Bị cáo Trần Thanh Hậu lĩnh tổng cộng 26 năm tù

Bị cáo Trần Thanh Hoa bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “ Sử dụng trái phép tài sản”, tổng hợp hình phạt chung là 15 năm tù giam. 

Bị cáo Trần Thanh Hậu bị tuyên phạt 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 năm tù về tội “Sử dụng trái phép tài sản”, tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo Hậu là 26 năm tù.

Như vậy, so với cáo trạng của VKSNDTC đã truy tố, thì Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã thay đổi tội danh của các bị cáo từ “Tham ô tài sản” chuyển thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, xác định các bị cáo phạm tội “Sử dụng trái phép tài sản” thay cho tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cho rằng các hành vi của cả 3 bị cáo đều không phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như đã truy tố trước đó.

Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo Trần Thanh Hậu và Quách Lạc phải có trách nhiệm liên đới bồi thường hơn 70 tỷ đồng và khoản lãi phát sinh cho ngân hàng Navibank chi nhánh Bạc Liêu. Ngoài ra bị cáo Quách Lạc còn phải bồi thường 2 tỷ đồng cho khách hàng Mã Cáo, bị cáo Trần Thanh Hậu nộp gần 2 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính từ việc sử dụng tài sản trái phép vào ngân sách nhà nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm