GĐ công ty CPXD Delta lãnh án chung thân vì “cuỗm” hơn 17 tỷ đồng

(PLO) - Thua lỗ trong kinh doanh và  thi công công trình nên Nguyễn Hồng Minh (SN1971, trú tại tổ 40, Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội) đã quay sang lừa đảo hàng chục nạn nhân chỉ bằng 3 bộ hồ sơ mua bán nhà đất và một số phiếu thu giả mạo, chiếm đoạt số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hồng Minh tại tòa

Bị cáo Nguyễn Hồng Minh tại tòa

Lừa đảo để cứu vãn Cty thoát khỏi bờ vực phá sản

Năm 2006, Nguyễn Hồng Minh thành lập Cty CP Xây dựng Delta và làm Giám đốc, với ngành nghề sản xuất, mua bán vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp. Do làm ăn thua lỗ, có nhu cầu cần tiền trả nợ nên Minh đã nảy ý định làm giả hồ sơ nhà đất mang tên Mình để lấy tiền trả nợ.

Để thoát khỏi cảnh công ty bên bờ vực phá sản tháng 2/2010 Minh đến khu vực Bến xe Hà Đông tìm một thanh niên tên Hùng (không rõ lai lịch) người đã nhiều lần bán phiếu thu tiền giả cho Minh, đặt vấn đề mua bộ hồ sơ nhà giả mang tên Minh. Sau một tuần, Minh đến gặp Hùng và nhận 3 bộ hồ sơ giả.

Biết bà Cao Thị Vinh (SN 1964, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhu cầu mua biệt thự, Minh và vợ là Phạm Thị Hà, đã gặp và giới thiệu với bà Vinh về việc Minh có ngôi biệt thự ở Khu đô thị Việt Hưng cần bán. Minh đưa cho bà Vinh xem bộ hồ sơ giả. Nghĩ Minh là giám đốc 1 công ty lớn nên bà Vinh đã mua ngôi biệt thự với giá hơn 4,6 tỷ đồng; đặt cọc 1,8 tỷ đồng. Sau đó, bà Vinh đến Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà và Đô thị, Bộ Xây dựng, để liên hệ tiếp tục thực hiện hợp đồng thì biết đó là hồ sơ giả.

Bằng thủ đoạn tương tự, Minh thấy ông Vũ Ngọc Khanh, (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) kinh doanh cầm đồ và môi giới bất động sản. Ngày 9-3-2010, Minh đến nhà ông Khanh thì gặp ông Trương Tuấn Nghĩa, (trú tại Tnh Xuân, Hà Nội) và đề nghị vay tiền, có thế chấp ngôi nhà biệt thự tại địa chỉ trên.

Minh đưa cho ông Khanh, ông Nghĩa bộ hồ sơ giả thứ hai để kiểm tra. Sau khi xem xong bộ hồ sơ nhà, ông Khanh, ông Nghĩa đề nghị được xem nhà. Minh đã đưa họ đến xem căn biệt thự. Xem xong, ông Nghĩa thỏa thuận với Minh mua ngôi biệt thự với giá 6 tỷ đồng. Ngày 10-3-2010, Minh cùng vợ đến gặp ông Nghĩa, ông Khanh và hai bên làm các thủ tục chuyển nhượng. Theo đó, ông Khanh, ông Nghĩa giao hơn 5 tỷ đồng cho Minh và Hà.

Qua thông tin trên mạng, Minh biết ông Nguyễn Thanh Tùng (trú tại Ba Đình, Hà Nội) đang cần mua nhà nên Minh đã chủ động liên hệ cho ông Tùng mời mua nhà. Ngày 27-3-2010, Minh dùng bộ hồ sơ giả thứ 3 của ngôi biệt thự gặp ông Tùng đặt vấn đề. Xem hồ sơ, ông Tùng đồng ý mua với giá 7,5 tỷ đồng; đặt cọc trước 2,6 tỷ đồng cho vợ chồng Minh. Sau đó, ông Tùng đến Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị hỏi thủ tục sang tên ngôi biệt thư thì mới biết bị lừa.

Ngoài ba hành vi lừa đảo đó, Nguyễn Hồng Minh còn mạo nhận là cán bộ của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị nên có tiêu chuẩn và có thể mua được một số suất đất liền kề trong một số dự án nhà ở tại Hà Nội. Để mọi người tin tưởng, đối tượng đã làm giả hàng loạt phiếu thu tiền của các chủ đầu tư. Với thủ đoạn này, Minh đã lừa đảo hàng chục nạn nhân khác, nâng tổng số người bị “sập bẫy” dưới tay đối tượng lên đến 17người.

Vào trại vẫn lừa đảo

Tại phiên sơ thẩm lần đầu, ông Trương Tuấn Nghĩa đã gửi kiến nghị tới cơ quan tiến hành tố tụng về việc, ngày 2 và 3-8-2011 (thời điểm này Minh vẫn đang bị tạm giam) nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn cùng vợ là Phạm Thị Hà ký và lăn tay vào Hợp đồng CNQSDĐ số 10980/CNQSDĐ do VPCC Đào và đồng nghiệp lập và công chứng sang tên, gán nợ cho bà Trần Minh Trâm một mảnh đất có diện tích 50m2 (tại địa chỉ tổ 13 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên). Tại Công văn số 24/CV-VPCCĐ ngày 8-11-2011 gửi VPLS Trịnh - Đoàn luật sư TP Hà Nội, VPCC Đào và đồng nghiệp xác nhận: Theo đơn yêu cầu của bà Phạm Thị Hà, ngày 2-8-2010, Văn phòng Công chứng Đào và đồng nghiệp đã lập và công chứng Hợp đồng CNQSDĐ số 10980/CNQSDĐ nêu trên có sự tham gia của Nguyễn Hồng Minh(!?).

Theo luật sư Trịnh Anh Dũng - Trưởng VPLS Trịnh (thuộc Đoàn LSTP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Trương Tuấn Nghĩa cho rằng, trong vụ án này có dấu hiệu bỏ lọt hàng loạt tội phạm. Đơn cử, bà Phạm Thị Hà là người cùng với chồng ký hàng loạt hợp đồng ủy quyền về tài sản; hợp đồng chuyển nhượng tài sản; biên bản giao nhận tài sản, trực tiếp nhận tiền của các bị hại trong vụ án nhưng không bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm.

Sau phiên xử sơ thẩm, ngày 9/9/2011 TAND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ và xử lý hành vi của Phạm Thị Hà vì cho rằng chị này có dấu hiệu đồng phạm lừa đảo cùng Nguyễn Hồng Minh.

Trong quá trình điều tra lại, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Hà về tội “Lừa đạo chiếm đoạt tài sản”, nhưng Hà đã bỏ trốn.

Ngày 4/7, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Minh mức án tù chung thân về tội Lừa đảo và Làm giả com dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm